Đồ uống phù hợp với người bệnh tiểu đường

15/03/2024 00:08 GMT+7

Người bệnh tiểu đường có thể uống nước lọc, trà, cà phê không đường, bên cạnh các loại nước ép và sữa phù hợp.

Người bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu. Theo đó, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến nghị người bị tiểu đường nên dùng đồ uống không calories hoặc ít calories để ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến.

Dưới đây là những đồ uống phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

1. Nước lọc

Nước lọc là thức uống hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường, bởi chúng không chứa đường, calories và tinh khiết.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể dùng nước khoáng có ga để thay thế những loại nước ngọt có ga. Những loại nước này tốt cho người bị tiểu đường vì chúng không chứa đường và giúp bù nước cho cơ thể.

Đồ uống phù hợp với người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Nước lọc là thức uống hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường

Pexels

2. Trà

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước trà xanh có tác động tích cực đến sức khỏe nói chung. Một nghiên cứu năm 2021 với hơn 500.000 người Trung Quốc đã cho kết quả rằng uống nước trà xanh hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 một cách đáng kể.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể dùng các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà. Trà thảo mộc không chứa calories và đường, giàu các hợp chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid và axit phenolic.

3. Cà phê không đường

Theo một nghiên cứu năm 2018, uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần dùng lượng cà phê mức độ vừa phải, để tránh chất caffeine trong cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Nước ép rau củ

Do các loại nước ép trái cây đều có chứa đường, người bệnh nên hạn chế chúng và có thể thử dùng nước ép cà chua hoặc nước ép rau củ.

Người dùng cũng có thể trộn các loại rau lá xanh, cần tây hoặc dưa chuột với một số loại quả mọng để bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong trường hợp dùng các loại trái cây trộn vào, người bệnh tiểu đường nên cân nhắc những loại trái cây có lượng đường phù hợp với tình trạng sức khỏe.

5. Sữa

Sữa chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất béo trong sữa ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần cân nhắc lựa chọn loại sữa phù hợp tình trạng sức khỏe và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.