Quyết định này là lời đáp lại đơn thỉnh cầu của công ty thực phẩm Danone North America (Mỹ) đệ trình vào năm 2018. Công ty đã tìm kiếm sự thừa nhận của FDA cho phép họ tiếp thị rằng sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo tờ NBC News.
Kiến nghị của công ty Danone trích dẫn thành phần dinh dưỡng của protein, vitamin và hàm lượng natri thấp trong sữa chua, cùng với các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa chua thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như các tình trạng liên quan.
Tất nhiên, lượng đường và chất béo trong sữa chua rất khác nhau. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết: Sữa chua ít béo, không đường có lượng calo thấp, là nguồn cung cấp protein, vitamin D và canxi lành mạnh, theo NBC News.
Tuy nhiên, nên hạn chế sữa chua có hương vị vì thường chứa nhiều đường bổ sung.
Nghiên cứu từ lâu đã chứng minh tiêu thụ nhiều đường bổ sung làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bằng chứng cho thấy sữa chua giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chuyên gia dinh dưỡng Kerry Hackworth, Giám đốc phụ trách vấn đề dinh dưỡng của Hội đồng sữa quốc gia Mỹ, cho biết: Một số bằng chứng cho thấy môi trường nuôi cấy sống và lượng đạm whey có trong sữa bò có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy đạm whey có trong sữa bò và sữa chua, đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và kích thích giải phóng insulin.
Một nghiên cứu năm 2022, cho thấy sữa chua có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Sữa chua cũng là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải, bên cạnh các thực phẩm chủ lực khác như sản phẩm tươi sống, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và cá. Nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu năm 2019 cũng được công bố trên Nutrients cho thấy sữa chua có thể có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, đường huyết lúc đói và chỉ số đường huyết trung bình A1C.
Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, giáo sư về khoa học dinh dưỡng tại Đại học Tufts (Mỹ), chủ tịch nhóm chuyên gia về dinh dưỡng và bệnh mạn tính toàn cầu, là người đã phản hồi công ty Danone khi công ty này soạn thảo đơn thỉnh cầu, cho biết quyết định của FDA là hợp lý, đặc biệt là khi đưa ra bằng chứng ngày càng nhiều về lợi ích sức khỏe của sữa chua lên men, theo NBC News.
Bình luận (0)