Đoàn bác sĩ TP.HCM tìm hiểu môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

27/07/2023 21:32 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức cho đoàn 13 bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn tham quan thực tế về quy trình xử lý chất thải rắn và công tác bảo vệ môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Ngày 27.7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức cho đoàn 13 bác sĩ (BS) chuyên khoa II đang công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn ở TP.HCM tham quan thực tế về quy trình xử lý chất thải rắn và công tác bảo vệ môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM), do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư và vận hành.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS, đã giới thiệu với đoàn về quá trình thành lập và các qui trình xử lý chất thải tại khu liên hợp, như xử lý nước rỉ rác, thu và phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp, nhà máy sản xuất phân compost, nhà máy tái chế… Sau đó, các bác sĩ trực tiếp đi tham quan dây chuyền nằm trong những các quy trình này.

Đoàn bác sĩTP.HCM tìm hiểu môitrường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước - Ảnh 1.

Đoàn bác sĩ nghe giới thiệu và tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác của Công ty VWS

Song Nguyễn

BS Lê Điền Trung, học viên lớp chuyên khoa II quản lý y tế Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết rất bất ngờ về sự bài bản trong từng khâu xử lý rác. Theo BS Trung, trước khi tận mắt thấy bãi chôn lấp rác cũng như quy trình xử lý, mọi người đều cho rằng rác khi được đem đến đây sẽ đổ xuống hố và dùng đất phủ lên, chỉ đơn giản vậy thôi chứ không nghĩ rằng đằng sau đó là một quy trình công nghệ khép kín. Sau khi tham quan, suy nghĩ đó đã thay đổi.

"Tại bãi rác, quy trình triển khai từ cách thu gom, xử lý rất chặt chẽ. Bên trong bãi rác rất sạch sẽ, mọi dây chuyền vận hành đều khép kín. Điều này vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Qua chuyến tham quan, chúng tôi hiểu được thành phố, doanh nghiệp đã có những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường. Để nhà máy hoạt động ở khâu cuối nguồn được tốt thì ngay từ đầu nguồn, ý thức của người dân đến cơ quan, đơn vị phải chặt chẽ. Từ đó việc vận hành nhà máy sẽ thuận lợi, công suất sẽ phát huy hơn", BS Trung nói.

Trong khi đó, đại diện HCDC cho biết mục đích của chuyến khảo sát là để các bác sĩ nắm về quy trình xử lý rác sinh hoạt của VWS. Thông qua chuyến khảo sát, các bác sĩ sẽ có thêm thông tin thực tế để góp phần tuyên truyền cho người dân và nhân viên y tế trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.