Bị chậm lương, hàng trăm lao động khu xử lý chất thải Đa Phước ngưng làm việc

10/04/2023 05:42 GMT+7

Sáng 8.4.2023, tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Ða Phước (VWS) ở xã Ða Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) xảy ra sự việc hàng trăm lao động ngưng làm việc tập thể với lý do VWS chậm trả lương.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở VWS, cho biết theo thỏa ước lao động được ký giữa VWS với Ban chấp hành Công đoàn, hằng tháng chậm nhất ngày 20 sẽ ứng một phần lương và vào ngày 5 tháng sau sẽ chi trả toàn bộ lương tháng trước cho người lao động. Nhưng đến nay, người lao động vẫn chưa nhận được lương tháng 3.2023, nên họ ngưng làm việc từ 9 giờ sáng để yêu cầu ban giám đốc công ty có hướng giải quyết tiền lương thỏa đáng. "Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, tôi mong ban giám đốc công ty tìm được giải pháp hợp lý để người lao động an tâm làm việc, thực hiện công việc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp cho thành phố", ông Hưng nói.

Bị chậm lương, hàng trăm lao động khu xử lý chất thải Đa Phước ngưng làm việc - Ảnh 1.

Hàng trăm lao động ngưng làm việc tập thể

Thiên Thảo

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Dương Văn Cường, Giám đốc hành chính VWS, nhìn nhận có việc chậm trả lương người lao động. Tuy nhiên, ông Cường cho biết nguyên nhân dẫn đến việc chậm trả lương là VWS đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do thành phố chậm thanh toán các công nợ phát sinh từ chi phí xử lý rác thải cho công ty trong khoảng 2 năm qua. "Ban giám đốc VWS cũng đã gửi công văn tới UBND TP.HCM, Sở TN-MT về việc công nợ phát sinh với Công ty VWS tạm tính đến ngày 28.2.2023 là gần 4.000 tỉ đồng. Việc chậm thanh toán nợ đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động của VWS, phát sinh tranh chấp với các nhà cung ứng vật tư, nhiên liệu, dịch vụ cần thiết, không thể tiếp tục thanh toán lương, phúc lợi cho đội ngũ chuyên gia nước ngoài và công nhân viên, dẫn đến nguy cơ khủng hoảng rác thải trên địa bàn thành phố", ông Cường thông tin thêm.

Liên quan vụ việc trên, trong sáng cùng ngày, ông Ngô Thành Ðức, Phó giám đốc Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải thành phố, đã có buổi làm việc với Công đoàn Công ty VWS và ông Dương Văn Cường. Sau buổi làm việc, ông Cường cam kết sẽ thanh toán lương cho công nhân vào đầu tuần sau, nên người lao động đã trở lại làm việc bình thường lúc 11 giờ cùng ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.