Tổng lãnh sự Mỹ thăm, làm việc với công ty VWS

04/02/2023 13:47 GMT+7

Ngày 3.2.2023, bà Susan M. Burns, người đứng đầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, đã có chuyến thăm và làm việc với ban lãnh đạo Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM).

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của bà Susan M. Burns dành cho doanh nghiệp Mỹ gốc Việt đầu tư tại Việt Nam kể từ khi nhận nhiệm vụ Tổng lãnh sự. Đi cùng bà Susan M. Burns còn có ông Stephen Jacques, Trưởng Tham tán Thương mại, ông Alex Tatsis, Trưởng Tham tán Kinh tế, ông Jay Daniliuk, Tham tán Kinh tế…

Tổng lãnh sự Mỹ thăm, làm việc với công ty VWS - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Susan M. Burns (giữa) làm việc cùng lãnh đạo VWS

THIÊN THẢO

Trao đổi với đoàn Tổng lãnh sự quán Mỹ, Phó tổng giám đốc VWS Huỳnh Thị Lan Phương và  Giám đốc điều hành VWS Kevin Moore cho biết: "Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đã vận hành và tiếp nhận, xử lý rác cho TP.HCM được khoảng 16 năm. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 5.000 - 7.000 tấn rác, nhiều năm qua luôn đảm bảo an toàn lao động, không xảy ra rủi ro về môi trường".

Chia sẻ thêm với đoàn thông qua Zoom từ Mỹ, ông David Dương, Tổng giám đốc VWS, cho biết công ty luôn mong muốn mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại hơn giữa Mỹ và Việt Nam. Qua đó, công ty góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, cải thiện đời sống và môi trường của người dân Việt Nam. Ông David Dương cũng thông báo tin vui là vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới đây, các phái đoàn đầu tư Mỹ và Thị trưởng TP.Oakland (bang California, Mỹ) sẽ đến thăm TP.HCM và Đà Nẵng. Phái đoàn sẽ giới thiệu một số dự án tiêu biểu để cải thiện đời sống và thương mại cho Việt Nam.

Tổng lãnh sự Mỹ thăm, làm việc với công ty VWS - Ảnh 2.

Đoàn Tổng lãnh sự quán Mỹ chụp ảnh kỷ niệm tại VWS

THIÊN THẢO

Trong buổi làm việc, bà Tổng lãnh sự Susan M. Burns cho rằng minh bạch trong đầu tư là vấn đề rất cần thiết đối với các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư và làm ăn tại Việt Nam. Bà cũng đồng ý với ông David Dương là có nhiều công ty Mỹ muốn đến đầu tư ở Việt Nam. Do đó, thông qua những chuyến đi tiếp xúc như vậy, bà muốn có một cái nhìn toàn diện hơn về tình hình, khó khăn và các vướng mắc của doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Việt Nam. Bà cho biết rất thú vị khi đến TP.HCM làm việc và đã nhìn thấy một số vấn đề cốt lõi cần trao đổi với Việt Nam trong thời gian tới. Nếu giải quyết được khó khăn này, quan hệ thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ với Việt Nam sẽ càng tốt đẹp hơn. Bà hy vọng sớm gặp ông David Dương tại TP.HCM.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP. HCM Susan M.Burns (thứ ba từ trái sang) tham quan khu chôn lấp rác của VWS

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP. HCM Susan M.Burns (thứ ba từ trái sang) tham quan khu chôn lấp rác của VWS

THIÊN THẢO

Sau khi đi tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác và xưởng phân loại, tái chế rác, bà Tổng lãnh sự cho biết mình là một người rất quyết liệt trong bảo vệ môi trường, nhất là liên quan đến tái chế, rác thải nhựa, nên rất ấn tượng về dự án này. Tuy nhiên, bà rất buồn khi nhìn thấy dây chuyền phân loại tái chế không được vận hành. Giải thích lý do dây chuyền phân loại tái chế đầu tư 15 triệu USD không vận hành được, bà Huỳnh Thị Lan Phương cho biết do khâu phân loại rác tại nguồn chưa được làm tốt.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng lãnh sự Susan M. Burns nói sẽ có thư gửi chính quyền TP.HCM để hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho công ty VWS, doanh nghiệp Mỹ do một người gốc Việt đầu tư ngay trên quê hương của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.