Tổng lãnh sự Susan Burns: Mong quan hệ Mỹ-Việt sẽ nâng lên tầm chiến lược trong năm 2023

25/01/2023 07:30 GMT+7

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM của bà Susan Burns cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam và Mỹ.

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM của bà Susan Burns cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam và Mỹ.

Trong một thập niên qua, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trong quan hệ song phương, cả về ngoại giao, chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục và y tế.

Trong năm 2022, quan hệ đối tác Việt Nam và Mỹ đã ghi nhận nhiều thành tựu quan trọng. Vào tháng 5 năm 2022, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm Mỹ nhân sự kiện Thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Bà Burns đảm nhiệm vị trí Tổng lãnh sự thay thế cho người tiền nhiệm của mình là bà Marie Damour. Bà Susan là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Mỹ, từng đảm nhiệm vị trí giám đốc Văn phòng Đông Nam Á lục địa thuộc Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Năm 2023 sẽ là năm bận rộn của Tổng lãnh sự Burns, với nghị trình đặc biệt tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, y tế, cũng như đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương. Bà cũng có kế hoạch thăm những vùng khác, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bà cho biết: "Chúng tôi xem Việt Nam như một đối tác chiến lược rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi mong rằng năm nay chúng ta có thể nâng cấp từ mối quan hệ đối tác toàn diện trở thành đối tác chiến lược. Bởi vì Việt Nam có vai trò thật sự chiến lược đối với chúng tôi".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.