Đoàn góp phần to lớn trong việc xây dựng nông thôn mới: Xây công trình trên vùng cao

Phạm Anh
Phạm Anh
30/03/2024 07:00 GMT+7

Trong Tháng Thanh niên ở Quảng Ngãi, những chàng trai, cô gái có mặt khắp các vùng cao, vùng nông thôn để xây dựng nhiều công trình cho trẻ em, người nghèo.

Giọt mồ hôi của thanh niên tình nguyện rơi xuống những công trình, mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho đồng bào dân tộc thiểu số, người già, phụ nữ nghèo và trẻ em.

Thanh niên tình nguyện xây dựng đường bê tông ở thôn Nước Tang, xã Sơn Bua  (H.Sơn Tây, Quảng Ngãi) ẢNH: PHẠM ANH

Thanh niên tình nguyện xây dựng đường bê tông ở thôn Nước Tang, xã Sơn Bua (H.Sơn Tây, Quảng Ngãi)

PHẠM ANH

Làm đường bê tông và sân bóng đá

Cả đêm mưa, rồi sáng sớm trời tiếp tục mưa nên con đường đất đỏ dài gần 400 m ở làng thanh niên lập nghiệp thôn Nước Tang, xã Sơn Bua (H.Sơn Tây, Quảng Ngãi) trở nên lầy lội. Dọc theo tuyến đường này có thể đi về làng thanh niên lập nghiệp và xuống khu dân cư Mang Châu (thôn Nước Tang). Trong hoàn cảnh đó, đội thanh niên tình nguyện đặt mục tiêu hoàn tất việc bê tông hóa tuyến đường này trong vài ngày.

Ngoài làm đường bê tông nông thôn, thanh niên tình nguyện còn xây dựng sân bóng đá 5 người và sân bóng chuyền cho đồng bào Ca dong ở làng Nước Tang.

Có mặt cùng hàng trăm thanh niên tại công trường, anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết sân vận động trước đây đã có sẵn, nhưng mùa mưa bị bùn lầy, còn mùa nắng thì khô khốc, rất nguy hiểm khi thi đấu thể thao và các môn giải trí khác. Đợt này thanh niên tình nguyện của H.Sơn Tây đã cùng nhau xây dựng sân vận động rộng hơn 2.000 m². Khi thi công mặt bằng xong, sẽ đưa lưới về bao bọc xung quanh sân để bảo vệ, tránh tình trạng bóng, cầu lông và các dụng cụ thể thao khác bay xuống vực sâu.

Gần trưa, khi trời hết mưa, khoảng 50 thanh niên chia quân trở lại để thi công tuyến đường bê tông ở thôn Nước Tang.

Xây dựng nhà cho người dân

Chị Đinh Thị Háy, ở thôn Huy Em, xã Sơn Mùa (H.Sơn Tây), cho biết chị thuộc diện hộ nghèo của xã. Chồng mất sớm, mỗi ngày chị phải đi làm rẫy thuê để có tiền nuôi con nhỏ, nên hằng ngày đủ chén cơm cho con ăn là mừng rồi, còn căn nhà tạm bợ, chị Háy cứ mặc cho gió mưa lay chuyển. Nhiều khi gió lớn chị lo lắm, thương con đứt ruột nhưng lực bất tòng tâm, không biết vay mượn ở đâu để xây dựng lại nhà.

Thế rồi, lực lượng thanh niên tình nguyện đã tìm đến, ngay trong tháng 3.2024, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã huy động kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng, giúp chị Háy làm lại nhà mới.

Với sự phát động của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng đã giúp đỡ chị Nguyễn Thị Thủy, ở thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp (H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) sửa nhà, giúp gia đình chị sống an toàn hơn, không lo đến mùa bão lũ.

Người dân được hưởng lợi

Anh Đặng Văn Thân, Phó trưởng ban Phong trào Tỉnh đoàn Quảng Ngãi - người lăn lộn trên từng cây số với các phong trào xây dựng công trình thanh niên nông thôn, miền núi, cho biết không chỉ công trình này mà nhiều nơi khác, thanh niên tình nguyện cũng quyết tâm "đánh nhanh rút gọn" để sớm có công trình bảo đảm chất lượng cho người dân. Cũng theo anh, trong Tháng Thanh niên, lực lượng đoàn viên, thanh niên còn khám bệnh, cấp phát thuốc cho 300 người dân ở xã Sơn Màu; ra quân tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt tài khoản VNeID và nhiều hoạt động khác với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Viết Chưởng, nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Bua (nay là Phó ban Tổ chức Huyện ủy Sơn Tây), cho biết ngoài những công trình đang thực hiện, những năm trước đó, lực lượng thanh niên cũng đã hoàn thành nhiều công trình khác, mang lại nhiều lợi ích cho bà con xã Sơn Bua. Đơn cử như dọc theo suối Chớt đã làm mương thủy lợi lấy nước tưới, làm đường ống dẫn nước sinh hoạt về cho người dân ở khu dân cư Mang Châu. Đặc biệt là công trình đường bê tông rộng rãi, dài hàng trăm mét từ đường Trường Sơn Đông vào làng thanh niên lập nghiệp và đường bê tông về khu dân cư Mang Châu…

HÀNG LOẠT CÔNG TRÌNH THANH NIÊN ĐÃ VÀ ĐANG XÂY DỰNG

Năm 2023, các cấp bộ Đoàn của Quảng Ngãi đã triển khai xây dựng 5 km đường giao thông nông thôn (trị giá 800 triệu đồng); xây dựng 19 nhà nhân ái (1 tỉ đồng); xây dựng 4 km đường điện thắp sáng đường quê (200 triệu đồng); triển khai 172 đội hình thanh niên tình nguyện, thu hút 9.651 đoàn viên thanh niên tham gia, ra quân thực hiện 83 công trình, phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 1,4 tỉ đồng. Năm 2024, các công trình thanh niên ở Quảng Ngãi sẽ tương đương năm 2023, trong đó, đáng kể là sân bóng đá mini, sân bóng chuyền và lắp đặt bộ dụng cụ thể dục thể thao ở xã Sơn Bua, H.Sơn Tây (150 triệu đồng); một tuyến đường bê tông nông thôn trị giá gần 100 triệu đồng; 4 căn nhà nhân ái trị giá hơn 230 triệu đồng. Ngoài ra, còn có một tuyến điện năng lượng mặt trời trị giá hơn 50 triệu đồng; 3 công trình thanh niên trị giá hơn 150 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.