Đoàn tập hợp thanh niên vì dân vì nước

21/03/2024 06:17 GMT+7

Sắp tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2024), chúng ta đều cảm nhận được lý tưởng và hoạt động của Đoàn suốt 93 năm qua là nhất quán, với một mục đích Đoàn tập hợp thanh niên là vì dân vì nước.

Từ ngày đất nước và nhân dân ta còn trong vòng nô lệ, trải qua bao nhiêu năm chiến tranh vệ quốc, và gần nửa thế kỷ hòa bình xây dựng, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh nào, cũng thể hiện được tinh thần và ý chí đi đầu, hết mình và dám đối mặt với những thử thách khốc liệt nhất. Tất cả cũng là vì dân vì nước.

"Vì nhân dân quên mình/Vì nhân dân hy sinh/Anh em ta vì nhân dân quên mình/…", đó là bài hát nằm lòng của người lính Cụ Hồ từ kháng chiến chống Pháp, sang tới cuộc kháng chiến chống Mỹ, tiếp tới cuộc chiến tranh ở biên giới phía bắc và phía tây nam của Tổ quốc. Những cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước mà thanh niên là lực lượng hy sinh nhiều nhất. Và hầu hết trong hàng triệu thanh niên ấy đều đứng trong hàng ngũ của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tất cả họ đều là con em nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu và làm tất cả những nhiệm vụ mà đất nước đòi hỏi ở thanh niên.

Đoàn tập hợp thanh niên vì dân vì nước- Ảnh 1.

Đoàn viên thanh niên tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Phạm Hữu

Bây giờ chúng ta hay nói tới tuổi thanh xuân. Đó là thời gian đẹp nhất của một đời người. Đó cũng là thời gian tuổi trẻ giàu sinh lực nhất, giàu năng lượng nhất, có khả năng sáng tạo và cống hiến tốt nhất. Những thành công, thành quả từ tuổi thanh xuân sẽ được nối dài suốt đời sống của con người, giúp con người tự khẳng định được bản thân mình. Và tại sao không, kể cả những thất bại, những vấp ngã từ tuổi thanh xuân luôn là bài học để người thanh niên tự vượt lên chính mình, trở thành một người tốt, một người tử tế, một người ý thức được mục đích của đời mình.

Đoàn không chỉ hô hào hay tổ chức những phong trào, mà còn biết đến với từng đoàn viên thanh niên của mình, hiểu thấu những khó khăn, những nguyện vọng của từng đoàn viên, để giúp họ tự vượt lên chính mình. Đó là cách tốt nhất để tập thể Đoàn lớn mạnh, biết đoàn kết một cách thực sự, biết sống và làm việc cùng nhau, biết sống nghĩa tình vì cộng đồng, biết nâng đỡ những người yếu thế, biết sống không chỉ vì mình.

Từ ngày đất nước và nhân dân ta còn trong vòng nô lệ, trải qua bao nhiêu năm chiến tranh vệ quốc, và gần nửa thế kỷ hòa bình xây dựng, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh nào, cũng thể hiện được tinh thần và ý chí đi đầu, hết mình và dám đối mặt với những thử thách khốc liệt nhất. Tất cả cũng là vì dân vì nước.

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành dữ tợn nhất ở Việt Nam, chúng ta đã thấy vai trò của thanh niên, của các đoàn viên khi xung phong vào những ổ dịch nguy hiểm nhất để cứu đồng bào mình. Đó là thời gian mà lực lượng Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, những người trẻ khắp đất nước ta đã bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp nhất, không chỉ biết nghĩ cho người khác, mà còn biết làm những việc cần thiết nhất vì người khác.

Không ai mong có những thử thách khốc liệt như dịch bệnh để được thấy những hoạt động đầy nghĩa tình của tuổi trẻ, nhưng khi thử thách lớn đã xảy ra, thì mọi người đều cảm nhận được sức mạnh và đức hy sinh của người trẻ, của tuổi trẻ khi lao vào cứu giúp đồng bào mình. Một cách vừa mạnh mẽ vừa đầy sáng tạo. Đúng chất tuổi trẻ.

Tất cả những hoạt động ấy của thanh niên, đều hoạt động cùng nhau, cùng trong những tổ chức. Đoàn thanh niên đã thể hiện được vai trò tổ chức của mình. Một người làm việc tốt, thì đã tốt, nhưng nhiều người cùng làm việc tốt, thì việc tốt sẽ lớn hơn. Đoàn là một tập thể để cùng làm những việc tốt, ích nước lợi dân, thì làm sao nhân dân không yêu quý, không dành những tình cảm thân thiết nhất cho Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Ngày còn chiến tranh, hơn nửa thế kỷ trước, nếu nhân dân không che chở, không bảo vệ, không lo từng miếng ăn miếng uống, thì làm sao những người lính trẻ, có thể sống được để chiến đấu, để có một ngày hòa bình thống nhất từ 30.4.1975?

Cho tới bây giờ và về sau, trong hòa bình, đoàn viên phải bằng những hoạt động cụ thể của mình gắn bó với nhân dân, phải tự nhận thức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là từ nhân dân mà ra, là con đẻ của nhân dân, mình phải là những đứa con có hiếu với nhân dân.

Và những người lãnh đạo Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải là những người ý thức sâu sắc nhất về sự gắn bó máu thịt này.

Thời chiến tranh chống Mỹ, khi vào chiến trường Nam bộ, tôi cũng là một đoàn viên thanh niên bình thường. Những hoạt động của chúng tôi hồi ấy trong chi đoàn thanh niên có thể hơi khác với những hoạt động của các bạn trẻ trong các chi đoàn bây giờ, nhưng tinh thần sát cánh, trở thành anh em thân thiết của nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi với nhau, thì có thể là điểm chung giữa chúng ta, dù cách nhau mấy thế hệ.

Tôi còn nhớ, ngày ở chiến khu thì chúng tôi cùng nhau phát nương làm rẫy kiếm lương thực chống đói, cùng giúp nhau dựng nhà trong rừng, chia nhau từng củ sắn ngoài rẫy những khi đói lòng. Tình anh em bắt đầu thân thiết từ đó.

Còn lúc xuống chiến trường đồng bằng, thì tình cảm chân thành của những người lính trẻ chúng tôi với nhân dân "vùng xôi đậu", cả nhân dân trong các "ấp chiến lược" đã khiến chúng tôi được nhân dân thương yêu, giúp đỡ và bảo vệ.

Bây giờ, cuộc sống trong thời bình rất khác với thời chiến, nhưng nghĩa tình của những người trẻ với nhân dân thì không khác.

Nhất là những người trẻ nhập ngũ, đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thì sự gắn bó máu thịt của những người lính với nhân dân lại càng giống với những chiến sĩ giải phóng quân ngày xưa. Xây dựng những người lính trẻ để có được một quân đội thật sự hùng mạnh, không chỉ bảo vệ Tổ quốc, mà còn bảo đảm sự ổn định của đất nước, cho nhân dân ta có một đời sống dù chưa phải phồn vinh, nhưng đúng như nguyện ước của Bác Hồ: "Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Trong sự nghiệp lớn lao ấy, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải đóng vai trò nòng cốt trong thanh niên, đúng tinh thần "Việc gì khó có thanh niên". Hai việc khó nhất bây giờ cần đến thanh niên vẫn là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vẫn là góp phần tích cực nhất đưa đời sống toàn dân ta thật sự vượt khó nghèo, tiến tới thật sự ấm no và phát triển.

Nếu ngày trước, thế hệ trẻ chống Mỹ chúng tôi đã "Nhìn rất rõ mặt mình", thì ngày nay, thế hệ trẻ cùng với Đoàn thanh niên của mình cũng "Nhìn rất rõ mặt mình" hơn cả ngày xưa. Vì một thế hệ biết tự ý thức, biết và dám "Nhìn rất rõ mặt mình" như thế, là biết trách nhiệm khó khăn nhưng hết sức cao đẹp của mình, là vì dân và vì nước. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.