Chuyện ăn của các võ sĩ sumo không phải đùa, họ có những kỷ luật nghiêm ngặt trong ăn uống, về chất lẫn về lượng. Ấy vậy mà ở Việt Nam, cả đoàn vẫn bị … đau bụng, 'tào tháo rượt' liên tục vì tiêu chảy.
Các võ sĩ sumo thi đấu giao hữu tại Bình Định - Ảnh: Văn Lưu |
Trong các dịp lễ hội lớn tại Bình Định, lãnh đạo tỉnh và các ban ngành phối hợp đều nỗ lực hết mức để đáp ứng các nhu cầu từ thấp đến cao của các khách mời, nhất là đối với khách VIP.
Theo Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115, việc cơ thể phản ứng với thực phẩm, có các triệu chứng giống như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa khi người nước ngoài ăn thức ăn ở Việt Nam hay người Việt Năm ăn thức ăn khi ra nước ngoài, hay khi ăn thức ăn ở những nơi mới đến có hai trường hợp.
Một là ngộ độc thực phẩm. Với trường hợp ngộ độc thực phẩm thì do trong thực phẩm có chất gây hại, gây ngộ độc. Với người khỏe, hệ miễn dịch tốt thì có thể chỉ có những biểu hiện nhẹ (khó chịu, đau bụng) và tự khỏi. Với những người có miễn dịch yếu thì sẽ có những biểu hiệu ngộ độc nặng hơn như chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng dữ dội,… Trường hợp thứ hai là dị ứng thực phẩm. Đây là trường hợp nhiều người thường gặp phải khi đi du lịch, đến những địa phương khác, ăn thực phẩm lạ. Dị ứng thực phẩm do có hai nguyên nhân: do cơ thể không chấp nhận thực phẩm đó và do cơ thể tiết ra những chất kháng lại thực phẩm lạ để tự vệ. “Vì mỗi người ở những địa phương, vùng miền, khu vực địa lý khác nhau thì hệ tiêu hóa cũng có những đặc điểm thích nghi khác nhau với thực phẩm, có những loại enzim, nội tiết khác nhau để phản ứng, hấp thụ thực phẩm. Khi ăn một thực phẩm lạ, cơ thể sẽ có sự đề phòng khi tiếp nhận, xem nó như một “mối nguy hại” xâm nhập vì thế sẽ tiết ra những chất phản ứng lại với loại thực phẩm mới. Dị ứng thực phẩm nhẹ có thể là dị ứng ngoài da, đau bụng, tiêu chảy. Nặng có thể bị sốc, tụt huyết áp”, bác sĩ Phượng giải thích. Bác sĩ Phượng khuyên, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm thì quan trọng nhất là ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn đối với trường hợp dị ứng thực phẩm, đặc biệt khi đi du lịch, đến những vùng đất, địa phương mới, khi ăn thực phẩm lạ thì chỉ nên thử một ít để xem cơ thể có phản ứng gì không, ăn từ ít đến nhiều để cơ thể quen và thích nghi dần với loại thực phẩm mới (đặc biệt với những người có cơ địa dị ứng); với những thực phẩm mà lần trước ăn đã bị dị ứng thì tốt nhất nên tránh bớt, không ăn. Bác sĩ Phượng thêm, việc một số người uống trước thuốc đau bụng để dự phòng trước khi ăn thực phẩm ở những nơi mới đến thật sự không có ý nghĩa gì. (Nguyên Mi) |
Bình luận (0)