Đoàn xe quân sự Nga gần Kyiv được 'phân tán và điều động lại'

0 Thanh Niên Online

Ngày 11.3, công ty Maxar Technologies (Mỹ) công bố loạt ảnh vệ tinh mới cho thấy đoàn xe quân sự của Nga ở tây bắc Kyiv trải dài hơn 64 km “phần lớn đã phân tán và được điều động lại”.

Loạt ảnh này được chụp lúc 11 giờ 37 ngày 10.3 (giờ địa phương) lúc trời quang, cho thấy một số bộ phận đã chuyển đến những vị trí mới trong rừng và những hàng cây gần làng Lubyanka.

Ngay phía bắc căn cứ không quân Antonov ở Hostomel, xe quân sự Nga xuất hiện tại những tuyến đường đến khu dân cư tại thị trấn Ozera cách Kyiv khoảng 27 km về phía tây bắc.

Pháo và nhiều xe cộ khác ẩn nấp trong khu vực nhiều cây cối gần Lubyanka, cách căn cứ Antonov khoảng gần 5 km. Tại Berestyanka cách căn cứ Antonov khoảng 16 km, nhiều xe tải nhiên liệu và bệ phóng rốc két đa nòng dường như được chuyển đến một cánh đồng gần khu vực cây cối.

Ở phía đông nam Ivankiv, điểm cuối của đoàn xe dài 64 km trước đó, nhiều xe tải và thiết bị vẫn còn trên đường.

Đoàn xe quân Nga dài 65 km tiến gần đến thủ đô Ukraine

Trước đó, những hình ảnh của Maxar Technologies cho thấy đoàn xe của Nga đã đến vùng ngoại ô Kyiv trải dài hơn.

Đoàn quân này dài khoảng 65 km trên đường ở thời điểm cuối ngày 28.2, so với khoảng 27 km trước đó vào cùng ngày.

Trong một diễn biến khác, máy bay do thám của NATO trên khu vực biên giới Ba Lan – Ukraine và radar cho thấy Nga sử dụng Belarus làm bàn đạp cho nhiều chiến dịch không quân tại Ukraine. Nga và Belarus chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Phóng viên CNN theo một chuyến bay do thám của NATO vào ngày 10.3 ghi nhận chỉ trong 2 giờ sau khi cất cánh, radar trên máy bay trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) ghi nhận khoảng 12 máy bay do Nga sản xuất đang nằm chờ ngay phía bắc gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine.

Vài giờ sau, ít nhất 9 máy bay do Nga sản xuất được phát hiện xâm nhập không phận Ukraine từ Belarus, dường như hướng đến Kyiv, theo hình ảnh radar.

Phần lớn các tiêm kích do Nga sản xuất mà NATO phát hiện đi vào không phận Ukraine, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự, đều từ Belarus, theo một giám đốc kỹ thuật của sứ mệnh NATO.

Tuần trước, có ngày NATO phát hiện khoảng 20 tiêm kích do Nga sản xuất từ Belarus hướng đến Kyiv. NATO cho biết họ không thể khẳng định các máy bay trên của Nga hay Belarus, do 2 nước cùng sử dụng mẫu MiG-29.

Tình hình Ukraine sáng 11.3: Nga tung đòn đáp trả lệnh cấm vận của phương Tây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm