Doanh nghiệp Hà Nội đang tuyển hàng nghìn việc làm, mức lương hấp dẫn

Thu Hằng
Thu Hằng
12/05/2024 19:09 GMT+7

Hơn 11.000 học sinh, người lao động đã tham gia Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2024. Đây được coi là cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp.

Ngày 12.5, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Sở LĐ-TB-XH TP.Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thủ đô với thị trường lao động năm 2024 tại Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao H.Đông Anh.

Ngày hội nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh THCS, THPT tại các quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội

Ngày hội nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh THCS, THPT tại các quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội

T.H

Học nghề là con đường ngắn nhất để lập nghiệp

Khác với nhiều bạn học cùng trang lứa đang chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, Lê Thị Quỳnh Anh, học sinh lớp 9 đến từ H.Thanh Oai vào trường nghề.

"Em biết lượng sức mình nên đã quyết định không thi vào trường công lập mà dành cơ hội đó cho các bạn khác. Thông tin từ các trường nghề tại ngày hội rất có ý nghĩa với các học sinh cuối cấp, em rất muốn đăng ký vào học ngành nghề thiết kế đồ họa", Quỳnh Anh chia sẻ.

Tham gia ngày hội, Dương Xuân Anh, học sinh lớp 12 tại H.Đông Anh được tư vấn hướng nghiệp chọn nghề, chọn ngành phù hợp với sở trường. Xuân Anh bộc bạch: "Thi xong tốt nghiệp THPT em sẽ học trung cấp nghề nấu ăn. Em có lý do lựa chọn của riêng mình, học đại học không phải là con đường duy nhất, với em học nghề là con đường ngắn nhất để lập nghiệp. Sau khi học trung cấp xong em sẽ khởi nghiệp mở nhà hàng cùng bố mẹ".

Theo bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2024 được tổ chức nhằm triển khai Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ, tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các doanh nghiệp trong việc đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp; kết nối doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với người lao động nhằm tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố.

Năm nay, ngày hội thu hút khoảng 11.000 người, trong đó có 8.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại 24 quận, huyện, thị xã; và khoảng 3.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động.

Ngoài các hoạt động tư vấn hướng nghiệp; tuyển sinh; hợp tác đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề;... chương trình còn có các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

"Đây là hoạt động tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp thường niên, nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh THCS, THPT, các cơ sở GDNN, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố", bà Hương cho biết.

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Tại ngày hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức lồng ghép Phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 3.000 chỉ tiêu lao động.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết trong tổng số 50 doanh nghiệp tham gia, có 30 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 60%, ngoài ra còn có các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, may mặc…

Học sinh có cơ hội trải nghiệm các kỹ năng nghề tại ngày hội

Học sinh có cơ hội trải nghiệm các kỹ năng nghề tại ngày hội

T.H

"Chúng tôi đã phối hợp với các trường nghề khảo sát và thu thập thông tin về tìm kiếm việc làm của người học. Từ dữ liệu tìm kiếm việc làm của người lao động, trung tâm mời các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động ở các nhóm ngành nghề phù hợp.

Ngoài ra, trung tâm cũng phổ biến thu nhập thông tin dữ liệu về người lao động trực tiếp qua xã, phường và qua các sàn giao dịch việc làm. Rất nhiều vị trí việc làm phong phú với mức lương đa dạng (từ 5 - 20 triệu đồng/tháng) là cơ hội lớn để người lao động lựa chọn", ông Thành nhấn mạnh.

Theo Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, trên địa bàn có 314 cơ sở có hoạt động GDNN. Năm 2023, Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được cho 246.100 lượt người, vượt 7% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 73,23%, vượt 0,03% chỉ tiêu kế hoạch đề ra... Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác với gần 1.000 lượt doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo; đưa sinh viên đi thực tập, thực tế, và đi làm... 107 doanh nghiệp tham gia xây dựng, chỉnh sửa chương trình, giáo trình ở các trình độ đào tạo cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, trong đó có xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao.

Năm 2024, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm của Hà Nội đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 30.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 179.000); phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào đạt 74,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%, giải quyết việc làm mới cho 165.000 lao động.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.Hà Nội cho hay Ngày hội gắn kết GDNN với thị trường lao động là cơ hội để các đơn vị dịch vụ việc làm công, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giới thiệu việc làm kết nối dữ liệu cung - cầu lao động để từ đó có những dữ liệu chất lượng phục vụ cho hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.