Khu vực trung tâm Hà Nội đang có nhu cầu tuyển hơn 1.200 lao động

Thu Hằng
Thu Hằng
11/05/2024 18:16 GMT+7

Không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm tại Q.Hoàn Kiếm - 'trái tim' của thủ đô Hà Nội còn còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ có thêm kinh nghiệm khi tiếp cận với thị trường lao động.

Ngày 11.5, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội và UBND Q. Hoàn Kiếm đã tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm.

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm Q.Hoàn Kiếm với 1.259 chỉ tiêu tuyển dụng

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm Q.Hoàn Kiếm với 1.259 chỉ tiêu tuyển dụng

T.H

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT

Theo ông Nguyễn Tây Nam, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH, mặc dù tình hình thị trường lao động còn gặp nhiều khó khăn song năm 2023, kết quả tạo việc làm của Q.Hoàn Kiếm rất tích cực, dẫn đầu thành phố với 8.615 người lao động được giải quyết việc làm. Q.Hoàn Kiếm đã không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Việc tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận. Đây cũng là dịp tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THCS, THPT trên địa bàn.

"Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm Q.Hoàn Kiếm không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động", ông Nguyễn Tây Nam nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm cho hay, với dân số gần 200.000 người, trong đó số người ở độ tuổi lao động chiếm khoảng 75% dân số, nhu cầu tìm việc làm của người lao động trên địa bàn khá lớn. Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế quận với định hướng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, việc dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề luôn được quan tâm. 

"Mỗi năm có hơn 8.000 người lao động của quận được tư vấn, giới thiệu việc làm, tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, với các ngành nghề như: bán hàng, kinh doanh ăn uống, giải khát, kế toán, tài chính, thời trang, thương mại, kỹ thuật… Học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn được tư vấn hướng nghiệp, được học một số nghề phù hợp, giúp các em lựa chọn những ngành nghề xã hội cần", ông Hoàn thông tin.

Nhiều cơ hội cho lao động có trình độ cao đẳng - đại học

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm Q.Hoàn Kiếm có 25 doanh nghiệp, đơn vị tham gia với 1.259 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động. Trong số này có 18 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 72%. Ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác.

Lao động phỏng vấn trực tiếp Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm Q.Hoàn Kiếm

Lao động phỏng vấn trực tiếp Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm Q.Hoàn Kiếm

T.H

Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động và tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại Q.Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.

Qua kết quả tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động từ các đơn vị, doanh nghiệp cho thấy, nhu cầu tuyển có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất, 44%; trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ 34,7%, còn lại là nhu cầu tuyển lao động phổ thông.

Về tiền lương, các doanh nghiệp cũng đưa ra các mức lương khác nhau theo từng ngành nghề. Trong đó, 449/1.019 chỉ tiêu có mức thu nhập 10 - trên 15 triệu đồng/tháng, chiếm 48,3%; mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng có 338/1.019 chỉ tiêu, chiếm 33,2% và mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng có 168/1.019 chỉ tiêu, chiếm 16,5%.

Là doanh nghiệp trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm đã tham gia nhiều phiên giao dịch việc làm, bà Phạm Tuyết Chinh, Trưởng phòng Tổ chức - hành chính (Công ty cổ phần Đồng Xuân), cho biết trong dịp đầu hè, công ty tuyển dụng 30 ứng viên ở các vị trí kỹ sư xây dựng; nhân viên điện, nước; nhân viên lái xe; nhân viên lái xe du lịch và nhân viên bảo vệ. Trong đó, nhân viên lái xe du lịch 7 - 10 triệu đồng/tháng; nhân viên bảo vệ thu nhập khởi điểm 6 triệu đồng/tháng…

Ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty in một thành viên Hà Nội) chia sẻ, tham gia phiên giao dịch việc làm lần này, công ty đang cần tuyển nhân viên kinh doanh và hàng trăm cộng tác viên làm kinh doanh. 

"Mức lương từ 15 - 20 triệu đồng/tháng với lao động chính thức, còn thu nhập của cộng tác viên từ khoảng 4 - 5 triệu đồng cộng doanh số. Ngoài ra, lao động còn được hưởng khoản tiền thưởng từ năng suất, được đóng đầy đủ BHXH và các chế độ khác", ông Tuấn nói.

Biết đến phiên giao dịch việc làm qua Fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, chị Hà Thị Thanh Tuyền đã tìm được việc làm tại công ty du lịch. Công ty sẽ hướng dẫn, đào tạo nghề trong tháng đầu và trả mức lương 7 triệu đến 7,5 triệu đồng/tháng tùy theo mức độ hoàn thành công việc.

Bên cạnh hoạt động giao dịch về việc làm, tuyển dụng trực tiếp, ban tổ chức còn chia sẻ các thông tin liên quan đến chính sách pháp luật lao động cho người lao động nói chung cũng như lao động là bộ đội xuất ngũ, công an hoàn thành nghĩa vụ, các gia đình chính sách, người khuyết tật, những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.