Doanh nghiệp nhà nước chưa đóng góp xứng tầm

Mai Hà
Mai Hà
19/03/2023 08:20 GMT+7

Sáng 18.3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc.

Tính đến cuối năm 2022, 19 tập đoàn, tổng công ty nắm giữ khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và nắm giữ khoảng 65% tổng tài sản của DNNN trong cả nước. Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tổng nguồn vốn đầu tư của DNNN năm 2021 chiếm 24,6% so với tổng vốn đầu tư nhà nước và chiếm 10% tổng đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả rất quan trọng, cơ bản, đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty chưa thực sự tương xứng, ngang tầm với nguồn lực nắm giữ và dư địa phát triển còn rất lớn. Trong giai đoạn 2016 - 2020, 19 tập đoàn, tổng công ty hầu như không có dự án, công trình khởi công mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cấp, ngành cần tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc, bất cập của 19 tập đoàn, tổng công ty. Các DN phải phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ. Trong bối cảnh thị trường thu hẹp, các DN phải phát huy nguồn lực, truyền thống, tập trung thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu), đa dạng hóa thị trường, sản phẩm chuỗi cung ứng.

Tập trung xây dựng chiến lược, kế hoạch được Chính phủ giao; tích cực, chủ động xử lý xong dứt điểm việc cơ cấu lại đối với 8/12 dự án, DN đã được Bộ Chính trị cho chủ trương xử lý và Chính phủ đã có kế hoạch; khẩn trương xây dựng, trình phương án xử lý đối với 4/12 dự án, DN còn lại để trình Bộ Chính trị.

Thủ tướng cũng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại DN, báo cáo Thường vụ Quốc hội, phấn đấu trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6 cuối năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.