Doanh nghiệp Nhật đến trường CĐ tìm ứng viên cho hàng trăm vị trí lương cao

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
23/12/2022 18:26 GMT+7

37 doanh nghiệp Nhật Bản đã đến một trường cao đẳng để tìm ứng viên với mức lương khởi điểm hàng chục triệu đồng mà không cần kinh nghiệm làm việc.

Sáng 23.12, Ngày hội việc làm Cao Thắng - Doanh nghiệp Nhật Bản do Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức đã thu hút 34 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và 3 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản với nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên ngành kỹ thuật.

Lương khởi điểm 8-13 triệu đồng/tháng, không cần kinh nghiệm

Có mặt tại ngày hội việc làm, bà Mã Thị Duyên, Phó phòng Nhân sự Công ty Fujikura Electronics Việt Nam, cho biết công ty đang tuyển kỹ sư bộ phận bảo trì làm việc tại Khu công nghiệp Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

Bà Duyên thông tin: “Chúng tôi yêu cầu ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh, có tinh thần học hỏi, chịu được áp lực công việc và gắn bó với công ty lâu dài. Mức lương thử việc là 9,2 triệu đồng/tháng và lương chính thức là 11 triệu đồng/tháng”.

Sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Công ty Ojitex Việt Nam

mỹ quyên

Trong khi đó, Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics đang tuyển 10 nhân viên kỹ thuật và biên phiên dịch tiếng Nhật, tiếng Anh. Với nhân viên kỹ thuật, biết tiếng Nhật và tiếng Anh sẽ là một lợi thế.

“Chúng tôi ưu tiên sinh viên mới ra trường, không yêu cầu kinh nghiệm. Mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng/tháng”, bà Nguyễn Thị Minh Thu, đại diện phòng Nhân sự của công ty này, cho hay.

Công ty Yakult thông tin Yakult đang tuyển 30-40 nhân viên kinh doanh và 5 nhân viên kỹ thuật tạo chai-sản xuất.

Theo bà Đặng Minh Huyên, chuyên viên phòng Nhân sự Công ty Yakult, đối với nhân viên kinh doanh, công ty không cần kinh nghiệm và có thu nhập từ 10-13 triệu đồng/tháng. Nhân viên tạo chai-sản xuất thì yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành thực phẩm, điện hoặc thực phẩm, công nghệ sinh học, biết tiếng Anh, mới tốt nghiệp hoặc đã đi làm một năm. Mức lương khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

Nhân viên Công ty muRata chia sẻ về nhu cầu nhân lực tại công ty mình

mỹ quyên

Ông Kamata, Trưởng phòng Nhân sự Công ty muRata, cũng cho biết đang tuyển nhân viên ngành điện-điện tử hoặc cơ khí, cơ khí chế tạo với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu đồng/tháng, nếu biết tiếng Nhật mức lương sẽ cao hơn.

Đặc biệt, Công ty Ojitex Vietnam đang tìm kiếm những ứng viên để làm việc cho một dự án trong tương lai, tại nhà máy 5 sao vừa đưa vào vận hành ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Bà Ngô Thị Phương Hoa, đại diện Công ty Ojitex Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi tuyển 10 kỹ sư bao bì, in ấn tốt nghiệp các ngành điện-điện tử, cơ khí, tự động hóa, lập trình, có thể vận hành các máy móc thiết bị hiện đại. Lương khởi điểm khoảng 10 triệu đồng/tháng. Công ty yêu cầu ứng viên biết tiếng Anh nhưng nếu biết thêm tiếng Nhật sẽ có nhiều lợi thế. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá cao những em chăm chỉ, trung thực và có kỷ luật”.

Theo bà Hoa, không ít nhân sự mới tốt nghiệp nhưng sau khi đi làm thời một gian ngắn đã được tăng lương gấp đôi do làm việc xuất sắc.

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang rất thiếu nhân lực

Tiến sĩ Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết ngày hội việc làm của trường là sự kiện được tổ chức thường niên, nhưng lần này đặc biệt hơn do có sự hỗ trợ của tổ chức KOSEN Nhật Bản và toàn bộ là doanh nghiệp Nhật Bản tham gia.

“Năm 2018, trường áp dụng mô hình KOSEN của Nhật Bản cho ngành cơ điện tử dưới sự hỗ trợ của dự án KOSEN, áp dụng trong điều kiện thực tế của Việt Nam. Tháng 10.2020, khai giảng khóa sinh viên cơ điện tử KOSEN đầu tiên. Đến tháng 7.2023 sẽ có khoảng 130 sinh viên tốt nghiệp chương trình này”, tiến sĩ Kha chia sẻ.

Sinh viên tìm hiểu thông tin trong ngày hội việc làm

mỹ quyên

Ông Onose Takahisa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH), thông tin tính đến tháng 12.2022, JCCH có 1.047 công ty thành viên và tổng cộng khoảng 320.000 nhân viên. JCCH đã chào đón hơn 50 công ty thành viên mới kể từ tháng 4.2022, trở thành Phòng Thương mại Nhật Bản ở nước ngoài lớn thứ ba trên thế giới sau Thượng Hải và Bangkok.

“Việt Nam là điểm đến rất hấp dẫn để nhiều công ty Nhật Bản mở rộng hoạt động. Theo một cuộc khảo sát do JCCH thực hiện năm nay, khoảng 46% công ty cho rằng thiếu nguồn nhân lực là vấn đề khúc mắc trong quản lý điều hành doanh nghiệp của mình tại Việt Nam”, ông Takahisa cho biết thêm.

Từ thực tế trên, ông Kamyo Hiroshi, Giám đốc cấp cao điều hành các vấn đề quốc tế tại trụ sở chính KOSEN Nhật Bản, cho rằng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như tại Nhật Bản đang rất cần nguồn nhân lực có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn cao.

3 trường CĐ đang đào tạo mô hình KOSEN

Có mặt tại Ngày hội việc làm của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, cho biết Tuyên bố chung Nhật Bản-Việt Nam tháng 5.2018 đã khẳng định 2 nước sẽ hợp tác phát triển nguồn nhân lực tay nghề cao và phát triển nguồn nhân lực công nghiệp, trong đó có việc vận dụng mô hình giáo dục KOSEN của Nhật Bản.

Đến nay, có 3 trường CĐ đang đào tạo mô hình này là CĐ Kỹ thuật Huế (ngành điện-điện tử học 3 năm, khai giảng tháng 9.2019), CĐ Công nghiệp và Thương mại (ngành điện tử-công nghiệp học 5 năm, khai giảng tháng 9.2020) và CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (ngành cơ điện tử học 3 năm, khai giảng tháng 10.2020).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.