Doanh nghiệp thực phẩm kêu trời về quy định bổ sung i ốt, sắt, kẽm vào bột mì

08/07/2024 11:45 GMT+7

Mặc dù Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc xem xét sửa đổi quy định bắt buộc bổ sung i ốt vào muối và sắt, kẽm vào bột mì nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Doanh nghiệp thực phẩm kêu trời về quy định bổ sung i ốt, sắt, kẽm vào bột mì- Ảnh 1.

Muối i ốt được Bộ Y tế khuyến khích người dân sử dụng trong bữa ăn hàng ngày

Đại diện 5 hiệp hội trong lĩnh vực chế biến thực phẩm gồm: Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao và Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc vừa cùng ký tên vào công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc kiến nghị sửa đổi các quy định tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Theo đó, quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 0909/2016/NĐ-CP: "Muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i ốt" và "Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm", các hiệp hội ngành hàng cho là bất cập, đi ngược lại nguyên tắc quản lý rủi ro; thiếu cơ sở khoa học và không chính xác với hướng dẫn của Tổ chức y tế Thế giới; không phù hợp với thông lệ quốc tế và các ngành sản xuất thực phẩm xuất khẩu; gây tốn kém, khó khăn cho sản xuất kinh doanh thực phẩm mà hiệu quả cho sức khỏe cộng đồng lại rất thấp vì yếu tố công nghệ trong chế biến thực phẩm hay vấn đề gây "cường giáp" đối với đông đảo người dân sống tại ven biển và các thành phố khi bị "thừa i ốt" mà không có các lựa chọn khác.

Các hiệp hội nhận định, đã 7 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng thực phẩm vẫn luôn dõi theo và theo sát tiến trình này. Chính phủ cũng đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016. "Chúng tôi mong muốn sớm nhận được dự thảo theo kế hoạch chỉ đạo trên để góp ý xây dựng, nhưng đến nay đã là đầu quý 3/2024 nhưng chúng tôi được biết là chưa có dự thảo. Với tinh thần cầu thị và đồng hành với Chính phủ và Bộ Y tế trong đảm bảo sức khỏe người dân và sự phát triển ổn định, bền vững của các ngành kinh tế thực phẩm, bằng văn bản này, các hiệp hội ngành hàng thực phẩm xin được bày tỏ sự quan tâm và kính đề nghị Phó thủ tướng xem xét chỉ đạo vấn đề này theo tinh thần NQ 19/2018/NQ-CP và văn bản 265/VPCP-KGVX kể trên", kiến nghị viết

Tranh cãi xung quanh quy định bắt buộc bổ sung i ốt vào muối và sắt, kẽm vào bột mì đã nảy sinh từ nhiều năm trước và đã từng được đưa ra tranh luận tại Nghị trường Quốc hội. Các doanh nghiệp nêu đề xuất sửa đổi việc bổ sung i ốt chỉ mang tính tự nguyện, không bắt buộc. Trong khi Bộ Y tế cho rằng đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân, tỷ lệ thiếu hụt về vi chất dinh dưỡng liên quan đến i ốt vẫn chưa đạt ngưỡng cho phép để bảo đảm sức khỏe cho người dân và cần phải có thời gian đánh giá.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.