Doanh nghiệp Việt bị mất 5 container hạt điều vì đối tác nước ngoài phá sản

20/04/2023 14:25 GMT+7

Một doanh nghiệp xuất khẩu lô hàng 5 container hạt điều sang Algeria đã bị hải quan nước này tịch thu bán đấu giá do khách hàng ký hợp đồng đã bị phá sản.

Một công ty xuất khẩu hạt điều bị mất lô hàng 5 container  - Ảnh 1.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria đang cảnh báo doanh nghiệp cẩn trọng trước tình trạng lừa đảo xuất khẩu qua môi giới

CTV

Ngày 20.4, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết: một doanh nghiệp thuộc Vinacas đang có nguy cơ bị mất trắng lô hàng 5 container hạt điều xuất khẩu sang Algeria (châu Phi) vì tin vào đơn vị môi giới.

Cụ thể, tháng 8.2022, doanh nghiệp này đã xuất khẩu 5 container hạt điều sang Algeria, qua trung gian là một công ty đặt tại Nam Phi. Công ty trung gian đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng, nhưng khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6.2022.

Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng là công ty khác (cũng ở Algeria) theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận. Theo hải quan cảng Mostaganem, công ty Eurl ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, cũng như đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng. Theo hải quan nước sở tại, hơn 5 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria được quyền bán đấu giá lô hàng này.

Cập nhật thông tin mới nhất, ông Trần Hữu Hậu - Phó tổng thư ký Vinacas cho biết: "Tổng giá trị 5 container hạt điều là 466.900 USD ( tương 11 tỉ đồng). Hiện tại, 5 container hạt điều đã bị hải quan cảng Mostaganem bán đấu giá và không thể kéo hàng về, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng lô hàng. Theo hãng tàu, 2 container đã bị rút hàng và 3 container còn lại vẫn ở trong kho hải quan. Doanh nghiệp này vẫn đang cố gắng làm việc với các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền Algeria để yêu cầu giải quyết, bồi hoàn lô hàng cho công ty.

Đại diện công ty xuất khẩu điều nói trên chia sẻ: "Hải quan cảng Mostaganem làm sai thông lệ quốc tế khi tự ý đấu giá lô hàng mà không thông báo với chủ sở hữu. Chúng tôi chỉ nhận được thông tin về sự vụ sau khi hải quan đấu giá công khai lô hàng. Nhận thấy lô hàng có nguy cơ mất nên chúng tôi đã gửi công văn để cầu cứu tới các cơ quan liên quan, đồng thời đã bay sang Algeria làm việc trực tiếp với hải quan cảng Mostaganem từ 28.3.2023. Ngoài ra chúng tôi đã gửi công văn đề nghị gặp và làm việc với các cơ quan chính quyền của Algeria thông qua: Tổng cục Hải quan, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam, yêu cầu phía Algeria gửi văn bản chính thức làm rõ về quy trình đấu giá của hải quan, nguyên tắc xử lý và luật áp dụng".

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này chưa nhận được phản hồi từ chính quyền Algeria và toàn bộ số hàng đã bị hải quan cảng Mostaganem bán đấu giá đồng thời người mua hàng đã di dời 2/5 containner hàng ra khỏi cảng.

Hiện nay, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã có công điện gởi Vinacas và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam để cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Algeria.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.