Từ TP.HCM đi 40km đến Cần Giờ bạn sẽ được tận hưởng không khí thiên nhiên rừng ngập mặn hoang dã. Nếu đã đến với huyện duyên hải này đừng quên thưởng thức món gỏi lá kìm nhé.
|
Lá kìm là loại thân bò, dây mềm và nhỏ. Dây lá kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng, chúng cũng sống ở những khu rừng đước gần bờ. Lá kìm thon dài chỉ to bằng ngón tay và có màu xanh ngắt, trông rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã muốn ngắt bỏ vào miệng rồi.
Gỏi lá kìm làm đơn giản và nhanh cực kỳ. Hái lá kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước. Gỏi lá kìm ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm trộn gỏi. Lá kìm có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút. Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý, chan vào lá kìm, trộn đều. Có khi không cần trộn, khi ăn người thưởng thức sẽ tự trộn lấy. Rắc thêm tí hành phi, ít ớt là xong.
Vào thăm chiến khu Rừng Sác, được đi ghe giữa rừng, ngồi trên lán gỗ gắp từng chiếc lá kìm trong đĩa gỏi nhâm nhi với rượu đế và nghe lại chuyện các chiến sĩ đặc công ngày trước, sống chiến đấu, chống chọi với cá sấu, thú dữ thì thú vị không gì bằng. Vị chua chua chát chát của lá kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường cứ muốn ăn không dừng lại được.
Đặc biệt, món ăn dân dã sẽ càng thăng hoa dùng với rượu mật ong Rừng Sác.
Anh Quốc
Bình luận (0)