Độc đáo tranh nghệ thuật làm bằng gạo của 9X miền Tây

26/11/2020 16:02 GMT+7

Chiêm ngưỡng những bức tranh nghệ thuật làm bằng gạo của anh Khưu Tấn Bửu (26 tuổi), Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam TP. Cần Thơ , ai cũng ngạc nhiên, thích thú.

Anh Bửu cho biết từ nhỏ đã đam mê hội họa nên khi rảnh rỗi anh thường tập vẽ, tô màu... Tốt nghiệp THPT, anh thi đại học ngành kiến trúc. Năm 2016, khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, tình cờ trông thấy những bức tranh nghệ thuật làm bằng gạo, anh đem lòng say mê. Sau thời gian học hỏi, anh quyết tâm khởi nghiệp từ tranh gạo.
 

Dòng tranh truyền thần bằng gạo vô cùng độc đáo nhưng theo anh Bửu là khó thực hiện

ẢNH: DUY TÂN

Thời gian đầu làm tranh, gạo chỉ được xử lý đơn thuần bằng nhiệt để cho ra các cấp độ màu trắng, nâu, đen. Về sau, với mong muốn đa dạng màu sắc, anh Bửu nghiên cứu lấy màu từ các loại rau, củ thiên nhiên. “Gạo mua về sẽ được nhuộm màu. Tất cả các màu lấy từ 100% thiên nhiên, như màu xanh từ hoa đậu biếc, màu đỏ từ củ dền, màu vàng từ nghệ, màu tím từ lá cẩm...”, anh Bửu nói.

Hình ảnh đờn ca tài tử cũng được Bửu khắc chân thực

ẢNH: DUY TÂN

Hiện anh Bửu làm 4 dòng tranh gạo chủ đạo là tranh phong thủy, thư pháp, phong cảnh, truyền thần. Trong đó, theo anh, khó nhất là dòng tranh truyền thần, bởi phải làm sao đính ghép các hạt sạo để “truyền” được thần, sắc trên khuôn mặt từng nhân vật.

Hình ảnh ghe, xuồng tấp nập trên thương hồ

ẢNH: DUY TÂN

Ngoài tranh, anh Bửu còn làm túi xách đính gạo vô cùng đẹp mắt. Túi xách có họa tiết tinh tế, sản phẩm bền và không bị bong tróc khi gặp mưa. Giá bán các sản phẩm từ tranh thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất lên đến hơn 10 triệu; giá túi xách cũng từ 800.000 đồng/túi trở lên. Trung bình mỗi tháng anh Bửu bán đươc hơn 40 sản phẩm. Cùng với doanh thu từ dịch vụ trang trí tiệc cưới, sinh nhật và sự kiện… đem lại thu nhập cho anh trên 30 triệu đồng/tháng.

Nhà hát nón lá Bạc Liêu được thể hiện bằng tranh gạo.

ẢNH: DUY TÂN

Hiện Cơ sở tranh gạo của Bửu còn đang tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hơn 10 đoàn viên thanh niên, trong đó nhiều bạn làm công tác Đoàn P.Cái Khế và Q.Ninh Kiều.

Tranh thư pháp bằng gạo

ẢNH: DUY TÂN

Những chiếc túi xách đính gạo đầy màu sắc được khách trong và ngoài nươc ưa chuộng

ẢNH: DUY TÂN 

Đặc biệt, bằng tình yêu hạt gạo Việt, anh Bửu đang cố gắng hoàn thiện bộ sưu tập 63 bức tranh nghệ thuật về danh lam thắng cảnh trên cả nước. “Vì yêu hạt gạo Việt nên tôi muốn truyền tải vào sản phẩm tranh những vẻ đẹp riêng có của mỗi vùng miền. Đây cũng là cách giới thiệu vẻ đẹp quê hương đến với bạn bè thế giới”, anh Bửu chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.