Độc đáo triển lãm tranh Van Gogh được xem từ trong xe hơi

Huệ Bình
Huệ Bình
13/07/2020 11:34 GMT+7

Một triển lãm tranh Van Gogh được xem từ trong xe hơi, tổ chức ở Toronto (Canada) để bảo đảm an toàn mùa dịch Covid-19 .

Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động giải trí và thưởng thức nghệ thuật phải thay đổi để thích nghi. Không chỉ có chiếu phim, hòa nhạc, giờ đây đến cả triển lãm tranh cũng có thể ngắm từ trong xe hơi. Corey Ross và những người từng tổ chức triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số với chủ đề Van Gogh, Starry Night (tạm dịch: Van Gogh, Đêm đầy sao) tại bảo tàng L’Atelier des Lumieres (ở thủ đô Paris của Pháp hồi năm 2019) có ý định tổ chức triển lãm tranh Van Gogh vào tháng 5 tại Toronto, Canada. Thế nhưng họ phải hoãn do dịch bệnh và trong “cái khó ló cái khôn”.
Theo đó, triển lãm tranh Van Gogh có tên Immersive Van Gogh (tạm dịch: Đắm chìm vào thế giới của Van Gogh) được tổ chức ở một phòng tranh đặc biệt tại Toronto. Đó là một kho hàng để khách tham quan có thể lái xe vào tận bên trong và ngắm tranh từ trên chính chiếc xe hơi của mình.

Một góc triển lãm tranh Van Gogh

Ảnh: AFP

Một khách xem tranh chụp ảnh từ trong xe hơi

Ảnh: AFP

Không có những bức tường treo tranh hay những ngọn đèn hắt sáng như trong một phòng triển lãm tranh thông thường, tại đây các bức tranh nổi tiếng của danh họa Van Gogh được chiếu thẳng lên tường chạy dọc nhà kho rộng gần 5.000 mét vuông. Dưới sàn, ban tổ chức vẽ những vòng tròn giãn cách xã hội dành cho người đi bộ thưởng lãm. Với những ai lái xe hơi thì có một khu vực khác để họ lái thẳng xe vào chiêm ngưỡng triển lãm kỹ thuật số tôn vinh danh họa Van Gogh. Du khách có thể ngồi yên trong xe hoặc dạo bước ngắm tranh, miễn sao tôn trọng các quy tắc giãn cách xã hội.

Nơi nghệ thuật trở nên sống động

Hãng tin AFP mô tả các tác phẩm của họa sĩ người Hà Lan được chiếu với độ nét cao trên tường và sàn nhà. Kho hàng có chỗ cho tối đa 10 xe cùng một lúc, đậu xe tại các điểm được chỉ định. Động cơ xe hơi phải tắt trong quá trình chiếu các tác phẩm nghệ thuật, đi kèm với âm nhạc. Các bức tranh được định vị để mọi người có thể nhìn thấy chúng qua kính chắn gió.
Corey Ross - người đại điện của triển lãm tranh từ trong xe hơi, chia sẻ với hãng tin AFP: “Vì dịch Covid-19, chúng tôi phải tìm tòi suy nghĩ. Xem nghệ thuật từ bên trong xe hơi mang đến trải nghiệm an toàn cho những người có thể chất yếu, sợ virus SARS-CoV-2 hoặc dễ bị tổn thương. Đó là một trải nghiệm độc đáo, nhất là với những ai đam mê xe hơi. Tôi đảm bảo mọi người chưa bao giờ có một trải nghiệm như thế này trong xe của mình. Cảm giác gần như là chiếc xe trôi nổi trong nghệ thuật”.

Một gia đình xem tranh Van Gogh từ trong xe

Ảnh: AFP

Nhiều người chụp ảnh cùng với con trẻ ngồi trong lòng khi họ dành 35 phút chìm vào trong thế giới táo bạo, dữ dội của Van Gogh. Jessica Counti, 17 tuổi, đã cùng gia đình tham dự buổi triển lãm tranh Van Gogh trong xe hơi vào cuối tuần trước để chúc mừng sinh nhật em gái. Jessica Counti hồ hởi nói: “Đó là một trải nghiệm tuyệt vời mà mọi người không thể có được trong một phòng trưng bày nghệ thuật thông thường. Cháu rất thích mặc dù không thể đi bộ ngắm các tác phẩm nghệ thuật”. Một khách tham quan khác, Patrick Corcoran, xem tranh từ chiếc Plymouth sản xuất từ năm 1950, cũng cảm thấy thật tuyệt vời. “Chúng ta chỉ cần ngồi trong xe và thưởng thức nghệ thuật, thật thoải mái và an toàn”, Patrick Corcoran nói.

Đối với người đi bộ xem tranh thì triển lãm sẽ mở cửa phục vụ đến hết tháng 9

Ảnh: AFP

Bên trong khu dành cho người đi bộ trong triển lãm tranh Van Gogh

Ảnh: AFP

Triển lãm tranh Van Gogh dành cho những ai xem tranh từ trong xe hơi sẽ được tổ chức từ nay đến ngày 9.8. Tuy nhiên, theo ban tổ chức triển lãm, chỗ dành cho xe hơi gần như được đặt hết cho đến ngày cuối. Riêng đối với người đi bộ xem tranh thì triển lãm kéo dài hơn, sẽ mở cửa phục vụ đến hết tháng 9. Triển lãm này đang được tổ chức tại số 1 đường Yonge ở Toronto.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.