Dọc đường san sẻ yêu thương

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
09/11/2020 08:35 GMT+7

Trên hành trình ' San sẻ yêu thương ' với người miền Trung, những người trẻ được nghe, được thấy và được hành động bằng cả trái tim, bầu nhiệt huyết của mình để mang lại niềm hạnh phúc tưởng như rất đỗi bình dị cho người dân vùng lũ...

Xã vùng lũ Hải Thượng (H.Hải Lăng, Quảng Trị) một tuần khi lũ dữ đã đi qua, trên những hàng cây, bức tường nhà dân, “vết nước” và rều rác vẫn hiện diện. Đoàn công tác hành trình “San sẻ yêu thương” của T.Ư Đoàn và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN đã hướng về nơi này với sự dẫn đường của tuổi trẻ Quảng Trị.
Không dừng lại ở việc trao quà tập trung, đoàn công tác của những người mặc áo xanh tình nguyện đã về tận nhà thăm những trường hợp đặc biệt ở xã Hải Thượng. Đó là gia đình của hai vợ chồng già, tên Bùi Phước Tiếp và Nguyễn Thị Hằng, nếu không có Đội tình nguyện của Xã đoàn Hải Thượng chèo thuyền vào ứng cứu, đưa ra ngoài giữa hôm nước lũ lên gần lút cửa thì 2 cụ đã lành ít dữ nhiều. Đón những người trẻ đến thăm ngày nước rút, ông bà mừng ra mặt, mời mọi người vào nhà, chỉ có điều chỗ ngồi cũng không có vì bộ bàn ghế cũ mèm trơ trọi ở gian nhà nhỏ vẫn còn ướt...
Tại xã Hải Hưng (H.Hải Lăng), đoàn hành trình “San sẻ yêu thương” tặng quà cho người dân. Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, cho biết hành trình “San sẻ yêu thương” của Đoàn, Hội mong muốn sẽ kịp thời chia sẻ phần nào khó khăn, thiếu thốn với bà con nhân dân lúc này.
Dọc đường san sẻ yêu thương, đoàn công tác cũng đã kịp ghé thăm những đội hình thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt.
Ở nhà văn hóa đội 1 (thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng), các thanh niên đã cùng với các bác các cô ở Hội nông dân, Hội phụ nữ cơ sở cùng nhau lần thứ 5 dọn lụt chỉ sau... 20 ngày. Thấy anh em mướt mồ hôi giữa buổi mưa phùn, ai trong đoàn công tác cũng thương. Sau những lời thăm hỏi ân cần, món quà nhỏ từ những cán bộ đoàn cấp trên đã được trao gửi cho các bạn trẻ đang sống nơi thôn xóm, với nhắn gửi: “Ráng lên nghe mấy đứa, giúp được bà con cái gì thì giúp”.
Bạn Lê Quang Sang tự hào nói chỉ ở trong lũ lụt, vai trò của Chi đoàn thôn mới được thể hiện rõ rệt và được dân làng khen nhiều đến vậy. “Tụi em còn nhỏ tuổi nên các bà, các mẹ ngày thường cứ gọi là cu này, bé nọ... Nhưng khi nước lũ lên cao, đội thanh niên xung kích của chúng em vào từng nhà đưa các bà các mẹ ra ngoài thì mọi người nhìn chúng em khác ngay. Chưa kể lúc về nhà dân dọn lụt, bà con vẫn coi chúng em như con cái trong nhà nhưng với sự trân trọng nhất định”, Sang nói.
“San sẻ yêu thương” là một hành trình rất dài của người trẻ, không chỉ trong lũ lụt, bão bùng mà còn mãi về sau. Hành trình đó dạy cho người trẻ thương yêu nhau, dạy cho người trẻ nghĩa đồng bào và dạy cho người trẻ dám dấn thân, dám hành động vì cộng đồng, vì người khác... Dọc hành trình san sẻ đó, ai rồi cũng sẽ có những ký ức đẹp của riêng mình!
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.