Đối phó thế nào khi sếp quấy rối tình dục?

Thái Thanh
Thái Thanh
21/04/2024 13:59 GMT+7

Bị sếp có 'máu dê' quấy rối tình dục ở chốn công sở là nguyên do khiến nhiều người áp lực, thậm chí muốn bỏ việc. Không chỉ phái nữ mà ngay cả nam giới cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Người viết bài này thực hiện một khảo sát với 10 người đang là nhân viên văn phòng (từ 23 - 40 tuổi), trong đó có đến 7 người chọn nghỉ việc nếu gặp phải sếp có “máu dê” quấy rối tình dục. 3 người còn lại thì chọn cách mạnh dạn tố cáo với lãnh đạo cấp cao.

Quyết tâm nghỉ việc nếu sếp có “máu dê”

Nếu chẳng may gặp sếp quấy rối tình dục thì những người có ngoại hình sáng sủa, xinh đẹp sẽ là đối tượng bị nhắm tới trước tiên. Với những sếp thích “đụng tay, đụng chân” như thế, nghỉ việc có phải phương pháp ổn thỏa nhất?

Chị Như Xoan (32 tuổi, ở TP.Thủ Đức) chia sẻ, những năm mới ra trường đi làm chị đã từng bị quấy rối tình dục bởi sếp. “Lúc đó tôi còn trẻ nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Ban đầu khi thấy sếp hay nhìn chằm chằm vào các nhân viên nữ và nói lời đưa đẩy thì tôi cũng phần nào tự hiểu, tìm mọi cách để né tránh. Ông ấy dường như hiểu ý nhưng cố tình bỏ ngoài tai, tìm mọi cách để tiếp cận, đụng vào người tôi khi có cơ hội”, chị Xoan kể lại.

Chị cho biết thêm, khi tận mắt chứng kiến sếp dùng tay vỗ mông đồng nghiệp mình, chị lập tức viết đơn xin nghỉ việc. Chị nói: “Dù người bị quấy rối tình dục trực tiếp không phải tôi nhưng tôi không thể nào chấp nhận một môi trường làm việc có sếp độc hại như vậy. Hôm nay là đồng nghiệp, hôm sau có thể người bị quấy rối là tôi, thậm chí là đi xa hơn nếu nhân viên chúng tôi sợ hãi, im lặng cho qua”.

Cũng theo chị Xoan, nghỉ việc tuy không phải phương pháp tối ưu nhưng là phương pháp an toàn cho bản thân chị. Ở thời điểm đó, chị không đủ sức mạnh, uy lực để chống lại nên chọn cách rời đi. Dù rằng chị rất tiếc công việc và chế độ lương thưởng bao người mơ ước.

Sao phải nghỉ khi người sai là sếp?

30% người còn lại trong cuộc khảo sát đều đồng tình với phương án tố cáo sếp “máu dê” với lãnh đạo cấp cao. Họ cho rằng “núi cao còn có núi cao hơn”, phải xử lý vấn đề này đến cùng để bản thân mình và các đồng nghiệp khác không phải chịu thiệt.

Khi gặp phải sếp có

Khi gặp phải sếp có "máu dê", nhiều người băn khoăn không biết nên ứng xử thế nào

ẢNH MINH HỌA: PINTEREST

Anh Nguyễn Anh Minh Lý (25 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) khẳng khái: “Tôi sẽ thẳng tay viết đơn kiến nghị lên lãnh đạo cấp cao, tôi tin họ sẽ không đứng ngoài cuộc nhìn nhân viên mình bị quấy rối tình dục. Bản thân tôi là đàn ông, cảm thấy hành động đụng chạm quá lố của sếp với nhân viên là điều không thể chấp nhận. Bất kỳ ai, giới tính nào một khi đã đi làm đều nên nhận được sự tôn trọng như nhau”.

Đồng quan điểm với anh Lý, chị Nguyễn Bích Dương (38 tuổi, ở Q.Bình Thạnh), chia sẻ rằng nếu bị sếp gạ gẫm, trước hết phải bình tĩnh. “Tôi nghĩ nếu các bạn trẻ gặp phải tình trạng này, hãy mạnh dạn lên tiếng để nhận được sự bảo vệ từ đồng nghiệp và ban lãnh đạo. Không được thuận ý làm theo hay im lặng chịu đựng vì có lần một chắc chắn sẽ có lần hai”, chị Dương nói.

Chị Dương cũng nhắn nhủ thêm, các bạn nữ nên tự bảo vệ cho mình, chủ động tránh xa nếu sếp có dấu hiệu quấy rối tình dục, từ chối những cuộc gặp riêng không liên quan đến công việc. Nếu có gặp thì nên chọn nơi sáng sủa, đông người và bảo đảm an toàn cho chính mình.

Anh Cao Thái Mào, Công ty TNHH dịch vụ du lịch và sự kiện Newtour có chia sẻ về vấn đề này, khi nhận được thông tin quấy rối tình dục, phía ban lãnh đạo chắc chắn sẽ điều tra làm rõ từ nhiều phía. Tuyệt đối không để cho nhân viên của mình ấm ức, chịu thiệt.

“Trong môi trường làm việc, chuyện nam nữ yêu nhau là chuyện cá nhân, không ai có quyền phán xét. Nhưng nếu bất kỳ ai, kể cả sếp hay nhân viên có hành động không đúng đắn, đi quá giới hạn với nhân viên của mình cũng sẽ bị xem xét xử lý nghiêm khắc. Bản thân nhân viên cũng cần có những sự phòng bị cho riêng mình. Nếu cảm thấy bất ổn, hãy từ chối những cuộc gặp riêng, hạn chế nhận quà đắt tiền từ sếp…”, anh Mào cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.