Từ đơn thư bạn đọc:

16 năm mòn mỏi 'sống nhờ' trên đất của mình!

0 Thanh Niên
Hàng chục hộ dân ở Quảng Nam dù đã được chuyển về khu dân cư mới, đã ở 16 năm nhưng đến nay đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ, gây ra nhiều bất cập và khó khăn.
Đã qua 16 năm, 24 hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ ở khu tái định cư	 /// Ảnh: Mạnh Cường Đã qua 16 năm, 24 hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ ở khu tái định cư - Ảnh: Mạnh Cường
Đã qua 16 năm, 24 hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ ở khu tái định cư
Ảnh: Mạnh Cường
Ông Huỳnh Đức Hoàng (55 tuổi, ở khu dân cư Vĩnh Giang, xã Bình Nam, H.Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, năm 2001 UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương mở rộng tuyến đường Thanh Niên, có 24 hộ dân bị ảnh hưởng do con đường đi qua cần giải tỏa mặt bằng.
Năm 2004, các hộ dân được bố trí vào khu dân cư mới cách tuyến đường khoảng 500 m. Trước khi di dời, nhà nước đã bồi thường nhà cửa và tài sản là cây trồng trên đất; mỗi hộ dân được cấp 300 m2 theo kiểu “đất thế đất”.
“Trước khi đến chỗ ở mới, họ hứa hẹn tại khu dân cư mới sẽ được trang bị đầy đủ đường, điện, nước... Nhưng rồi không có chi cả, 3 - 4 năm sau dân “kêu lên kêu xuống” khắp nơi thì họ mới về làm cho mình”, ông Hoàng ngao ngán kể.
Nhiều hộ dân cho biết, nơi ở cũ trước đây nhiều hộ có tới 500 - 700 m2 đất, có hộ gần 1.000 m2, nhưng khi vào đây tất cả đều được cấp mảnh đất có diện tích bằng nhau. “Người dân đã chấp nhận thiệt thòi để thực hiện những chính sách của nhà nước, nhưng ngược lại nhà nước không bảo đảm quyền lợi cho dân. Vào sinh sống nơi ở mới đã hơn 16 năm nay, 24 hộ dân chúng tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ”, một người dân bức xúc.
Ông Trương Thanh Tình (52 tuổi, ở khu dân cư Vĩnh Giang) cho hay người dân sống ở đây chủ yếu làm nghề biển, muốn sắm thuyền lớn vươn khơi, nếu không có tiền sẽ nghĩ ngay đến việc thế chấp sổ đỏ, nhưng do không được cấp nên đành chịu. Ngay cả chuyện cha mẹ muốn sang tên để lại cho con cái cũng không được. Ông Tình cũng cho biết, nhiều hộ dân đã kiến nghị khắp nơi từ xã lên huyện, tỉnh, nhưng mỗi lần kiến nghị, chính quyền lại đưa ra các lý do khác nhau rồi hứa suông.
“Bức xúc lắm, dân mới kiến nghị để đòi quyền lợi. Việc không được cấp sổ đỏ đã gây ra vướng mắc, khó khăn trăm bề. Đất của mình nhưng không thể thực hiện các giao dịch được. Chúng tôi phải sống nhờ ở tạm như vậy đã quá lâu rồi”, ông Tình trầm tư.
Ông Nguyễn Xuân Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã Bình Nam, thừa nhận việc cấp sổ đỏ quá muộn đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của 24 hộ dân. Các nguyên nhân là: phương án di dời do UBND H.Thăng Bình xây dựng vẫn chưa hoàn thành và đang bị “ứ đọng”; trong quá trình xây dựng có một số hộ dân làm sai với hiện trạng cấp phép như lấn chiếm thêm của hộ dân khác, sinh ra tranh chấp nội bộ; một số hộ xây dựng công trình vượt giới hạn cấp phép nên chưa thể đo đạc lại để cấp sổ đỏ.
“Chính quyền xã cũng đã đề xuất với huyện căn cứ theo hiện trạng mới để cấp sổ đỏ cho người dân. Phải có chính sách phân loại, những hộ nào xây dựng vượt hạn mức thì sẽ tiến hành thu tiền phần vượt đó theo quy định của luật Đất đai. Hiện xã cũng như huyện đang tập trung giải quyết sớm cho người dân”, ông Cảnh nói.
Việc chậm trễ phân loại, cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân làm đúng, ngay tình bao năm qua đã khiến cho những hộ dân này lâm vào tình cảnh rất khó khăn, nên họ vô cùng bức xúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm