Vỉa hè ở trung tâm quận 1 TP.HCM dần trở nên thông thoáng cho người đi bộ /// Ngọc Dương
Vỉa hè ở trung tâm quận 1 TP.HCM dần trở nên thông thoáng cho người đi bộNgọc Dương
Sau nhiều đợt ra quân 'giành lại vỉa hè' dưới sự chỉ đạo của ông Đoàn Ngọc Hải, trong khi nhiều tuyến đường đã trở nên thông thoáng và khang trang hơn, ý thức người dân cũng chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, một số ít nơi vẫn còn tái diễn vi phạm.
 
Theo ghi nhận vào chiều 28.2, tại nhiều nơi trên địa bàn Q.1 mà đoàn công tác “giành lại vỉa hè” đi qua như: đường Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực..., đa phần người dân tại đây đã chấp hành tốt việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ.
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 1
VIDEO: Những nơi ông Phó Chủ tịch Q.1 Đoàn Ngọc Hải từng xử lý cảnh lấn chiếm vỉa hè
Đơn cử tại đường Lê Thánh Tôn (P.Bến Thành) nhiều hộ sau khi bị đoàn kiểm tra xửa lý bằng cách phá bỏ bậc thềm lấn chiếm phía trước nhà đều đã nghiêm chỉnh chấp hành trả lại vỉa hè. Tại cửa hàng kinh doanh mắt kính số 102, đường Lê Thánh Tôn sau khi được yêu cầu di dời tủ kính lấn chiếm vào trong thì nay đã không còn cảnh như trước kia. Các xe máy phía trước cửa hàng cũng được xếp gọn gàng, ngay ngắn.
Anh Nguyễn Thanh Quang (chủ hộ số 102, Lê Thánh Tôn) cho biết sẽ nghiêm chỉnh chấp hành việc tháo dỡ bậc tam cấp và hứa sẽ không tái phạm. Anh Quang cũng ủng hộ việc “giành lại vỉa hè” và cho rằng Q.1 nên làm quyết liệt và đồng bộ hơn nữa, để ai ai cũng phải chấp hành, đừng làm qua loa và cho có.
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 4
Bồn hoa chiếm lối đi trước Trung tâm bồi dưỡng Chính trị nằm trên đường Nguyễn Trãi đã được tháo dỡ nhường đường cho người đi bộ
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 5
Bên cạnh bồn hoa, bậc tam cấp của trụ ATM cũng bị đập bỏ để trả lại vỉa hè
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 6
Trên đường Lê Thánh Tôn, sau khi đoàn kiểm tra đi qua mọi thứ trở nên ngăn nắp hơn. Nhiều người cho rằng sẽ chấp hành tốt chủ trương của Q.1
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 7
Nơi đây từng là chốt dân phòng thuộc Khu phố 6, P.Bến Thành. Từ khi được tháo dỡ, vỉa hè đã thông thoáng trở lại
Còn phía góc đường Nguyễn Trung Trực và Lê Thánh Tôn là nơi mà ngày 24.2 ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 đã yêu cầu đoàn kiểm tra phá bỏ trụ sở dân phòng Khu phố 6, P.Bến Thành thì nay vỉa hè đã thông thoáng. Bên cạnh đó, vỉa hè trước các quán nhậu trên đường Nguyễn Trung Trực cũng đã được dẹp ngăn nắp gọn gàng hơn.
Ở một tòa nhà trên giao lộ Nguyễn Trãi – Nam Quốc Cang (P.Phạm Ngũ Lão), nơi mà ngày 20.2 ông Đoàn Ngọc Hải đã chỉ đạo cẩu 2 ô tô vi phạm về đồn để xử lý và yêu cầu đập bỏ bức tường choán lối đi thì nay vỉa hè đã được mở rộng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn xe ô tô cố tình đậu lấn chiếm vỉa hè phía trước tòa nhà này.
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 8
Ở giao lộ Lý Tự Trọng - Nguyễn Trung Trực, nơi ông Đoàn Ngọc Hải đích thân chỉ đạo xử phạt những người chạy xe máy leo vỉa hè thì nay tình trạng này vẫn còn tái diễn
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 9
Chiều 28.2 trên đường Sương Nguyệt Ánh, một số nơi vẫn cố tình cho xe ô tô đậu chiếm luôn cả vỉa hè mặc dù sáng cùng ngày đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý nhiều ô tô vi phạm
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 10
Bức tường choán lối đi cạnh một toà nhà trên đường Nguyễn Trãi đã được đập bỏ trả lại vỉa hè
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 11
Tuy nhiên, tại tòa nhà này, một số xe ô tô vẫn đậu trên vỉa hè mặc dù trước đó đã bị xử lý
[ẢNH] Đường phố Quận 1, những nơi ông Đoàn Ngọc Hải từng đến 'giành lại vỉa hè' - ảnh 12

tin liên quan

Nhiều người Sài Gòn ở khu trung tâm 'trả lại' vỉa hè
Chiều 26.2, nhiều hộ gia đình đã phá dỡ bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè, thậm chí bệnh viện (BV) phụ sản quốc tế Sài Gòn còn thuê người đập các mảng bê tông phía trước BV, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.
Trước đây không lâu, Q.1 đã ra quân xử lý nhiều trường hợp người dân vi phạm chạy xe trên vỉa hè thì nay tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn. Tại giao lộ Nguyễn Trung Trực – Lý Tự Trọng nơi đoàn kiểm tra lập chốt xử lý, nhiều người vẫn thản nhiên cho xe chạy trên vỉa hè, rẽ phải từ đường Lý Tự Trọng qua Nguyễn Trung Trực.
Đặc biệt nhất là ở đường Sương Nguyệt Ánh, ngay sáng 28.2 ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn đi kiểm tra và xử phạt cẩu nhiều xe ô tô về đồn thì đến chiều cùng ngày tình trạng đậu xe ô tô trên vỉa hè ở một số nơi trên con đường này lại tái diễn.

Phạm Hữu
Ảnh: Ngọc Dương

Bạn đọc phản hồi (48 nhận xét)

Võ Tá Luân

Buôn ở lề đường và cái vỉa hè . Năm 2016 tôi kinh doanh ngành ăn uống tại đường xuân hồng quận tân bình , tôi thuê một căn nhà phố để kinh doanh , lúc tôi tới phường để đăng ký kinh doanh thì cán bộ phường ghi nhận và xuống khảo sát sau đó thông báo là mặt bằng của tôi không đạt chuẩn để cấp phép kinh doanh với lý do là không có bãi giử xe cho khách , sau đó tôi có gợi ý cán bộ giúp xem có cách nào cho tôi kinh doanh tại địa chỉ trên vì tất cả đả lở mua sắm hết rồi , thì cán bộ phường bảo cứ yên tâm buôn bán đi hàng tháng đóng hụi chết tùy theo mức độ kinh doanh mà tôi có thể kỳ kèo trả giá cuối cùng hai bên đả thỏa thuận củng xong .€€€€€ Sau khi di vào kinh doanh thì phát sinh thêm một vài khoản phải đóng như sau . - Công an khu vực tới €€€€ - Cảnh sát 113 €$$$ vì để xe lấn chiếm lòng lề đường . Vậy tổng số tiền mà tôi phải đóng hụi chết hàng tháng là không dưới 5 triệu/tháng . Số tiền ấy vào túi ai tập thể hay cá nhân ? Chắc chắn là không đi vào ngân sách rồi .

Hữu Thành

Phát sinh chi phí hàng tháng thật kinh khủng, lợi ích nhóm ở đây chứ đâu.

Phương Thảo

Thường thì kinh doanh vỉa hè lúc nào cả có "bảo kê" Thấy có clip bác Hải hỏi ai đứng ra cho mấy hộ kinh doanh chiếm vỉa hè thì ko ai dám nói. Vậy anh nghĩ xem lỗi tại ai mà có tham nhũng?

Cù Trọng Xoáy

Quận 1, phường Tân Định, đường Võ Thị Sáu đoạn từ Thạch Thị Thanh đến Hai Bà Trưng... mỗi sáng sớm cao điểm (tầm 7h30-8h30) xe máy leo lề thật KINH KHỦNG... như chưa hề biết bác Hải đang ra quân. Mà nói thiệt, toàn bộ phường Tân Định xa "mặt trời" nên bầy hầy, bát nháo lắm, nhất là đoạn Hai Bà Trưng.

Hòa

mấy chỗ khách sạn Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khắc Chân, xe vẫn đậu đầy dù có biển cấm ô tô

Nguyen Van Khanh

Không rõ sau đợt này mọi thứ có trở lại như cũ không? Thường là vậy!

Thanh Bình

Xã Tân Định là Xã xa xôi hẻo lánh, nơi mà pháp luật chưa kịp soi tới và cán bộ ở đây cũng còn quê mùa, chưa biết luật pháp là gì, chưa được học luật nên họ mới để vỉa hè bị chiếm như vậy bạn à! Mong là TP.HCM nâng cấp Xã Tân Định lên thành Phường và cho Cán bộ ở Xã này đi học luật.

Cù Trọng Xoáy

Bác @Thanh Bình "xoáy" kinh nhở :)

Thỏ

Dẹp nạn xâm chiếm vỉa hè coi chừng dẹp chỗ này nó mọc chỗ khác, dẹp barie thì xe chạy trên vỉa hè, có CA đứng thì êm , không có CA thì bát nháo như cái chợ. Do vậy phải có biện pháp: gắn camera khắp thành phố, nhà nào xâm phạm vỉa hè thì lòi ra ngay rồi cứ thế mà phạt cho thật nặng, xe nào vi phạm thì phải đóng phạt. Chứ cái màn đi tuần tra thì xưa rồi, không hiệu quả. Gắn camera còn hỗ trợ ngăn ngừa tội phạm XH nữa. Lâu dần sẽ thành nếp văn minh.

Jolie Mỹ Trần

Đọc comment nãy giờ mới thấy cái này chí lý nhất.

Tuấn

CÁI NÀY CÓ LÍ NHẤT. CỨ GẮN CAMERA ANH NÀO VI PHẠM TỚI NHÀ MÀ PHẠT

Phạm Thắng

Mong chính quyền thành phố nên mạnh tay xử lý và thuyên chuyển công tác các cán bộ địa phương nếu để tình trạng lấn chiếm tiếp tục quay trở lại, nhận lương của nhà nước là phải phục vụ cho dân, phải hoàn thành trách nhiệm của mình và trọng trách được giao, đã sử dụng tên quản lý trật tự đô thị thì phải hiểu rõ trách nhiệm mình ở đâu và nên làm gì. Nên chăng quận 1 nên lập ra 1 đội phản ứng nhanh chịu sự quản lý của quận để đi rà soát, kiểm tra thì hiệu quả sẽ rất lớn.

phung ngoc quynh

Còn trụ điện, trạm biến áp, trạm thông tin, hộp thông tin án ngữ giữa vỉa hè bác có dẹp được không?

Kim Trần

Được ! Phố nào không cần điện, không cần cáp thông tin, cáp truyền hình... thì dẹp mấy thứ đó được ngay.

Huy

Mấy thứ ấy người ta đặt có giấy phép, không phải lấn chiếm. nó phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, nếu có thì chỉ bố trí lại cho hợp lý chứ không thể bỏ đi được.

Bình luận