Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi

43 Thanh Niên Online
Lối vào duy nhất bị hàng xóm bịt kín, hàng ngày, người thân của một cụ bà 78 tuổi ở Hà Nội phải trèo qua bức tường cao hơn 2 m để vào nhà đưa cơm, chăm sóc mẹ già đang nằm liệt giường.
Lối đi duy nhất bị bịt kín, người thân phải trèo tường vào nhà đưa cơm, chăm sóc cụ bà 78 tuổi /// Ảnh Trần Cường Lối đi duy nhất bị bịt kín, người thân phải trèo tường vào nhà đưa cơm, chăm sóc cụ bà 78 tuổi - Ảnh Trần Cường
Lối đi duy nhất bị bịt kín, người thân phải trèo tường vào nhà đưa cơm, chăm sóc cụ bà 78 tuổi
Ảnh Trần Cường
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở thôn Trung Cao (xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) không khỏi xót xa khi hàng ngày nhìn người thân của cụ Đàm Thị Quế (78 tuổi, trú tại thôn Trung Cao) phải bắc 2 chiếc thang để vượt qua bức tường cao hơn 2 m đưa cơm, vào nhà chăm sóc cụ, bởi ngõ vào nhà cụ Quế đã bị hàng xóm bịt kín.
Chia sẻ với Thanh Niên, bà Trịnh Thị Hoan (46 tuổi, con gái cụ Quế) cho biết, ngày 5.3, gia đình ông Trịnh Huy Hà sống đối diện bất ngờ đổ gạch, cát tràn lan lối đi chung của 2 nhà. Đến ngày 16.3, gia đình ông Hà dựng một bức tường cao gần 2 m, “cấm cửa” nhà bà Quế, khiến ngôi nhà của cụ Quế như bị “niêm phong”.

Từng đâm đơn kiện vì nhiều lần bịt lối đi chung

Theo bà Hoan, bố mẹ bà sinh được 4 người con, anh hai và em trai út lập gia đình và đi làm ăn xa, ít về nhà; chị cả thì định cư trong miền Nam, nên mình bà phải chăm nom mẹ khi bố qua đời.
Năm 1994, gia đình bà mua mảnh đất rộng 904 m2 với giá 13 triệu đồng; gia đình ông Hà mua mảnh đất rộng 1.080 m2 với giá 15 triệu đồng của UBND xã Trung Hòa. Sơ đồ kẻ vẽ kèm theo có thể hiện lối đi chung giữa 2 thửa đất rộng 3 m.
Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi - ảnh 1

Lối vào nhà cụ Quế bị bịt kín

Ảnh Trần Cường

Đến năm 2014, gia đình bà Hoan tiến hành san lấp mặt bằng tại thửa đất đã mua thì bị gia đình ông Hà dùng lưới mắt cáo chắn lối đi chung nhằm cản trở, thậm chí còn đổ vật liệu, xây tường bịt. Bức xúc vì điều này, gia đình bà Hoan đã gửi đơn trình báo tới xã. Sau nhiều lần giải hòa không được, phía xã đã tư vấn gia đình bà Hoan gửi đơn lên tòa để giải quyết.
“Năm 2015, gia đình tôi làm đơn gửi Toà án nhân dân huyện Chương Mỹ nhờ giải quyết. Đến năm 2016, khi tòa chuẩn bị xử thì gia đình nhận được đơn phúc đáp từ UBND huyện nêu rõ lối đi chung đang tranh chấp giữa 2 nhà thuộc đất công cộng, cho nên việc gia đình ông Hà bịt lại là sai. Đồng thời, phía gia đình ông Hà cũng sang nói chuyện nên gia đình tôi đã rút đơn”, bà Hoan nói, và cho biết từ ngày rút đơn đến giờ, phía gia đình ông Hà vẫn tiếp tục đổ cát, gạch và xây tường chắn lối đi chung.
Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi - ảnh 2

Hàng ngày, người thân phải trèo qua bức tường cao hơn 2 m để vào chăm sóc, cho cụ Quế ăn

Ảnh Trần Cường

Tuy nhiên, đến ngày 16.3, gia đình ông Hà bất ngờ xây một bức tường cao gần 2 m bịt kín lối vào duy nhất khiến gia đình bà Hoan như “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
“Từ lúc bị bịt lối đi, bà con trong xóm đến thăm mẹ tôi đều phải trèo tường, việc chăm sóc mẹ cũng vất vả hơn. Tôi chỉ sợ đêm hôm bà có xảy ra việc gì, phải cấp cứu thì không biết đi ra ngoài thế nào. Gia đình có trình báo xã nhưng phía xã không giải quyết được, ông chủ tịch xã bảo nếu có vấn đề gì, bất kể đêm hôm sẽ cho người xuống hỗ trợ, nhưng tôi chỉ có nguyện vọng sớm trả lại lối đi cho gia đình sử dụng”, bà Hoan nói.

Đã kỷ luật nguyên lãnh đạo xã bán đất trái thẩm quyền

Trong buổi xác minh, lấy ý kiến về việc giao đất cho gia đình ông Hà ngày 9.1, tại trụ sở UBND xã Trung Hòa, với sự có mặt của Ban lãnh đạo xã, các nguyên lãnh đạo xã và ông Trịnh Huy Hà, ông Hà khẳng định lối đi này đã được xã chuyển quyền sở hữu vào năm 1994, và không lấn chiếm đất công. Đồng thời, đề nghị những người nguyên là lãnh đạo xã đã bán đất cho ông phải trả lời rõ.
Một số người từng là lãnh đạo xã có liên quan cho rằng, “lối đi này thuộc sở hữu của ông Hà”, “lúc đó chưa có ngõ đi”, “ngõ đi được giao theo đề nghị của ông Hà”,...
Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi - ảnh 3

2 chiếc thang được dựng lên sau khi lối vào bị hàng xóm bịt kín

Ảnh Trần Cường

Riêng ông Đàm Xuân Long, nguyên cán bộ tài chính - kế toán (giữ chức từ 1993 - 2013) của xã này, nhận trách nhiệm: “Năm 1994, thực hiện giao đất cho bà Đàm Thị Quế, phía nam chưa có ngõ đi, tôi đã kẻ vẽ sơ đồ theo ý tưởng quy hoạch ngõ. Do chuyên môn còn hạn chế, việc tự kẻ vẽ là sai, tôi xin nhận khuyết điểm về việc kẻ vẽ sơ đồ này”, biên bản làm việc nêu rõ.
Ngày 18.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Trọng Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, cho biết liên quan đến vấn đề tranh chấp lối đi kể trên, chính quyền đã có kết luận thanh tra và xác định các nguyên lãnh đạo xã bán đất sai thẩm quyền, một số lãnh đạo, cán bộ thời đó đã bị kỷ luật.
“Lối đi đó là của chung, không có chuyện xã bán cho ông Hà. Việc ông Hà xây bịt như vậy là hoàn toàn sai. Hiện chính quyền đang chờ gia đình ông Hà khắc phục, trả lại hiện trạng, nếu không sẽ cho cưỡng chế”, ông Luyện cho hay.
Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi - ảnh 4

Tình trạng đổ vật liệu, xây bịt lối đi chung đã diễn ra nhiều năm nay

Ảnh Trần Cường

Theo ông Luyện, khi gia đình ông Hà đổ gạch, đá định xây tường chắn, phía xã đã xuống lập biên bản, ngăn chặn và động viên gia đình xếp gọn vật liệu để hộ nhà cụ Quế có lối đi. Tuy nhiên, trong khi chính quyền đang lên phương án giải quyết thì gia đình ông Hà tiếp tục xây tường bịt lối đi.
Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi - ảnh 5

Lãnh đạo xã hứa khi cụ Quế phải đi viện, sẽ hỗ trợ người nhà đưa cụ đi, bất kể ngày/đêm

Ảnh Trần Cường

Về việc cụ Quế già yếu, các con cháu phải trèo tường vào chăm cụ, theo ông Luyện, phía xã có nắm được. Tuy nhiên, trước mắt phía xã đã động viên gia đình bà Quế mở lối đi tạm (ở chỗ trèo thang, mặt lưng tường nhà- PV) nhưng gia đình không đồng thuận.
“Còn trường hợp cụ Quế phải đi cấp cứu, hoặc các sự cố khác, xã đã có phương án, đề nghị gia đình liên hệ trực tiếp cho tôi 24/24, sẽ cử lực lượng xuống xử lý, kết hợp với gia đình giải quyết”, ông Luyện nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xanh Bùi

Xanh Bùi

Nói chung cán bộ Xã giờ làm việc thiếu trách nhiệm và không có chuyên môn, quan điểm không rõ ràng vòng vo không giám chịu trách nhiệm. Không giám xử lý nghiêm minh đúng luật. Nói tóm lại là không có năng lực.
Tran Trung Tin

Tran Trung Tin

"Tuy nhiên, trong khi chính quyền đang lên phương án giải quyết thì gia đình ông Hà tiếp tục xây tường bịt lối đi" Cái này là cố ý làm trái, và chống thi hành công vụ. Thêm tội bịt lối đi không chừa đường sống cho người khác, nếu lỡ cụ đói và kiệt sức thì gần như tội cố ý giết người rồi!
Thái Sỹ

Thái Sỹ

Đúng vậy, tội cố ý mà chính quyền còn thương lượng, vậy ở đây luật chống người thi hành công vụ, luật cưỡng chế đặt ra là để tốn giấy mực à, nếu lãnh đạo không đủ năng lực thì ăn cơm của dân liệu còn xứng đáng?
Nam

Nam

Pháp luật phải nghiêm trị
van le

van le

nghiêm trị ai - người chắn lối đi hay kẻ bao che
HẢI HÀ

HẢI HÀ

Đúng là sắp đến ngày "cá tháng Tư". Làm sai không sửa, Dân khổ. Tội này ai gánh đây.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm