Bò nướng củ nén

0 Thanh Niên
Củ nén là thứ gia vị thân quen gần gũi ở các vùng cát trắng như Hội An, Điện Bàn, Thăng Bình (Quảng Nam)... Ở đây, hầu như nhà nào cũng trồng một vạt nén nơi góc vườn.
Củ nén là thứ gia vị thân quen gần gũi ở các vùng cát trắng như Hội An, Điện Bàn, Thăng Bình (Quảng Nam)... Ở đây, hầu như nhà nào cũng trồng một vạt nén nơi góc vườn.
Chuẩn bị làm món bò nướng thơm ngon - Ảnh: Thanh Ly
Chuẩn bị làm món bò nướng thơm ngon - Ảnh: Thanh Ly
Ngày còn ở quê, tôi lớn lên bên nội với nhiều món ăn dân dã ấm nồng hương nén. Vị mặn mòi của cá rô, cá tràu, cá cấn lẫn với hương nén hòa quyện cơm gạo dẻo thơm ngon đến khó tả. Những hôm mùa cá chuồn rộ, nội tỉ mẩn gập từng con cá chuồn cho vào bụng đầy nén đã giã rồi mang đi chiên. Từng miếng cá nóng hổi, chấm thêm một ít nước mắm ớt chanh thì không gì thú vị bằng, vừa ăn vừa xuýt xoa...
Trong số các món quen thuộc từ củ nén, có thể nói bò nướng củ nén là món sang trọng với chúng tôi. Nội tôi chọn mua loại bò có thớ thịt mềm, không dai, không gân. Thịt xắt vừa phải, không quá mỏng cũng không dày, cho gia vị muối, tiêu, đường, sả và tất nhiên không thể thiếu nén. Theo kinh nghiệm của nội tôi, thịt bò nướng ngon phải chọn những củ nén già và số lượng nén phải bằng một phần ba thịt bò. Nội cẩn thận bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, đem rửa nén thật sạch, để ráo rồi giã nhuyễn trước khi ướp. Tiếp tục nội xé lá chuối rọc thành từng miếng có bản rộng. Dùng hai lớp lá bọc thịt rồi nướng trên bếp than hồng, thoáng chốc mùi thơm đã lan tỏa.
Bữa cơm trắng với món thịt bò nướng củ nén luôn là điều mong chờ của tuổi thơ chị em tôi. Để bây giờ, cứ mỗi độ mưa phùn mang theo mùa xuân về, tôi lại nhớ cái cảm giác ấm áp lạ kỳ bên bếp than hồng của nội...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm