Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Không để người nghèo không được chữa bệnh'

0 Thanh Niên Online
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đổi mới cơ chế tài chính bệnh viện công phải đảm bảo người bệnh hài lòng hơn, người nghèo cũng được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng. 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến  /// Ảnh Ngọc Kha Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - Ảnh Ngọc Kha
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
Ảnh Ngọc Kha
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thông điệp trên khi chia sẻ với các phóng viên tại cuộc gặp chiều nay, 3.1.
“Tình trạng giảm tải bệnh viện đã giảm đáng kể sau trong 5 năm qua, tuyến T.Ư hiện giảm còn khoảng 12 - 15% giường bệnh nằm ghép, thay vì 50 - 60% như thời điểm năm 2012; tại tuyến huyện hiện còn 10 - 11 % thay vì 20 - 40%. Tình trạng này sẽ được giải quyết cơ bản vào các năm tới, không để bệnh nhân rải chiếu nằm sàn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, bệnh viện công phải thực hiện mạnh mẽ tự chủ tài chính. Ngân sách trước đây dành cho bệnh viện công được chuyển sang tăng cường cho y tế dự phòng, phòng bệnh cho cộng đồng và đầu tư cho một số chuyên ngành không có nguồn thu như phong, lao, tâm thần. Hiện có 20% bệnh viện thuộc Bộ Y tê đã tự chủ tài chính, mỗi năm tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng cho ngân sách 
Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định: “Đổi mới tài chính với việc tính lương nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế buộc các bệnh viện công phải phục vụ tốt, nâng cao chất lượng, người bệnh hài lòng nếu không họ sẽ sẽ từ chối, quay lưng. Nhưng đi đối với tự chủ tài chính, tăng giá dịch vụ y tế, thì cũng phải đảm bảo mọi người đều được tiếp cận dịch vụ y tế thông qua thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, không để ai vì nghèo mà không được chữa bệnh”.
 Theo thống kê của Bộ Y tế, người dân đã tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, tỷ lệ lượt người sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú tăng từ 11,9% năm 2004 lên 17,6% năm 2010 và 43,5% năm 2016, lượt khám chữa bệnh nội trú tăng từ 35,4% năm 2004 lên 38,3% năm 2016; đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại khoảng 80% tổng số trạm y tế. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.