BQL chung cư 'tháo chạy' rút toàn bộ phương tiện vận hành, dân khốn đốn!

9 Thanh Niên
Tối 21.11, hàng trăm cư dân chung cư (CC) Thanh Đa View (P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) mất ngủ vì Ban quản lý (BQL) CC đã rút toàn bộ nhân sự cùng các phương tiện quản lý, vận hành CC từ 17 giờ cùng ngày.
Tối 21.11, nhiều cư dân không dám ở nhà vì chung cư không có BQL  /// Ảnh: Thanh Đông Tối 21.11, nhiều cư dân không dám ở nhà vì chung cư không có BQL - Ảnh: Thanh Đông
Tối 21.11, nhiều cư dân không dám ở nhà vì chung cư không có BQL
Ảnh: Thanh Đông
Theo phản ánh của cư dân, chiều 21.11, BQL CC thuộc Công ty CP Sài Gòn Triển Vọng (Savista) đã rời đi. Lý do là Ban quản trị (BQT) nợ phí quản lý của Savista số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù Savista nhiều lần nhắc nhở nhưng BQT vẫn không chịu thanh toán, nên Savista đành… rút quân!
Nguyên nhân CC Thanh Đa View rơi vào tình trạng như vậy bắt nguồn từ tranh chấp giữa chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Yến và BQT CC dai dẳng nhiều năm nhưng không giải quyết được.
Trong số các tranh chấp giữa Thanh Yến và BQT, nổi cộm nhất là việc tranh chấp quyền lợi, nghĩa vụ của phần sở hữu chung của cư dân mà BQT làm đại diện và phần sở hữu riêng của chủ đầu tư. Do Thanh Đa View là CC có mục đích sử dụng hỗn hợp, trong đó ngoài các căn hộ đã bán cho cư dân, Công ty CP Thanh Yến còn sở hữu tầng hầm để xe và hơn 3.000 m2 diện tích làm văn phòng, dịch vụ. Và Thanh Yến đã không đóng 2% phí bảo trì CC phần diện tích sở hữu riêng này cho BQT.
Chưa hết, dù là sở hữu riêng nhưng phần diện tích đó vẫn nằm trong tổng thể của CC, và BQT chỉ thuê duy nhất Savista để quản lý, vận hành và Savista thu phí quản lý trên tổng diện tích của tòa nhà. Trong khi đó, phía Thanh Yến và BQT không thỏa thuận được phí quản lý đối với phần sở hữu riêng của Thanh Yến, và Thanh Yến không đóng phí quản lý nên dẫn đến phát sinh khoản nợ hàng trăm triệu đồng.
“Cư dân đóng tiền quản lý hằng tháng đầy đủ, nghiêm túc. Thế nhưng, BQL rút quân vì lý do BQT không đóng đủ phí cho BQL. Việc không đóng đủ phí này không phải lỗi của cư dân mà lỗi từ chủ đầu tư là Công ty Thanh Yến. Chúng tôi rất hối hận khi tin tưởng và mua nhà của Công ty CP Thanh Yến.
Họ quảng cáo, rao bán rất ngọt, rất uy tín, nhưng khi bán được rồi thì bỏ mặc chúng tôi”, ông Nguyễn Hữu Đức, một cư dân bức xúc nói.
Trước bức xúc, bất an của hàng trăm hộ dân, chính quyền P.27, Q.Bình Thạnh đã có những động thái gì để hỗ trợ cư dân? Lãnh đạo UBND P.27 cho biết liên tục tiếp nhận phản ánh của cư dân, BQT, BQL và của cả chủ đầu tư. Tuy nhiên, đấy là tranh chấp của BQT - đại diện tập thể cư dân và chủ đầu tư. UBND phường đã mời các bên họp, ghi nhận ý kiến và báo cáo UBND quận chứ phường không có chức năng giải quyết.
Với hơn 100 hộ dân đang lưu trú tại CC này, không thể không có ai điều hành, quản lý nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy, đi lại cho cư dân. Lẽ ra, cơ quan chức năng phải sớm can thiệp, hỗ trợ để người dân yên tâm sinh sống.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hung Nguyen

Hung Nguyen

Tôi không hiểu sao tầng hầm để xe lại của chủ đầu tư?
Nếu vậy thì cư dân chỉ có phần nhà ở và hành lang dùng chung.
Mong mọi người chia sẻ thêm.
Utbi

Utbi

Bình thường thôi.khi mua phải đọc hợp đồng xem cái gì là của họ,cái gì là của chúng ta.Tất cả đều đc đưa vào giá thành.Tốt nhất là đừng mua nhà của mấy thằng cha củ chuối này!
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

tầng hầm để tính phí để xe hàng tháng, trong suốt phần đời còn lại của dự án, chủ đầu tư sao dễ mà nhả ra đc hả bạn?
và khi mua nhà là bạn chỉ mua duy nhất diện tích sở hữu riêng là căn hộ, và thêm 1 phần rất nhỏ là sở hữu chung trên cơ sở lời hứa miệng của chủ đầu tư!
nhiều chuyện

nhiều chuyện

Cũng có thể là như vậy. Phải xem hợp đồng mua bán căn hộ mới biết, họ có thỏa thuận như vậy không ?
P Q H

P Q H

Chỉ có tòa án và luật hình sự mới có khả năng giải quyết việc nầy ,ai sai thì người đó phải chịu , ai chây ì cũng phải chịu tác động của luật hình sự .Sự việc nầy kéo dài ở tất cả các chung cư vì hệ thống luật pháp không gây tác dụng cho các bên , họ coi thường luật .Bộ XD cần phải mạnh tay với chủ đầu tư về vấn đề phí quản lý vì đây là chiếm đoạt tài sản nhân dân mà không bị truy tố bởi pháp luật
nhiều chuyện

nhiều chuyện

Cái sự "Lẽ ra, cơ quan chức năng phải sớm can thiệp, hỗ trợ để người dân yên tâm sinh sống." còn tới Tết Công Gô mới thấy mặt.
Teo

Teo

Bạn nói đúng. Cái khó là ko biét e cơ quan nào của Nhà nước đủ thẩm quyền xử lý được.
Manh Thắng

Manh Thắng

Bên cạnh nhà em là con hẻm có hàng trăm hộ gia đình trong đó và cùng bỏ rác ở đầu hẻm. Các bác nào ở Thành phố xuống phạt được Họ theo quy định này em gọi bằng Cụ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm