Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM

11 Thanh Niên Online
TP.HCM đang bắt đầu lắp thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại miệng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa để giải quyết tình trạng rác chảy vào lòng cống và giảm mùi hôi từ miệng cống ra bên ngoài.
Công nhân đang lắp nắp hố ga trên đường Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp) /// Ảnh: Vũ Phượng Công nhân đang lắp nắp hố ga trên đường Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp) - Ảnh: Vũ Phượng
Công nhân đang lắp nắp hố ga trên đường Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp)
Ảnh: Vũ Phượng
Ngày 1.8, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM cho biết đơn vị sẽ ứng trước khoảng 8,3 tỉ đồng để lắp đặt thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại miệng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa tại 1.000 vị trí.
VIDEO: TP.HCM chi tiền tỉ lắp thí điểm hố ga ngăn mùi hôi - Thực hiện: Vũ Phượng
Sau đó kinh phí từ nguồn thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt dành cho công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa hoặc cải tạo các hạng mục thuộc hệ thống thoát nước sẽ thanh toán lại.
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 2
Ông Nguyễn Hồng Sa, ngụ đường Lê Văn Thọ cho biết mỗi lần mưa con đường này lại ngập nước, dù là mưa nhỏ nhưng nước rút cũng rất chậm. "Cứ trời nắng là cống có mùi hôi bốc lên chịu không nổi, nhiều nhà phải dùng bạt che chắn lại để còn kinh doanh buôn bán. Lúc mưa thì rác chảy vào cống cũng nhiều, gây nghẹt", ông Sa chia sẻ.
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 3
Chị Trần Thị Thanh Tâm, ngụ đường Lê Văn Thọ cũng cho biết nắp cống cũ luôn đọng nước và rác nên có rất nhiều muỗi. Chưa kể nhiều nắp hố ga lùi vào trong khiến người đi bộ hay trẻ nhỏ chạy chơi bị hụt chân. Chị Tâm chia sẻ: "Nắp cũ mà không bịt lại thì không thể nào chịu nổi, mùi hôi bốc vào tới tận trong nhà. Nhiều khi rác trôi ở dưới nên nước không thoát được nên mưa là ngập. 
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 4
Giá thành của mỗi nắp hố ga ngăn mùi hôi kết hợp bó vỉa là 8.341.000 đồng. Trong năm nay, Công ty THNHH MTV Thoát nước đô thị sẽ ứng trước hơn 8 tỉ để lắp đặt hệ thống này tại 1.000 vị trí. Sau đó kinh phí từ nguồn thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt dành cho công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa hoặc cải tạo các hạng mục thuộc hệ thống thoát nước sẽ thanh toán lại.
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 5
Hiện Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đang thi công lắp hệ thống van ngăn mùi hôi kết hợp bó vỉa trên tuyến đường Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp). Dự kiến đến ngày 25.8 thì sẽ hoàn thành trên tuyến đường này với 126 vị trí nắp cống.
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 6
Để kịp mùa mưa năm nay, đơn vị thi công đang gấp rút thực hiện cả ngày lẫn đêm từ nay đến hết ngày 10.9 với khoảng 338 vị trí tại các tuyến đường: Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp), Trương Định (đoạn từ Hoàng Sa đến Phạm Hồng Thái), Vĩnh Khánh (đoạn từ Hoàng Diệu đến Tôn Đản) và toàn tuyến hẻm 254, 385 Lê Văn Thọ.
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 7
Dự kiến trong năm nay, Công ty Thoát nước đô thị sẽ lắp khoảng 1.000 vị trí trên 10 tuyến đường, ưu tiên các tuyến đường có miệng cống thường bị người dân bịt lại, mưa ngập và khu vực quán ăn, trung tâm.
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 8
Chị Nguyệt bán cà phê trên đường Lê Văn Thọ chia sẻ, trước khi lắp nắp cống mới, chị toàn phải lấy tấm bạt hoặc bao cát, viên gạch để chặn nắp cống lại nhưng lâu lâu vẫn có mùi cống bay lên. Còn từ khi lắp hệ thống mới này, dù mới mấy ngày nhưng chị không còn phải dùng gì để che chắn miệng cống như trước, miệng cống cũng không nhấp nhô nguy hiểm cho người tham gia giao thông và trẻ nhỏ khi trời mưa.
Ảnh: Vũ Phượng
Cận cảnh hố ga đặc biệt giá gần 8,5 triệu vừa lắp ở TP.HCM - ảnh 9
TP.HCM hiện có 4.176 km cống thoát nước, 215.128 hầm ga thăm (hố ga không có miệng thu nước), khoảng 80.000 hầm ga có cửa thu nước. 
Ảnh: Vũ Phượng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuý

Thuý

quá hay, hoan nghênh, mong tiếp tục thực hiện nhân rộng toàn nước
Nth

Nth

Coi chừng bị trộm bán ve chai
Trần Thanh Bình

Trần Thanh Bình

Rất hoan nghênh! Nhưng xin góp ý chút: 1)Phần nắp thu nước thu nước thì đẹp, ok rồi ; 2) Phần ngăn mùi sử dụng sắt tấm và sắt hộp thế này nhìn rất mỏng manh, sẽ không bền. Tôi nghĩ chỉ một mùa mưa sẽ rỉ sét, kẹt , mục ....sẽ hư hỏng và không hiệu quả nữa.
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Làm gì thì cũng không cho để rác lên miệng cống. Vì có rác thì sẽ nghẹt và hôi là việc đương nhiên rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm