Cậu học trò nghèo dang dở giấc mơ giảng đường

2 Thanh Niên
Cha mất sớm, mẹ bệnh nặng phải nằm một chỗ, gia cảnh khó khăn khiến giấc mơ vào giảng đường đại học của cậu học trò lớp 12/3, Trường THPT Thái Phiên (H.Thăng Bình, Quảng Nam) có nguy cơ bỏ lỡ.
Góc học tập của Tiến
 /// MẠNH CƯỜNG Góc học tập của Tiến - MẠNH CƯỜNG
Góc học tập của Tiến
MẠNH CƯỜNG
Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Huỳnh Công Tiến (18 tuổi, ở TT.Hà Lam, H.Thăng Bình). Là con út trong gia đình nghèo có 3 chị em, khi Tiến lên lớp 4 thì bố không may qua đời vì tai biến.
Bà Lê Thị Hương (mẹ Tiến) hằng ngày quần quật đi làm thuê để kiếm tiền lo cho ba đứa con ăn học. Nhưng số phận nghiệt ngã vẫn chưa buông tha gia đình. Một năm sau ngày chồng mất, vì suy nghĩ quá nhiều nên bà Hương cũng lâm bệnh phải nằm một chỗ đến nay. Thương mẹ, hai chị gái của Tiến lần lượt bỏ học đi làm thuê kiếm tiền lo cho gia đình.
“Ngày mẹ đau nằm một chỗ, em suy nghĩ mông lung lắm. Lúc đó em đã có ý định nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ hai chị nuôi mẹ, nhưng hai chị nhất quyết không cho”, Tiến nhớ lại.
Mẹ nằm một chỗ, không thể tự lo cho bản thân nên sau mỗi giờ học Tiến lại về lo cơm nước, chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho mẹ. Những ngày nghỉ hè, Tiến lại theo bạn bè xuống các xưởng làm cá tại TT.Hà Lam, kiếm thêm 40.000 - 50.000 đồng/ngày để cải thiện bữa ăn cũng như kiếm tiền mua sách vở cho năm học mới. Dẫu hoàn cảnh khó khăn nhưng suốt 12 năm liền Tiến luôn là học sinh giỏi toàn diện. Tiến cho biết, năm nay sẽ thi vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, với học lực của bản thân Tiến tự tin sẽ thi đậu đại học. Nhưng điều khiến Tiến lo lắng, do dự nhất là vào đại học sẽ không có tiền đóng học phí, lại phải đi học xa, mẹ ở nhà không có ai chăm sóc.
“Chị gái đầu hiện đã lấy chồng, chị hai thì công việc chưa ổn định. Em biết, muốn thoát nghèo chỉ có con đường học tập, nhưng với thực tế hiện tại của gia đình, không thể cho phép em mơ đến một giấc mơ xa hơn”, giọng Tiến nghẹn lại.
Bà Lê Thị Hương cho biết, thấy con ngoan, học giỏi bản thân rất tự hào. Nguồn thu nhập hiện tại chủ yếu phụ thuộc vào 270.000 đồng tiền hỗ trợ hộ nghèo hằng tháng. “Bản thân tôi giờ nằm một chỗ, giờ muốn lo cho con cũng khó. Với cuộc sống hiện tại của gia đình làm sao có thể lo cho cháu đi học đại học được. Có lẽ cháu sẽ phải từ bỏ ước mơ theo đuổi con chữ thôi chú ạ”, bà Hương lau vội nước mắt.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Huỳnh Công Tiến; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Tiến trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyet

Nguyet

Có thể cho e địa chỉ chính xác gia đình bạn này không ạ. E muôn gặp bạn này và tài trọ lâu dài
Quang

Quang

Cho xin địa chỉ nhà của cậu này, Tks

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.