Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn

6 Thanh Niên Online
Từ tỉnh lẻ vào TP.HCM lập nghiệp, anh Tưởng Văn Quý đã dựng lên được một trang trại nuôi chó Phú Quốc hàng trăm con, mang về thu nhập ổn định mỗi năm từ 700 - 800 triệu đồng, khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Anh Tưởng Văn Quý hiện phát triển đàn chó Phú Quốc trên 250 con, mang lại thu nhập mỗi năm 700 - 800 triệu đồng /// ẢNH: AN HUY Anh Tưởng Văn Quý hiện phát triển đàn chó Phú Quốc trên 250 con, mang lại thu nhập mỗi năm 700 - 800 triệu đồng - ẢNH: AN HUY
Anh Tưởng Văn Quý hiện phát triển đàn chó Phú Quốc trên 250 con, mang lại thu nhập mỗi năm 700 - 800 triệu đồng
ẢNH: AN HUY
Trang trại nuôi chó Phú Quốc của anh Tưởng Văn Quý (35 tuổi, quê Thái Bình) hiện nằm ở khu đất rộng hàng trăm mét vuông trên đường Thạnh Xuân 22 (P.Thạnh Xuân, Q.12), là địa chỉ được nhiều người yêu thích chó Phú Quốc thường xuyên đến mua và phối giống chó.
Kể về cơ duyên gắn bó với giống chó được xem là quốc khuyển của Việt Nam, anh Quý nói đó là điều hết sức tình cờ. Năm 2001, từ quê nhà ở tỉnh Thái Bình, anh Quý khăn gói vào TP.HCM làm cho một công ty giày da được vài tháng. Sau đó anh chuyển qua làm phụ bếp và nấu ăn cho một nhà hàng ở Q.Thủ Đức.
Năm 2007, ông chủ nhà hàng trong một lần đi du lịch ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang) được người quen tặng một con chó có xoáy lưng. Ông đem về, nuôi ngay trong nhà hàng. Nhà hàng chật hẹp, nuôi chó mất vệ sinh nên ông chủ quyết định bán con chó. Anh Quý thấy vậy liền mua chú chó này và làm việc để trừ lương.
Anh đem chú chó này về nuôi trong phòng trọ đang ở trên đường Hà Huy Giáp (Q.12). Khoảng 1 tháng sau, chú chó đẻ được 7 con, anh nuôi lớn và bán cho một số bạn bè từ 2 - 3 triệu đồng/ con.
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 1
Trang trại chó của anh Tưởng Văn Quý hiện có hơn 50 con chó nái và 20 con chó đực
ẢNH: AN HUY
Nhận thấy, loài chó này dễ nuôi, mang lại thu nhập khá, nếu sở hữu nhiều con chó đẻ con như vậy, số tiền bán chó thu về sẽ khá lớn. Nói là làm, anh mướn ông chủ dãy trọ thêm khoảnh sân phía trước phòng và đóng cũi nuôi
chó. Sau một thời gian, anh đã nhân giống đàn chó lên hàng chục con và bán kiếm lời số tiền hàng chục triệu đồng.
Năm 2008, anh nghỉ hẳn công việc đầu bếp. Anh vay mượn thêm bạn bè vốn và mua một mảnh đất trên đường Thạnh Xuân 22 (P.Thạnh Xuân, Q.12), dựng trang trại nuôi chó Phú Quốc, phát triển đàn chó lên hàng trăm con như hiện nay. Tổng tài sản của anh hiện lên đến hàng tỉ đồng.
Anh Quý cho biết, thời gian trước ngoài giống chó Phú Quốc, anh cũng nuôi thêm một số giống chó khác như: ngao Tây Tạng, Alaska, Bẹc-giê..., nhưng những loại này khó nuôi, anh loại bỏ dần và kiên trì với giống chó Phú Quốc.
“Chó Phú Quốc nuôi rất dễ, với trang trại hơn 250 con, mỗi ngày tôi đi mua rau củ về xay nhỏ và nấu canh trộn với cơm cho chó ăn 3 bữa/ngày. Những con chó cái, tôi bổ sung thêm khẩu phần ăn một ít thịt, cá..., cho đủ dinh dưỡng. Loài chó này sạch, vài tuần tôi mới tắm một lần. Chó con sinh ra được khoảng 2 tháng thì bắt đầu tiêm vắc xin phòng chống bệnh, còn chó lớn mỗi năm chích thuốc phòng dại một vài lần”, anh Quý chia sẻ.
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 3
Trang trại được thiết kế các chuồng nối liền nhau dài hàng trăm mét, phía dưới các chuồng là ao cá trê lai
ẢNH: AN HUY
Cũng theo anh Quý, trang trại anh hiện có khoảng 50 con chó cái và 20 con chó đực. Anh tự chọn những con đực trong đàn và phối giống, đảm bảo không trùng huyết thống. Chó cái khi phối giống xong sẽ đẻ con sau khoảng 57 -
63 ngày. Chó mẹ có thể đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 5 - 7 con.
Để nuôi chó không ô nhiễm môi trường, trang trại chó Phú Quốc cũng được anh Quý thiết kế rất đặc biệt. Các chuồng nuôi chó được anh xây liền kề với nhau thành dãy dài hàng trăm mét. Mỗi chuồng anh nhốt từ 3 - 4 con. Phía dưới các dãy chuồng, anh xây hệ thống ao để nuôi cá trê lai. Khi dội chuồng, phân chó sẽ theo ống nước xuống hệ thống ao này và được đàn cá trê lai hàng nghìn con tự làm sạch, không hôi thối và ảnh hưởng đến môi trường.
Anh Quý cho biết, loại chó này rất tinh khôn, nghe lời chủ và hiền lành có thể nuôi giữ nhà, săn bắt... Tùy mỗi loại chó mà anh bán giá khác nhau. Nếu một con chó bình thường nuôi để giữ nhà, anh bán giá từ 1 - 3 triệu đồng/con. Những chú chó vóc dáng đẹp, đuôi vút cần câu, anh bán giá vài chục triệu đồng. Trang trại nuôi chó đem về cho anh thu nhập mỗi năm từ 700 - 800 triệu đồng.
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 5
Một con chó Phú Quốc được anh Quý huấn luyện có thể làm các động tác đứng ngồi, bắt tay theo điều khiển bằng tiếng nói
ẢNH: AN HUY
Loài chó này thuộc giống quý nên mọi người mua về để nuôi, chứ không mua lấy thịt. Trong đó có nhiều Việt kiều Mỹ tìm đến mua mang sang nước ngoài nuôi và làm quà tặng. Chó Phú Quốc là giống bản địa ở Việt Nam đang được thế giới công nhận là giống chó quý, nên cũng đủ điều kiện mang sang nước ngoài nuôi dưỡng.
“Hiện tôi cũng phát triển thêm một trang trại nuôi chó Phú Quốc ở ngoài quê Thái Bình cho ông anh chăm sóc, đàn chó hiện cũng được hơn 100 con, phục vụ người chơi chó các tỉnh phía Bắc. Làm nghề gì cũng vậy, mình yêu nghề thì nghề sẽ không phụ mình. Tôi gắn bó và yêu chó Phú Quốc như con của mình vậy, con chó cũng đã cho tôi rất nhiều thứ”, anh Quý chia sẻ.
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 6
Chó Phú Quốc ở trang trại anh Quý không chỉ bán trong nước mà xuất ngoại sang nước ngoài làm quà cho Việt kiều
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 7
Mỗi chuồng anh nhốt khoảng 3 - 4 con chó
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 8
Chó Phú Quốc được xem là giống quốc khuyển của Việt Nam
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 9
Có những con dáng đẹp có giá đến vài chục triệu đồng
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 10
Hiện anh Quý cũng mướn gần 10 nhân viên làm việc ở trang trại chó
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 11
Đàn chó Phú Quốc con vừa đẻ được gần 1 tháng
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 12
Mỗi con chó cái Phú Quốc có thể đẻ từ 5 - 7 con, mỗi năm đẻ được khoảng 2 lứa
ẢNH: AN HUY
Chàng trai 8X nuôi cơ ngơi chó Phú Quốc thu hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - ảnh 13
Mỗi năm anh Quý thu nhập 700 - 800 triệu đồng từ công việc kinh doanh chó Phú Quốc
ẢNH: AN HUY

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngcantho

ngcantho

chó phú quốc ko đẹp ..chị và em của mình lập nghiệp ở phú quốc hơn 20 năm rồi..mình có ra phú quốc chơi 2 lần ,,cũng nghe đồn chó phú quốc khôn và có xoáy lưng rất đẹp .nhà chị mình có nuôi 1 con ..to ..ngu bà cố..
L.H.

L.H.

Nuôi (cho ăn, cho uống, cho ngủ) khác với dạy dỗ à nha.
Pika Gâu

Pika Gâu

Ông bà ta nói: "Gần mực thi đen gần đèn thì sáng".
SG 2018

SG 2018

Mình cũng nuôi 5 con, trong đó chỉ có 1 con lai Phú Quốc. Nó quậy và lì bà cố nội luôn... nhưng nó ham ăn, nịnh vô địch luôn, và có thể liếm mặc chủ, hôn chủ tối ngày mà nó không biết chán. Nuôi rồi diết thương, xem như con cái trong nhà, đi xa không được và nhớ chúng lắm lắm.
Nguyễn hieu

Nguyễn hieu

Mình nuôi 2 con chó Phú Quốc thấy không có gì đặc biệt.
Tran Van Ba

Tran Van Ba

Còn loại chó nào khôn va nhanh nhẹn như chó phú Quốc nữa đâu mà che

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm