Bạn đọc viết:

Chậu hoa, cây cảnh bịt kín vỉa hè

2 Thanh Niên
Mới đây, tới nhà người chị họ tại đường Tú Xương, P.Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM chơi, tôi quan sát thấy có rất nhiều hộ dân đặt các chậu hoa, cây cảnh rào kín phần vỉa hè phía trước nhà mình.
Ảnh chụp trên đường Tú Xương, Q.9, TP.HCM ngày 7.7.2019 Ảnh chụp trên đường Tú Xương, Q.9, TP.HCM ngày 7.7.2019
Ảnh chụp trên đường Tú Xương, Q.9, TP.HCM ngày 7.7.2019
Các hộ này đặt chậu hoa, cây cảnh theo kiểu dọc ranh giới hai bên nhà mình, chiếu thẳng ra mép đường, chỉ chừa lối vào nhà. Việc chơi hoa, cây cảnh như vậy tôi thấy hơi lạ, bởi như chúng ta biết, không gian vỉa hè là dành cho người đi bộ, vậy khi phần vỉa hè bị chiếm dụng và rào kín bằng các chậu hoa, cây cảnh như thế thì người đi bộ phải bước xuống lòng đường, nơi dành cho xe cộ, để đi.
Thấy tôi thắc mắc vấn đề trên, bà chị họ tôi bảo, họ đặt các chậu hoa, cây cảnh chiếm vỉa hè như vậy rất chướng mắt, nhưng chắc không thấy ai nhắc nhở nên nhà nọ thấy nhà kia làm thì cứ làm theo.
Thực ra việc một số hộ dân đặt các chậu hoa, cây cảnh trên phần vỉa hè phía trước nhà mình để tạo màu xanh, làm đẹp thêm cho không gian sống là khá phổ biến tại nhiều quận, huyện trong thành phố, nhất là ở các vùng ven như: Q.Thủ Đức, Q.9, Q.2, Q.7. Theo tôi thấy, không chỉ đặt các bồn, chậu hoa, cây cảnh theo kiểu di động bê ra dọn vào được, họ còn chiếm dụng vỉa hè bằng hình thức trồng bồn hoa, cây cảnh cố định trên phần vỉa hè phía trước nhà mình, nghĩa là họ đào hố, xây bằng gạch, bằng bê tông...
Thiết nghĩ, việc tạo các bồn hoa, chậu cảnh để trang trí cho diện tích không gian ngôi nhà của mình thêm màu xanh tươi mát là rất tốt, nhất là trong môi trường đô thị nóng bỏng và chật hẹp. Tuy nhiên, việc tạo cảnh quan làm đẹp thông qua thói quen chơi hoa, cây cảnh chỉ nên thực hiện trong phạm vi diện tích nhà mình, chứ đừng chiếm dụng vỉa hè, cản trở lối của người đi bộ.
Để các hộ dân không chiếm dụng vỉa hè phía trước nhà mình, thì chính quyền các cấp, tổ dân phố, khu phố, phường... cần phải tuyên truyền nhắc nhở mọi người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
đỗ văn

đỗ văn

Chuyện này xảy ra nhiều nơi nhưng vì không bị phạt nên nó vẫn tồn tại...
Dương Hoá

Dương Hoá

Làm vậy thì xe gắn máy sẽ không leo lên lề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm