Cháy, báo cháy giả ở chung cư Sài Gòn: Bi hài cảnh chạy thục mạng, vô tư ngủ

2 Thanh Niên Online
Gần đây xảy ra một số vụ cháy nổ ở chung cư tại TP.HCM, khiến cộng đồng cư dân khá hoang mang, thấp thỏm. Bởi câu chuyện an toàn cháy nổ ở chung cư vẫn còn nhiều điều bi hài cười ra nước mắt. 
Cháy căn hộ tại chung cư cao cấp The Vista, Q.2, TP.HCM /// Ảnh minh hoạ Cháy căn hộ tại chung cư cao cấp The Vista, Q.2, TP.HCM - Ảnh minh hoạ
Cháy căn hộ tại chung cư cao cấp The Vista, Q.2, TP.HCM
Ảnh minh hoạ

Tầng trên cháy, dưới ngủ không biết gì

Ông Tâm, cư dân toà nhà A3 của một chung cư nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng, (Q.7, TP.HCM) cho biết gần đây nhất chung cư ông đã xảy ra một vụ cháy mà ai cũng nhớ. Lần đó vào khoảng 23 giờ, bất ngờ một căn hộ nằm đối diện với căn hộ của ông bị cháy to. Đúng lúc đó ông cũng có mặt trong nhà nhìn ra và quan sát tình hình. Nhận thấy lửa cháy càng mạnh hơn, ông dùng đèn pin từ bên này rọi qua bên kia để thông báo tình hình cho nhiều người khác biết. Nhưng không một ai nghe thấy.
Một lúc sau, ông Tâm quan sát thấy toà nhà có nhiều người cùng tầng mở điện, tháo chạy ra bên ngoài ông mới thở phào nhẹ nhõm. Tuy vậy, theo ông Tâm điều lạ là tầng phía trên bị cháy dân cư chạy tán loạn nhưng một số tầng ở phía dưới lại ngủ say và không biết gì.
Một cư dân khác là anh Thanh kể lại, hôm cháy căn hộ Block A2, cư dân A2 hoàn toàn không biết, vì hệ thống báo cháy không hoạt động, khi cư dân A3 đối diện phát hiện cháy, họ hô hoán thì dân A2 mới biết.
Chính cư dân A3 gọi điện báo cho lực lượng PCCC biết để xuống, xe chữa cháy xuống thì không tiếp cận được hiện trường vụ cháy vì ko có lối để xe vào, lực lượng chữa cháy phải đi thang bộ lên dập lửa.
Anh Thanh nói tiếp: “Chỉ có những người rơi vào hoàn cảnh chạy mới thấu hiểu nỗi khổ, vì hôm đó cũng là 23 giờ lúc vợ và con, mẹ đã đi ngủ, nhưng phải dựng dậy để chạy bộ xuống đất”.
Cháy, báo cháy giả ở chung cư Sài Gòn: Bi hài cảnh chạy thục mạng, vô tư ngủ - ảnh 2
Cảnh một căn hộ bị cháy ở chung cư Era Town (Q.7) hôm 28.4 
 
“Khổ nhất là tôi có 2 con nhỏ mấy tháng tuổi và 4 tuổi, rất khổ trong việc phải di chuyển 2 cháu bé để chạy bộ xuống mặt đất. Qua sự việc, quả thật là kinh khủng khi cư dân hoảng loạn, không xác định được căn hộ cháy ở tầng nào, góc nào, nên mọi người cứ hô hoán nhau cùng chạy”, anh Thanh kể thêm.
Lực lượng tại chỗ của ban quản lý thì không có mặt để trấn an cư dân cũng như thông báo cho cư dân lên nhà khi đám cháy được dập xong. Nhiều người sợ không dám lên nhà, phải đi nơi khác để ở trong đêm hôm đó và những đêm khác.
Sau vụ cháy 2 ngày, cư dân có yêu cầu đối thoại làm rõ nguyên nhân vụ cháy, tại sao hệ thống báo cháy tự động không báo, cư dân muốn đối thoại với chủ đầu tư, ban quản lý, thế nhưng họ chỉ cử đại diện trực ban của Ban Quản lý đứng ra ghi nhận ý kiến phản hồi của cư dân.
Đến nay, cư dân vẫn đang rất bức xúc. Bởi sau đó ban quản lý có giải trình vụ cháy bằng 1 văn bản dán ở bảng tin, thế nhưng văn bản giải trình không đóng dấu/mộc. Cư dân vẫn tiếp tục đề nghị đối thoại làm rõ nguyên nhân cháy, hệ thống PCCC đã đạt chuẩn và nghiệm thu chưa.
“Trong khi, bình thường thì chuông báo cháy giả lại báo liên tục, cư dân nhiều phen thót tim lo chạy”, anh Thanh chốt lại câu chuyện ở chung cư của mình.

Chạy cầu thang 20 tầng vì báo cháy giả

Chị Khánh Tâm sống tại chung cư nằm trên đường Khánh Hội (Q.4). Chị Tâm chứng kiến rất nhiều lần chuyện báo cháy giả khiến chị chạy thục mạng. Cứ khoảng 2 đến 3 tháng chung cư lại náo loại bởi chuông báo cháy một lần.
Trong đó, 2 lần “tháo chạy” nhớ nhất là cả nhà đều hoảng hốt chạy ra khỏi nhà vì chuông báo động. Lần đầu, chị Tâm đang làm việc trong phòng, chuông báo cháy bỗng réo lên, người cậu chị Tâm đang nấu ăn thì “nhanh như điện” chạy vào phòng gom hết giấy tờ rồi chạy ra cửa thoát hiểm. Còn chị Tâm sau hồi phân vân, bối rối cũng ôm máy tính chạy thục mạng ra khỏi nhà. Thế nhưng, chạy được một lúc mới biết là báo cháy giả rồi trở lại nhà.
Cháy, báo cháy giả ở chung cư Sài Gòn: Bi hài cảnh chạy thục mạng, vô tư ngủ - ảnh 4
Ảnh minh hoạ
Lần thứ 2 cũng tương tự, người cô cũng đang nấu ăn và khi chuông reo lập tức ôm con gái mà không cần biết gì chạy nhanh ra khỏi nhà. Đến khi xuống được 5 tầng lầu mới biết ra là chông báo cháy giả. Đến lúc này nhìn lại cửa nhà không khoá và lo sợ về tài sản bỏ trong nhà.
Anh Tuấn Anh, một cư dân của chung cư Giai Việt (Q.8) cũng từng là “nạn nhân” của việc báo cháy giả vui vẻ chia sẻ lại cảnh cười ra nước mắt khi sống ở chung cư.
Anh kể, từ ngày chuyển về căn hộ chung cư này sinh sống hầu như chuyện cháy nổ chưa từng xảy ra. Cứ khoảng thời gian nhất định, chung cư đều thử nghiệm hoặc kiểm tra hệ thống báo cháy.
Đến hẹn lại lên, chung cư lại cho chạy thử hệ thống báo cháy. Do thông báo thử nghiệm dán ở bảng tin nên hầu như anh Tuấn Anh không chú ý đến. Trong một ngày đẹp trời cuối tuần, khi đang ở nhà cùng gia đình, chuông báo cháy reo lên inh ỏi. Anh Tuấn Anh hoảng hồn ôm con gái nhỏ cùng mẹ già tức tốc chạy ra cầu thang thoát hiểm. Chưa dừng lại, anh một tay bồng con, một tay dìu mẹ già lội bộ từ tầng 20 xuống tới mặt đất.
Khi xuống tới đất, anh Tuấn Anh mới hỏi thăm tình hình thì được biết hệ thống báo cháy chỉ là bật thử nghiệm. Sau lần chạy cháy giả nhớ đời đó chân tay của anh phải 2 tuần sau mới hết bị nhức mỏi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynh duc chung

huynh duc chung

Hầu như khi cháy thì điện cúp, dân cư hoảng loạn, mọi người hầu như mất phương hướng di chuyển. Nếu có loa báo cháy thông báo và hướng dẫn cách di chuyển cho mọi người trong chung cư những lúc như vầy thì cần thiết biết bao?
Trần Mai

Trần Mai

Chung cư mỗi tháng phải test thử hệ thống chuông báo cháy 1 lần là ít nhất nhưng phải thông báo cho tất cả cư dân biết trước ít nhất là 5 ngày bằng cách dán thông báo, bằng loa thông báo ngày, giờ thử nghiệm để người lớn trong gia đình biết mà có thể ở nhà chứng kiến. Nếu người lớn không biết ngày, giờ thử mà để trẻ con ở nhà một mình thì làm cho đứa trẻ bị hoảng loạn sẽ gây nguy hiểm không tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm