Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục?

0 Thanh Niên Online
Sau khi ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố để điều tra hành vi dâm ô bé gái trong thang máy chung cư (Q.4, TP.HCM), nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi: Phải 'trang bị' gì để con trẻ tránh bị xâm hại tình dục?
Trẻ em cần học cách phòng vệ để tránh bị sàm sỡ, xâm hại tình dục /// Phạm Hữu Trẻ em cần học cách phòng vệ để tránh bị sàm sỡ, xâm hại tình dục - Phạm Hữu
Trẻ em cần học cách phòng vệ để tránh bị sàm sỡ, xâm hại tình dục
Phạm Hữu
Trao đổi với PV Thanh Niên, cựu HLV đội tuyển Muay quốc gia Trần Trung Sơn cho biết những vụ hiếp dâm, sàm sỡ phụ nữ và đặc biệt là trẻ em xảy ra trong thời gian vừa qua là một hồi chuông cảnh tỉnh toàn xã hội.
Theo HLV Sơn, đặc điểm dễ dàng nhận thấy nhất là các nạn nhân đều chưa được "trang bị" tốt khả năng phòng vệ khi gặp chuyện không may. Phụ nữ và trẻ em luôn là những người yếu thế trước các sự việc như vậy.
Cho nên, HLV Sơn cho rằng điều quan trọng nhất là mỗi người, nhất là trẻ em, nên chuẩn bị các kỹ năng cơ bản. Mặc dù khả năng nhận thức và khả năng thực hiện các kỹ năng của trẻ không cao nhưng cha mẹ vẫn có thể hướng dẫn con mình những phần cơ bản nhất và dễ thực hiện nhất.
HLV Trần Trung Sơn cho hay xét về kỹ năng sống của con trẻ, nhiều phụ huynh vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức.  
Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 2
Trong trường hợp trẻ bị nắm tay, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ phải giật lại thật nhanh và mạnh. Sau đó vừa la lớn vừa chạy nhanh
Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 3
Nếu không thoát được vì bị nắm tay quá chặt, trẻ có thể cắn mạnh vào tay đối phương để chạy thoát và la lớn
Đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống, tay chân vẫn còn yếu ớt nên trẻ chưa đủ sức để phản kháng lại các hành động bạo lực. Do vậy, phụ huynh cần dạy cho trẻ hiểu được các tình huống xấu, tăng cường nhận thức và phòng vệ trong điều kiện có thể để tránh được một phần nếu bị xâm hại.
Theo HLV Trần Trung Sơn, 2 yếu tố chính của phòng vệ là khách quan và chủ quan. Về khách quan, cha mẹ không được để trẻ ở chỗ bóng tối, nơi ít người và không ở một mình tại những nơi có lễ hội đông người và trong khu công cộng.
Về chủ quan cha mẹ có thể trang bị cho con mình trạng thái tâm lý tốt nhất, cách giao tiếp với người xung quanh và tăng cường hiểu biết về giới tính. Điều quan trọng tiếp theo là trang bị các kỹ năng, động tác chống trả lại người lạ khi bị tấn công hay bị sàm sỡ.
- Dạy trẻ bỏ chạy, la, cắn, cấu xé và vùng vẫy: Đối với trẻ, cách phòng vệ dễ dàng thực hiện nhất như là bỏ chạy, la, cắn, cấu xé và vùng vẫy trong trường hợp những người có ý đồ xấu chưa đụng được tới trẻ.
- Nếu bị ôm thì giật tay lại và la lớn: Còn với trường hợp trẻ bị nắm tay, cha mẹ hướng dẫn cho trẻ cách giật tay thật mạnh, sau đó bỏ chạy và la lớn. Trường hợp bé bị ôm cha mẹ nên hướng dẫn trẻ xử lý bằng cách dùng 2 tay ấn mạnh vào mắt người lạ. Hoặc dùng chân đá mạnh vào hạ bộ nhằm đánh lạc hướng để bỏ chạy. Khi bị hôn, trẻ có thể đưa 2 tay đan chéo trên mặt và la lớn và bỏ chạy nhanh. 
- Nếu không thể bỏ chạy thì thu người lại: Trong trường hợp nguy hiểm mà không thể bỏ chạy, HLV Trần Trung Sơn khuyên phụ huynh nên dạy trẻ thu người lại, 2 tay và 2 chân đan chéo nhau. Nếu không trẻ có thể dùng toàn thân, ôm chặt chân của đối phương. Ngoài ra, trẻ có thể dùng "tiểu xảo" là cắn thật mạnh hoặc cố tình tè ra quần để khiến đối phương lúng túng.
Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 5
Trường hợp trẻ bị ôm vào người, nên dùng 2 tay đâm thẳng vào mắt đối phương hoặc vùng vẫy thật mạnh
 Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 6Vùng vẫy thật mạnh cũng là một cách thoát thân hiệu quả
Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 7
Nếu trẻ bị dồn vào chân tường thì chân là một vũ khí để đạp mạnh vào mặt đối phương
  Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 8
Để tránh bị hôn lên mặt hay đầu, trẻ nên để chéo 2 tay trước mặt và không quên tìm cách la lớn và chạy thật nhanh
 Chống nạn ấu dâm: Cha mẹ dạy gì cho trẻ để tránh bị xâm hại tình dục? - ảnh 9
Tuy nhiên, nếu không còn đường chạy thoát, cha mẹ nên hướng dẫn con mình cách co người lại, 2 tay và 2 chân đan chéo vào nhau
Ảnh chụp tại lớp học kỹ năng của HLV Trần Trung Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân TP.HCM mong bình yên để được đi về nhà /// Ảnh: Khả Hòa

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19: Người Sài Gòn mong bình yên để… về quê thăm nhà, chạy xin việc

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19 khiến thời gian giãn cách xã hội kéo dài hơn gấp đôi so với năm ngoái. Một năm Covid 2020 đã quá te tua với nhiều người, vậy nên người Sài Gòn đang khao khát có được những điều bình thường nhất: Những sớm bình yên, hết dịch bệnh để được… về nhà, được chạy đến chỗ này chỗ kia xin việc làm.
Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.