Chủ 'siêu máy bơm' tuyên bố: 'Nước dâng miệng cống tôi sẽ cho nổ máy ngay'

41 Thanh Niên Online
'Từ bây giờ về sau, khi nước bắt đầu dâng đầy miệng cống chuẩn bị tràn lên đường, tôi sẽ chỉ đạo nổ máy bơm ngay lập tức, đảm bảo đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập', ông Nguyễn Tăng Cường nói.
Sáng 2.10, mưa lớn xảy ra trên diện rộng nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập vì đã có máy bơm /// ẢNH: AN HUY Sáng 2.10, mưa lớn xảy ra trên diện rộng nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập vì đã có máy bơm - ẢNH: AN HUY
Sáng 2.10, mưa lớn xảy ra trên diện rộng nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập vì đã có máy bơm
ẢNH: AN HUY
Ngày 2.10, mưa lớn xảy ra trên nhiều quận huyện tại TP.HCM khiến nhiều khu vực ngập nước và kẹt xe. Nhiều người trên đường đi làm sáng đầu tuần phải dầm mưa, lội qua nước ngập ướt đẫm, chết máy xe, giao thông hỗn loạn.
Theo thông tin từ số liệu qua ứng dụng UDI ( Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM) thì một số tuyến đường xảy ra ngập nặng như: Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai (Q.9), Tô Ngọc Vân, Dương Văn Cam (Q.Thủ Đức), Trương Vĩnh Ký, Gò Dầu (Q.Tân Phú), Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân)...
Chủ 'siêu máy bơm' tuyên bố: 'Nước dâng miệng cống tôi sẽ cho nổ máy ngay' - ảnh 2
Sáng cùng ngày, mưa lớn gây ngập nặng trên đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân)
ẢNH: PHAN ĐỊNH
Chủ 'siêu máy bơm' tuyên bố: 'Nước dâng miệng cống tôi sẽ cho nổ máy ngay' - ảnh 3

tin liên quan

Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần
Cơn mưa cực lớn gần 2 giờ đổ xuống chiều tối 30.9 khiến hàng loạt tuyến đường địa bàn TP.HCM biến thành sông. Hàng loạt phương tiện chết máy, người dân vật vã đội mưa đẩy bộ. "Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu, 19 giờ 20 đo được mức độ ngập khoảng 65cm, chúng tôi khởi động lập tức máy bơm".
Theo ghi nhận của Thanh Niên, khi trời mưa tại giao lộ Lê Duẩn - Tôn Đức Thắng và Lê Duẩn - Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1) xảy ra kẹt xe nghiêm trọng. Nguyên nhân do xảy ra xung đột giữa các phương tiện khi qua giao lộ này, nhưng không có lực lượng cảnh sát giao thông túc trực phân luồng.
Chủ 'siêu máy bơm' tuyên bố: 'Nước dâng miệng cống tôi sẽ cho nổ máy ngay' - ảnh 4
Mưa lớn khiến giao thông ùn ứ kéo dài trên đường Lê Duẩn sáng 2.10 (Q.1)
ẢNH: AN HUY
Bên cạnh đó, khu vực Q.Bình Thạnh sáng cùng ngày cũng xảy ra mưa rất to. Tuy nhiên, đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ ngập nhẹ cục bộ tại một số đoạn gần chân cầu Thủ Thiêm, giao thông đi lại thoải mái.
Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm) cho biết, cơn mưa lớn sáng cùng ngày kết hợp với triều cường dâng khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh có dấu hiệu ngập. Lúc hơn 8 giờ 30, nước từ các cống chuẩn bị tràn lên mặt đường gây ngập, công ty đã cho nổ máy bơm hút nước ngay lập tức, mực nước các cống đường Nguyễn Hữu Cảnh hạ xuống không gây ngập.
“Công ty nổ máy hút nước nhưng ngắt quãng. Khi nước dâng lên thì chúng tôi nổ máy 15 phút hút cạn nước và tắt. Khoảng 25 phút sau, chúng tôi tiếp tục cho nổ máy hút nước tiếp nên không gây ngập”, ông Cường cho biết.
Trong sáng nay, UBND TP.HCM đã chính thức ký hợp đồng thuê máy bơm để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 3 lần hoạt động thử nghiệm có sự giám sát của Trung tâm điều hành chống ngập TP.
“Từ bây giờ kể về sau, khi nước bắt đầu lấp đầy miệng cống chuẩn bị tràn lên đường, tôi sẽ chỉ đạo nổ máy bơm ngay lập tức, đảm bảo không ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh)”, ông Cường nói.

Bình luận 41

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dễ cháy máy

dễ cháy máy

Bơm sớm ko hiệu quả, chưa nói cháy máy nếu ko đủ nước.
Nông Văn Dân.

Nông Văn Dân.

Nếu bạn biết về ' Cảm biến thông minh ' và 'Tự động hóa'.Thiết kế tự động hoá xử dụng động cơ điện gồm nhiều máy công suất từ nhỏ đến lớn dần hoặc chỉ cần 1 bơm vô cấp,điều khiển hòan tòan tự động bằng cảm biến điện tử chính xác thì bạn đã không thể góp ý như thế.
Honza Huỳnh

Honza Huỳnh

kiến thức ai dạy zậy ?
L.H.

L.H.

“Công ty nổ máy hút nước nhưng ngắt quãng. Khi nước dâng lên thì chúng tôi nổ máy 15 phút hút cạn nước và tắt. Khoảng 25 phút sau, chúng tôi tiếp tục cho nổ máy hút nước tiếp nên không gây ngập”. đây là bằng chứng cho thấy siêu bơmchỉ giải quyết được nạn ngập cục bộ, và siêu bơm lệ thuộc vào vẫn tốc nước chảy trong hệ thống cống cung cấp nước cho siêu bơm (siêu bơm chạy 1 thời gian ngắn rồi nghỉ để đợi nước được gom về đủ, trong thời gian đó nhưng nơi khác ở "thượng nguồn" vẫn bị ngập.)
Hai Van

Hai Van

Bơm sớm là nhằm tránh không để đường không bị ngập.
Bơm sẽ không cháy vì có đầu dò mực nước (còn gọi là cảm biến) bằng cơ-điện hoặc điện tử dùng để giám sát tự động mực nước cao và thấp tại 1 điểm nào đó. Khi mực nước bắt đầu cao đến mực nước đã cài đặt sẵn thì sẽ phát tín hiệu điều khiển cho máy bơm hoạt động. Khi mực nước giảm đến mức thấp cài đặt sẵn máy bơm sẽ dừng hoạt động. Dù mực nước cao hay thấp thì máy bơm lúc nào cũng có sẵn nước nằm trong hệ thống ống hút và máy bơm để khi bơm chạy vẫn đảm bảo không cháy bơm. Nếu hệ thống "thông minh" thì lỡ nước không có trong bơm hoặc đường ống hút thì hệ thống điều khiển sẽ tắt máy bơm và phát tín hiệu báo động để bảo vệ máy bơm không cháy. Y chang nguyên tắc hoạt động máy bơm nước lên bồn nước trên lầu đó bạn.
Hoang Anh

Hoang Anh

Một thợ sửa máy bơm nước cấp phường đã trả lời
tri

tri

Cái này gọi là " không biết gì về điện mà đòi sửa ống nước" kg biết gì thì im lặng giùm cái
Q

Q

Ở đâu ra cái vụ bơm ly tâm sớm không đủ nước bị cháy vậy bác? hay rồi đoán rồi phán cho vui?
Nguyễn Bình

Nguyễn Bình

Hại não với câu nói này.
Kim Trần

Kim Trần

Máy bơm này là máy nổ diesel các thánh ơi !
Thầy Phán

Thầy Phán

Nông Văn Dân: Có kiến thức về tự động hóa mà phát biểu như vậy, thử đổ một thau nước giữa sân xem bao nhiêu lâu nước xẽ chẩy xuống đến cống, nếu ở cống đó lắp một máy bơm công xuất lớn thì chạy bao lâu hết nước ở miện cống bao lâu để nước còn lại trên sân chẩy về miệng cống. Tiếp đến việc lắp đặt thiết bị, một giây truyền có thể giải quyết hết mọi việc không? Nếu như thêm những module khác để đam đương hết mọi nhiệm vụ, thì giá thành cổ máy đó sẽ tăng đến bao nhiêu?
Làm ơn trước khi comment hãy suy nghĩ.
Lil

Lil

Ông Tăng Cường ơi, ông phải tăng cường thêm tính tự động cho hệ thống máy bơm này, giảm bớt đi sự can thiệp của con người. Nghe ông miêu tả sao còn thủ công quá “Từ bây giờ kể về sau, khi nước bắt đầu lấp đầy miệng cống chuẩn bị tràn lên đường, tôi sẽ chỉ đạo nổ máy bơm ngay lập tức, đảm bảo không ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh)". Lỡ ông bị bệnh hay đi vắng không chỉ đạo được thì sao ta ?
nguyenvantu

nguyenvantu

Hỏi hiện tại ở SG có bao nhiêu điểm bị ngập nước kể cả triều cường ? Vậy cứ mổi điểm ngập lại thuê máy bơm 12 tỷ 1 năm và 1 năm mất bao nhiêu tiền thuê máy bơm ? Cả tp ngập thì bơm đi đâu và tiền đâu mà thuê ( trường hợp máy bơm tốt ,nếu không nổ được vài lần rồi chạy mất dép ) . TP thông minh ? TP đang đòi tăng lương cho các quan ? Vừa tăng lương vừa đi thuê máy bơm thì tiền ở đâu ?
xuyến xuyến

xuyến xuyến

Người ta có ngân sách để làm, ông khỏi phải cào phím lo hão. Ông có giỏi thì chế ra cái máy bơm miễn phí chạy bằng không khí đi. Làm không được thì tránh qua một bên cho người ta làm, bớt rảnh rỗi đi
Tran Tan Loc

Tran Tan Loc

TP Hồ Chí MInh - ngôi nhà chung của dân tộc Việt Nam, nhà ngập mỗi khi mưa hoặc triều cường chẳng lẻ phải dùng máy bơm bơm mãi đến đời con cháu, chi tiền vô thời hạn như thế . Có thể nâng cấp TP một cách tổng thể, thiết kế cống theo độ cao để nước thoát đi tự nhiên khỏi phải tốn tiền hàng năm. Đầu tư một lần để đời sau khỏi phải thuê máy bơm. Mỗi năm tốn ít nhất 12 tỷ, 100 năm tốn ít nhất 1200 tỷ,....
quang cuong

quang cuong

Đất nước nghèo là phải chỉ có con đường Nguyễn Hữu Cảnh mà thuê 12 tỉ / 1 năm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng