Chuyện tiểu tiện trên đường của người Việt Nam

6 Thanh Niên
Mới đây, khi dừng đèn đỏ ở ngã tư Hồ Học Lãm - Võ Văn Kiệt (Q.6, TP.HCM), tôi bất chợt nhìn thấy anh tài xế xe tải vội vàng nhảy xuống xe quay lưng ra đường để “xả nước”, giữa rất nhiều xe đang đậu san sát, trông vô cùng phản cảm.
Nhìn bảng điện tử báo chỉ còn 14 giây mà anh ta không kiềm chế được để qua đèn đỏ, mới thấy tình hình… bức xúc cỡ nào!
Nhớ lại cách đây không lâu, khi đang chạy xe trên đại lộ Võ Văn Kiệt (dài khoảng 22 km), một bác xe ôm chạy tà tà sát bên bắt chuyện: “Mấy ông thiết kế con đường này dở thiệt”. Tôi giật mình cảnh giác không biết bác này bắt chuyện về vấn đề gì.
Rồi bác nói tiếp: “Con đường dài như vậy mà họ không xây nhà vệ sinh, chẳng lẽ chạy suốt đường chịu nín. Rồi bảo sao người ta không xả bậy?”. Lúc này tôi mới hiểu ra nỗi bức xúc của bác tài.
Một lần khác, đi miền Tây với gia đình người bạn ở Mỹ về. Mục đích của bạn là muốn 3 đứa con hiểu nguồn cội, cuộc sống đồng quê VN. Trên chặng từ Giồng Riềng (Kiên Giang) đi Vĩnh Long, giữa đường cậu con trai 6 tuổi của người bạn mắc tè.
Do đang ở đồng trống vắng vẻ, tôi đề nghị tài xế dừng lại cho cháu đi tiểu vì sợ nín lâu không tốt cho trẻ em. Nhưng khi mẹ cháu dẫn xuống đứng giữa đồng, nơi có vài bụi cây kín đáo, thì cháu bé khóc không chịu đi và nói: “Có người qua lại xấu hổ lắm”. Bé nằng nặc nói với mẹ: “Con đã lớn rồi” và nhất định đòi đến cây xăng hoặc điểm dừng nào có phòng vệ sinh.
Phản ứng của bác xe ôm và cháu bé sống ở nước ngoài có lẽ đáng để những nhà quy hoạch, xây dựng cầu đường, đô thị suy ngẫm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan

Lan

Chuyện "trút bầu tâm sự" là nhu cầu mà. Thử hỏi nếu đi trên Võ Văn Kiệt hay Phạm Văn Đồng lỡ mà "Cần xả" thì phải làm sao? mà trên đoạn này còn có chỗ trống chứ có lần tôi đi ở Q1 cung đường Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng, muốn tìn 1 chỗ để "Trút bầu tâm sự" mà có thấy đâu. Chỗ có gần nhất là công viên Tao Đàn. Trước khi trách người dân hãy nhìn lại cái nhu cầu cấp bách hàng ngày đã đủ chưa
TÔI

TÔI

Bạn nói chính xác!
văn vũ

văn vũ

Cái gì tồn tại ắt phải có nguyên nhân...
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Trải nghiệm của tôi tìm nơi đi tiêu tiểu ở nước ngoài. Ngoại trừ các Mall, nhà hàng... và nơi công cộng, tôi thường tìm đến các khách sạn, nơi đây lịch sự, vệ sinh vô cùng. Khi có nhu cầu, tôi bước vào khách sạn, đến quay lễ tân hỏi vài điều, sau đó, tìm nơi giải quyết. Tại nước của mình, khu vực Nguyễn Huệ vô số nhà vệ sinh thuộc loại từ 3 sao trở lên. Dĩ nhiện ở các nơi nầy, bạn phải ăn mặc lịch sự. Ở các tỉnh cũng vậy thôi.
Khi bạn đang đi trên quốc lộ, đường liên tỉnh, mắc đái, thì chỉ có bên lề đường, cạnh bụi cây là số một: Vừa giải tỏa ẩn ức vừa hít thở không khi trong lành của miền quê, thì còn gì bằng.
hungbui

hungbui

Nên xây nhiều nhà vệ sinh công cộng , và sau đó sẽ phạt 5.000.000 đ cho 1 lần đứng tiểu ngoài công cộng .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...