Clip lực lượng 'lấy hàng thản nhiên, không lập biên bản': Đội xung kích nói gì?

2 Thanh Niên Online
Clip ghi lại cảnh lực lượng thanh niên xung kích (TNXK) xử lý hàng rong tại TP.Nha Trang lan truyền trên Facebook, kèm nhiều ý kiến bức xúc, trong đó nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao lại có chuyện ngang nhiên thu giữ hàng rong nhưng không lập biên bản? Có gì khuất tất hay không?
Hình ảnh lực lượng TNXK thu giữ tang vật hàng rong  /// Ảnh: Cắt từ clip trên mạng xã hội Facebook Hình ảnh lực lượng TNXK thu giữ tang vật hàng rong - Ảnh: Cắt từ clip trên mạng xã hội Facebook
Hình ảnh lực lượng TNXK thu giữ tang vật hàng rong
Ảnh: Cắt từ clip trên mạng xã hội Facebook

Ngày 4.7, ông Huỳnh Châu Sơn (Đội phó Đội TNXK quản lý trật tự đô thị TP.Nha Trang) cho biết sau khi đoạn clip trên lan truyền trên mạng với nhiều ý kiến trái chiều, đơn vị đã có báo cáo UBND TP.Nha Trang về vụ việc nói trên. 

Theo đó, lúc 9 giờ 15 ngày 26.6, tổ tuần tra của đội khi thực hiện nhiệm vụ tại khu vực ngã ba đường Trần Phú - đường Tuệ Tĩnh, phát hiện bà N.T.T.O (ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đang sử dụng xe đạp bán hàng rong (mũ, nón) dưới lòng đường. 

Clip: Lấy nón của người bán rong? - Nguồn: Facebook Nguyễn Huỳnh Vĩnh Kim

Xác định bà O. vi phạm điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tổ tuần tra tiến hành tạm giữ 17 chiếc mũ, nón của bà O. và mời bà về trạm trật tự số 3 ở gần đó để làm việc. Khoảng 10 giờ 20 cùng ngày, bà O. đã đến làm việc. "Tổ tuần tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và bà O. cũng đã ký vào biên bản này", ông Sơn nói. 

Lý  giải việc "tại sao việc thu giữ hàng rong nhưng không lập biên bản tại chỗ?", ông Sơn nói: "Nguyên tắc là phải lập biên bản tại chỗ. Tuy nhiên, khu vực này vào buổi sáng thường xuyên bị ùn tắc do lượng ô tô rất nhiều, khách du lịch rất đông. Việc lập biên bản tại chỗ có thể tăng thêm ùn tắc, gây bức xúc, phản cảm. Trong khi đó, trạm trật tự số 3 ở ngay gần đó nên lực lượng chức năng đã mời bà O. về trạm để lập biên bản". 
Về hình ảnh đội viên đội TNXK trong clip thu giữ mũ, nón của người vi phạm gây phản cảm, ông Sơn cho biết bản chất vấn đề không như một số ý kiến trên mạng xã hội cho rằng "cướp của người dân nghèo", "mang về sử dụng hoặc bán".

"Anh em chỉ tạm giữ một số tang vật để xử lý, nói như trên là bóp méo sự thật gây hiểu nhầm. Tuy nhiên, đội đã họp và rút kinh nghiệm, nghiêm túc chấn chỉnh về tác phong trong quá trình xử lý vi phạm", ông Sơn nói. 

Về ý kiến cho rằng: "Nếu vi phạm, tại sao không thu giữ toàn bộ tang vật mà chỉ đưa về 17 chiếc mũ, nón?", ông Sơn nói: "Anh em đều hiểu những người bán hàng rong là người có hoàn cảnh khó khăn, vì thế cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở. Trường hợp bà O., anh em cũng đã nhắc nhở không được bán hàng rong tại tuyến đường trên, nhưng người này vẫn đẩy xe lại góc khác bán. Việc thu giữ tang vật nói trên là để người vi phạm buộc phải đến trạm ký nhận biên bản vi phạm và đều trả lại tang vật khi người vi phạm chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính".

Ông Sơn cho biết thêm, việc xử lý hàng rong của lực lượng TNXK là đúng chức năng, nhiệm vụ. Tổ tuần tra thực hiện theo kế hoạch đã được UBND TP.Nha Trang phê duyệt về việc tuần tra, xử lý vi phạm hành chính trên tuyến công viên bờ biển, phía đông và các ngã ba phía tây đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tăng Hoà

Tăng Hoà

TNXK có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông theo nghị định 46 à
Robin

Robin

Chủ trương, qui định về dẹp bán hàng rong là đúng, nhưng cách thực hiện phải bài bản, đúng qui định...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm