Nhiều vụ tai nạn chết người do tài xế mở cửa xe thiếu quan sát đã xảy ra /// Ảnh minh họa: TNO
Nhiều vụ tai nạn chết người do tài xế mở cửa xe thiếu quan sát đã xảy raẢnh minh họa: TNO
Câu chuyện đau lòng về cô gái trẻ tên N. ở Thuận An, Bình Dương mất vì tai nạn giao thông khi sắp đám cưới đang được mọi người chia sẻ. Đáng chú ý là khoảnh khắc cánh cửa ô tô mở ra, và cô này đang chạy đến rồi tử vong dưới gầm xe buýt.
Chiều 31.7, trên đường Phan Đình Phùng đoạn trước chợ Lái Thiêu (TX Thuận An, Bình Dương) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm một cô gái tên N. thiệt mạng. Có thể đó sẽ chỉ là một TNGT bình thường nếu không có hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cảnh tài xế ô tô mở cửa và khi ấy chị N. chạy xe máy đến, phanh gấp làm cả người và xe ngã nhào xuống đường. Ngay sau đó, xe buýt chạy theo chiều ngược lại, chị N., tử vong tại chỗ dưới gầm xe buýt.
Theo cơ quan công an, hiện vẫn đang điều tra làm rõ vụ việc và chưa tạm giữ ai và chưa có tin tức gì liên quan đến tài xế ô tô.
Trước đó cũng từng xảy ra nhiều trường hợp người đi ô tô mở cửa xe không đúng cách, thiếu quan sát mà gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Theo tìm hiểu, người chạy xe hơi khi mở cửa bước xuống xe không bảo đảm an toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.
Cô gái mối tình 10 năm sắp cưới chết dưới xe buýt: Cửa ô tô vô can? - ảnh 2
VIDEO: Hình ảnh từ camera ghi lại vụ tai nạn tại Bình Dương
Vậy khi người điều khiển ô tô mở cửa xe mà gây tai nạn cho người khác thì có vi phạm luật gì và có phải chịu trách nhiệm hay không? Chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo một số Đội CSGT ở TP.HCM để tìm hiểu vấn đề này.
Cô gái mối tình 10 năm sắp cưới chết dưới xe buýt: Cửa ô tô vô can? - ảnh 3

tin liên quan

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh?
Vụ video clip CSGT ở Cần Thơ bị lăng mạ đang đang nóng dư luận. Nhiều bạn đọc và tài xế thắc mắc rằng nếu bị CSGT bắn tốc độ và yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt thì người điều khiển xe có được biết bằng chứng, hình ảnh vi phạm hay không?
Xem xét đầy đủ coi xe nào vi phạm luật!
Một lãnh đạo Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết mở cửa xe gây tai nạn là vi phạm quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ: “Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn”.
Riêng trong vụ tai nạn ở Bình Dương mới đây thì cần làm rõ các vấn đề sau: Người chạy xe hơi có dừng xe ở vị trí cho phép dừng hay là nơi có biển cấm dừng, cấm đậu? Xác minh từ các nhân chứng và camera xem chị N. chạy xe có quan sát phía trước hay không? Và tài xế xe buýt chạy xe có lấn sang làn ngược chiều hay không.
Cô gái mối tình 10 năm sắp cưới chết dưới xe buýt: Cửa ô tô vô can? - ảnh 5
Đã từng xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế mở cửa xe thiếu quan sát Ảnh minh họa: TNO
“Người chạy ô tô, mở cửa xe mà để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên chắc chắn là vi phạm luật giao thông. Bên cạnh đó, theo những hình ảnh trong clip thì giữa đường là vạch kẻ nét liền, tức là tài xế xe buýt không được lấn sang làn ngược chiều. Cần phải kiểm tra về tốc độ tại thời điểm đó của xe buýt thì mới đi đến được kết luận cuối cùng. Cơ quan điều tra cũng cần xem xét đây sự việc xảy ra bất ngờ, ở khoảng cách quá gần nên tài xế xe buýt khó có thể xử lý kịp thời”, vị lãnh đạo này nhận định.
Nếu có lỗi, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự
Đồng quan điểm với lãnh đạo Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, lãnh đạo Đội CSGT Bình Triệu cho rằng cần xem xét kỹ đoạn đường này có cho phép dừng, đỗ hay không. Nếu có thì xem xét về khoảng cách giữa bánh xe và mép đường xem tài xế dừng đúng chưa.
Trường hợp người chạy ô tô mở cửa xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn sẽ bị phạt 300.000 - 400.000 đồng. Còn trong trường hợp này, hành vi mở cửa xe đã làm chết người nên người điều khiển ô tô có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (Điều 202 Bộ luật hình sự).
Theo đó, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng, thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản người khác thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
Theo lãnh đạo Đội CSGT Bình Triệu, người điều khiển ô tô cần lưu ý chọn địa điểm dừng, đỗ xe phải đảm bảo an toàn, không dừng ở những đoạn đường quá hẹp và có biển cấm dừng, đỗ.
Khi mở cửa xe, phải quan sát phía trước bằng mắt thường, hai bên và phía sau bằng gương chiếu hậu; khi nào thấy đủ điều kiện an toàn thì mới từ từ mở cửa xe và bước xuống để tránh gây tai nạn cho mình và những người tham gia giao thông khác.

Vũ Phượng - Đỗ Trường

Bạn đọc phản hồi (48 nhận xét)

Hương

Xem các ảnh, video, tôi thấy 3 nguyên nhân xảy ra CÙNG MỘT LÚC: 1/tài xế mở cửa bất ngờ, (phải hé một chút trước, nhìn, rồi mới mở nếu an toàn); 2/xe buýt lấn làn ngược chiều có vạch liền (cấm lấn) ngay ở chỗ đường ngược chiều có ô tô đang đậu (phía ngược chiều đã "hẹp" rồi, vậy mà còn lấn, nếu phải lấn vì buýt to thì PHẢI ĐI RẤT CHẬM); 3/nạn nhân phóng quá nhanh, khi phía trước ô tô cùng chiều sát lề, phía ngược chiều xe buýt to đùng đang tiến đến, không gian AN TOÀN còn lại giữa buýt-ô tô quá hẹp, vậy mà không giảm tối đa tốc độ đề phòng sự cố... cú phanh gấp do phản xạ, người và xe lao vút vào khoảng giữa này... - Xin hãy cẩn thận khi lái xe. Hết sức cẩn thận khi đến giao lộ, vòng xoay, hoặc đường hẹp, đường cong, đường khuất tầm nhìn... Vậy mà ngày nào đi đường cũng gặp xe các loại tăng tốc phóng ào ào những đoạn như thế này...

L.H.

Nạn nhân phóng quá nhanh không phải là tình tiết giảm tội cho tài xế ô tô, vì trước khi mở cửa thì tài xế phải quan sát và đánh giá được tốc độ của các xe đang từ phía sau chạy đến. Xem video thấy tài xế đã mở toang cánh cửa rất nhanh và bất ngờ.

hoanglinh

Không liên quan đến trường hợp cô gái xấu số, nhưng tôi phải thừa nhận là ngày nay phụ nữ ra đường nhiều cô chạy xe tốc độ rất cao, đặc biệt là khi điều khiển xe tay ga, có vẻ như họ không có kinh nghiệm ý thức được nguy hiểm trong cuộc sống (gây ra cho mình lẫn cho người khác), chạy xe thì cứ phóng lướt kéo hết ga y như cả thiên hạ phải tránh đường cho mình, đến lúc gặp tình huống thì xử lý rất kém, đặc biệt tay ga thì bóp phanh cái một là xem như xong. Ra đường giờ ớn loại này hơn cả mấy chú nẹt pô lạng lách.

Tommy

Phải xử nghiêm mấy người lái xe không quan sát khi mở cửa xe gây tai nạn giao thông, có như vậy mới đủ sức răn đe người khác.

Ngô thị Miên

Nếu phân tích đầy đủ lỗi hoàn toàn thuộc về tài xế xe ô tô ...khi tai nạn đã xảy ra ,lại đứng nhìn một chút rồi vô tâm bỏ đi ko hề khắc phục hậu quả ? Đã vi phạm LP lại còn là con người thiếu đạo đức ? Nếu ko bị xử lý ,chắc hẳn có ''vấn đề'' gì rồi(?).Nếu theo dõi chặt chẽ hẳn biết anh tài này đi gặp ai ???

Nguyễn Hải

Chuyện tài xế mở cửa xe ẩu ở Việt nam là chuyện "thường ngày ở huyện" có lẽ chưa ai bị phạt về hành vi này nên các bác tài rất vô tư.

Hoang anh

Cái này lỗi lớn nhất, theo tôi là do lái xe oto mở cửa bất ngờ rồi gì nữa. Mỗi lần đi trên đường mình cực kỳ né các xe oto đỗ bên đường. Rất sợ cảm giảm đùng đùng có cánh cửa mở ra. Vì mình từng chứng kiến 1 lần rồi.

Nguyễn Hồng Khoa

Nếu tài xế ô tô không mở cửa ẩu thì vụ tai nạn chắc chắn không xảy ra, tôi nghĩ xe buýt không liên quan.

nguyenbinh

Bị một lần rồi. Tét tay .

Bình luận