Trong trường hợp khẩn cấp cảnh sát giao thông được quyền huy động phương tiện người dân để cứu nạn
Trong trường hợp khẩn cấp cảnh sát giao thông được quyền huy động phương tiện người dân để cứu nạn
Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định về chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông để lấy ý kiến rộng rãi dư luận.
Thông tư này quy định về yêu cầu, tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ; nguyên tắc, phương thức, trình tự chỉ huy, điều khiển giao thông và giải quyết một số trường hợp cụ thể trong khi làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.
Đối tượng áp dụng là sĩ quan, hạ sĩ quan cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ (gọi tắt là cảnh sát chỉ huy điều khiển giao thông), công an các đơn vị, địa phương và các tổ chức liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ.
Dự thảo quy định, Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông có thể tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến, nơi tạm dừng xe, đỗ xe khi xảy ra ùn tắc giao thông, hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Trong phạm vi, địa bàn được phân công hoặc theo kế hoạch, mệnh lệnh của cấp có thẩm quyền, chức danh trên được dừng phương tiện có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về giao thông đường bộ để kiểm tra, kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện, giấy tờ của người điều khiển phương tiện và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát nếu người đó có hành vi vi phạm pháp luật.
Đáng chú ý, theo dự thảo Thông tư, trong trường hợp cấp bách để đưa người bị tai nạn đi cấp cứu, truy bắt người phạm tội, người gây tai nạn bỏ chạy, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy… thì cảnh sát giao thông thực hiện quyền huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc yêu cầu.
Việc trưng dụng phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân được thực hiện theo quyết định của người có thẩm quyền và theo điều kiện, trình tự, thủ tục do luật Công an nhân dân, luật Trưng mua, trưng dụng tài sản quy định.
Cũng theo dự thảo này, trường hợp người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt thì Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ giải thích ngắn gọn, rõ ràng cho người vi phạm thấy rõ hành vi vi phạm của mình và biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật để tự giác chấp hành.
Nếu người vi phạm không chấp hành thì tạm giữ giấy tờ, mời người vi phạm về trụ sở đơn vị để giải quyết hoặc hướng dẫn khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Thái Sơn

Bình luận