CSGT TP.HCM: Mua xe cũ, người dân cần kiểm tra xe có dính ‘phạt nguội’ hay không

7 Thanh Niên Online
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) khuyến cáo người dân khi mua xe cũ cần kiểm tra xem xe có ‘dính’ phạt nguội hay không, tránh những rắc rối về sau.
Trung tá Nguyễn Văn Bình - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM /// Ảnh: Vũ Phượng Trung tá Nguyễn Văn Bình - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM - Ảnh: Vũ Phượng
Trung tá Nguyễn Văn Bình - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM
Ảnh: Vũ Phượng
Sáng 8.5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) tổ chức họp cung cấp thông tin về các thủ đoạn lợi dụng vấn đề “vi phạm hành chính qua hình ảnh” (phạt nguội) để chiếm đoạt tài sản của người dân.

CSGT TP.HCM cảnh giác thủ đoạn lừa báo “phạt nguội” chiếm đoạt tài sản

Mua bán xe nên kiểm tra “phạt nguội”

Phát biểu tại buổi họp, trung tá Nguyễn Văn Bình (Phó trưởng Phòng PC08 Công an TP.HCM) cho biết, tính từ 15.12.2020 đến 14.4.2021, CSGT TP.HCM đã ghi hình và trích xuất hình ảnh gửi đến hơn 50.000 trường hợp vi phạm qua hình ảnh. Trong đó, có trên 7.000 trường hợp thực hiện quyết định với số tiền nộp phạt kho bạc nhà nước trên 7 tỉ đồng.
Hiện CSGT TP.HCM đề xuất 3 phương pháp buộc người điều khiển phương tiện phạt nguội phải đóng phạt: thông qua công tác tuần tra kiểm soát, công tác đăng ký phương tiện và xử phạt hành chính.
Đáng chú ý, trung tá Nguyễn Văn Bình khuyến cáo, người dân khi mua bán xe cũ nên kiểm tra xem xe có đang bị phạt nguội hay không, cả chủ cũ và chủ mới đều có trách nhiệm tra cứu trước khi mua bán, tránh xảy ra các rắc rối về sau.
CSGT TP.HCM: Mua xe cũ, người dân cần kiểm tra xe có dính ‘phạt nguội’ hay không - ảnh 1

CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân mua xe cũ nên kiểm tra thông tin phạt nguội tránh rắc rối về sau

Ảnh: Ngọc Dương

Để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vi phạm qua hình ảnh, người dân có thể truy cập Trang Thông tin điện tử của PC08 Công an TP.HCM (địa chỉ truy cập: http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn), sau đó chọn mục “Tra cứu”, tiếp theo chọn “thông tin tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh”. Tại đây người dân chỉ cần điền chính xác thông tin biển số xe cần tìm vào ô bên dưới.
Trong trường hợp, phương tiện đó không có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị thông tin: “Chúc mừng. Không tìm thấy lỗi vi phạm của bạn. Mong bạn tiếp tục tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và lái xe an toàn”. Trong trường hợp, phương tiện đó có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin số lần vi phạm.

80% người vi phạm không đóng “phạt nguội” tại CSGT TP.HCM

Không đóng phạt nguội qua mạng

Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết, tất cả các trường hợp vi phạm qua hình ảnh, phạt nguội đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện. Khi nhận được thông báo vi phạm, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết.
“Chúng tôi gửi thông báo đến chủ phương tiện, sau đó làm việc với chủ phương tiện có biên bản làm việc, rồi mới xác định ai là người điều khiển xe vi phạm, tiếp nữa mới ra quyết định xử phạt. Hiện không có chuyện vừa nhận thông báo phạt nguội là người dân lên web nào để đóng phạt”, trung tá Bình thông tin.
CSGT TP.HCM: Mua xe cũ, người dân cần kiểm tra xe có dính ‘phạt nguội’ hay không - ảnh 2

Phòng PC08 tổ chức họp báo thông tin về sự việc

Ảnh: Vũ Phượng

Theo PC08, thời gian gần đây, xuất hiện hình thức lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để chiếm đoạt tài sản.
Phương thức thủ đoạn của nhóm này là sử dụng phần mềm công nghệ cao (voice over IP – cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình), giả số điện thoại công khai của cơ quan Công an (CSGT), cơ quan bưu điện… để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.
Sau đó, nhóm này sẽ cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội; đồng thời, yêu cầu nạn nhân bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.
CSGT TP.HCM: Mua xe cũ, người dân cần kiểm tra xe có dính ‘phạt nguội’ hay không - ảnh 3

CSGT TP.HCM không báo vi phạm hình ảnh qua điện thoại

Ảnh: Vũ Phượng

Do đó, PC08 khuyến cáo người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. Khi nhận được các cuộc gọi này, đề nghị người dân nhanh chóng đến báo tin cho công an địa phương nơi gần nhất.
“Gần đây, CSGT TP.HCM nhận một số cuộc điện thoại người dân nhờ tư vấn khi nhận thông báo phạt nguội qua điện thoại, CSGT chưa nhận được trình báo của người dân nên chưa xử lý được trường hợp giả danh CSGT báo phạt nguội”, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cậu ba SG

Cậu ba SG

Nếu có dính phạt nguội thì bên giao thông phải là người cung cấp thông tin và không cho trao đổi mua bán, đến khi nào hoàn tất các giấy phạt thì mới được sang tên. Chứ bắt người dân tìm hiểu thông tin, thì lại gây khổ cho dân
Nguyen TO AN

Nguyen TO AN

Cái này bạn sai rồi, không thể cấm chuyển nhượng nhé. Người dân phải tự tìm hiểu về những gì liên quan đến tài sản mình nhận chuyển nhượng như hư hỏng, tình trạng pháp lý,... cơ quan quản lý đưa các công cụ tìm kiếm rồin
Huynh Lam

Huynh Lam

CSGT gởi thông báo phạt nguội kèm hình ảnh chứng minh, kèm thông tin mức phạt và số tài khoản ngân hàng -> chủ phương tiện cứ thế nộp tiền phạt hoặc có khiếu nại thì đến cơ quan CSGT để giải quyết -> cơ quan CSGT nhận được tiền đóng phạt thì gỡ bỏ lỗi vi phạm, thr61 là xong và nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.
Trường hợp chủ phương tiện không đóng phạt thì cơ quan CSGT gởi sang Sở GTVT yêu cầu không cho đăng kiểm xe cơ giới.
Vu Tran

Vu Tran

Có tiến bộ !
Ki Lu

Ki Lu

Nếu GD mua bán xảy ra sau ngày vi phạm thì chủ mới chịu à? CSGT dùng "luật" này nên mới buộc người mua KTra thông tin. Tại sao không phạt chủ nhân phương tiện vào thời điểm vi phạm? (Câu trả lời (?): ko còn xe phạt ko được vì nó ko sợ ! )
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm