Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen

1 Thanh Niên Online
Hơn 4 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Đức hàng ngày đi khắp ngóc ngách trên dòng kênh Chiến Lược (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM) vớt từng mảnh rác, bảo vệ môi trường.
Hơn 4 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Đức vẫn hằng ngày lặn lội vớt rác trên kênh Chiến Lược (Q.Bình Tân) để bảo vệ mội trường /// ẢNH: AN HUY Hơn 4 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Đức vẫn hằng ngày lặn lội vớt rác trên kênh Chiến Lược (Q.Bình Tân) để bảo vệ mội trường - ẢNH: AN HUY
Hơn 4 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Đức vẫn hằng ngày lặn lội vớt rác trên kênh Chiến Lược (Q.Bình Tân) để bảo vệ mội trường
ẢNH: AN HUY
Quyết tâm giữ dòng kênh sạch đẹp
Là một cựu chiến binh bước ra từ những năm tháng kháng chiến ác liệt tại mặt trận biên giới Tây Nam, ông Nguyễn Ngọc Đức nay đã 63 tuổi, sức khỏe dần yếu đi. Hàng ngày, ông luôn mang những vật dụng đơn sơ là cây vợt, chiếc xe máy tàu cũ nát, kéo theo chiếc thùng chạy dọc kênh Chiến Lược vớt rác.
Video: Cựu chiến binh già quyết giữ dòng kênh sạch sẽ
Bất kể nắng hay mưa, vào 8 giờ sáng hàng ngày, ông Đức đi dọc bờ kênh, dùng cây sào có lưới để vớt rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Những đoạn kênh ông đi qua trở nên sạch sẽ hơn bao giờ hết. Không chỉ vớt rác dưới nước, những đống rác bỏ lăn lóc trên lề đường cũng được ông cẩn thận dùng tay nhặt sạch cho vào thùng. Khi rác đầy thùng, ông lại lên xe máy kéo đi đổ tại một khu tập kết rác gần đó, xong quay về dòng kênh tiếp tục công việc.
Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen - ảnh 2
Vớt rác là công việc thầm lặng của ông Nguyễn Ngọc Đức mỗi ngày
ẢNH: AN HUY
Ông Đức gắn bó với công việc vớt rác dọc dòng kênh Chiến Lược cách đây 4 năm. Ngày 5.6.2013, nhân dịp ngày môi trường thế giới, lúc đó UBND P.Bình Trị Đông phát động ra quân dọn dẹp kênh và ông cũng là một thành viên trong số đó. Tuy nhiên, sau bữa dọn, dòng kênh vẫn còn nhiều rác, ông mới đại diện khu phố 8 mình đang ở tiếp tục dọn
 “Tôi sẽ cố gắng vớt rác để dòng kênh luôn sạch sẽ, đến khi nào không còn sức làm nữa mới thôi. Giờ ngưng một vài ngày là dòng kênh lại đầy rác trở lại, tôi chịu không được”, ông Đức nói.
và thực hiện luôn các đoạn kênh khác trên địa bàn còn lại.
“Tôi làm thường xuyên các ngày trong tuần. Có khi làm từ 8 - 17 giờ 30, lúc nào kênh sạch mới về. Ngày nào cũng dọn nên kênh giờ đỡ ô nhiễm hơn rồi. Thời gian trước đi dọn rác, bờ kênh đầy kim tiêm, mảnh chai nhiều nên nguy hiểm lắm. Bị tiểu đường nên tôi sợ mảnh chai đâm vào chân. Mọi người khuyên lấy giày mang vào nhưng tôi không thích, vì mang dép đi làm dễ và thoải mái hơn, mang giày nước kênh vào hôi chịu không được”, ông Đức chia sẻ.
Dù tuổi cao sức yếu nhưng ông Đức vẫn đi làm đều đặn hàng ngày. Có hôm quá mệt, ông đã ngất xỉu ngay trên bờ kênh và được mọi người đưa vào bệnh viện Bình Tân cấp cứu. Kể về lần thập tử nhất sinh, ông Đức bùi ngùi cho biết, trước đó ông bị bệnh, phải ở nhà liên tục 4 ngày. Khó chịu trong lòng, ông gượng dậy chạy xe quan sát và thấy kênh nhiều rác, ông liền bắt tay vào dọn liên tục, không kịp thở.
Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen - ảnh 4
Những nhành cây không thể vớt bằng sào, ông phải dùng tay thu gom
ẢNH: AN HUY
Ông vào mái hiên một hộ dân gần đó nghỉ ngơi rồi ngất xỉu lúc nào không hay, lúc tỉnh dậy đã thấy mình nằm trong bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh ông lại tiếp tục gắn bó với dòng kênh đến nay. Dù vợ con khuyên ở nhà nghỉ ngơi nhưng ông xem đó là nhiệm vụ với xã hội, không thể dừng lại được.
“Tôi sẽ cố gắng vớt rác để dòng kênh luôn sạch sẽ, đến khi nào không còn sức làm nữa mới thôi. Giờ ngưng một vài ngày là dòng kênh lại chất đầy rác trở lại, tôi chịu không được”, ông Đức nói.
Dọn rác bất kể nắng mưa
Anh Nguyễn Thanh Sang (30 tuổi, ngụ 62 Ấp Chiến Lược, P.Bình Trị Đông) cho biết trước đây, dòng kênh không có ai dọn dẹp thường xuyên nên lúc nào cũng ô nhiễm, nước bốc mùi thối nồng nặc, mọi người ở hai bên bờ kênh cũng chịu không nổi. Từ khi được ông Đức vớt rác đến nay, dòng kênh như thay đổi hẳn, dù nước còn đen nhưng không còn hôi thối như xưa.
“Ông Đức làm việc rất chăm chỉ, ngày nắng cũng như mưa, mọi người luôn thấy ông xuất hiện dọc theo bờ kênh với cây sào vớt rác hằng ngày. Mọi người ở đây ai cũng biết và quý ông Đức”, anh Sang cho biết.

Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen - ảnh 6
Qua bàn tay của ông Đức, dòng kênh Chiến Lược đã sạch sẽ trở lại
Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó chủ tịch UBND P.Bình Trị Đông (Q.Bình Tân), kênh Chiến Lược qua địa bàn phường dài khoảng 900 mét, chảy qua các khu phố: 8, 9, 13, 17 thường xuyên xảy ra tình trạng rác nổi trên mặt kênh gây tắc nghẽn dòng chảy, chủ yếu do khách vãng lai xả xuống.
Hàng năm, để duy trì dòng kênh sạch, không còn rác ứ đọng, UBND phường luôn tổ chức ra quân vệ sinh phát hoang cây cỏ, vớt rác trên kênh với khối lượng rác mỗi lần thu được khoảng 50 tấn. Đồng thời, phường cũng vận động người dân xung quanh khu vực, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở ven kênh thực hiện vớt rác trên kênh Chiến Lược. "Trong đó, đáng mừng là ở địa phương có ông Nguyễn Ngọc Đức thường xuyên tham gia thực hiện vớt rác trên kênh. Nhờ ông Đức mà dòng kênh hiện nay đã sạch sẽ, không còn rác ứ đọng. Mỗi tháng, phường cũng trích hỗ trợ một phần kinh phí để hỗ trợ ông Đức", ông Hoàng cho biết.
Theo ông Hoàng, trước năm 2015, tình trạng rác trên kênh rất nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do những người đi đường thiếu ý thức vứt rác xuống dòng kênh.
Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen - ảnh 7
Bất kể nắng mưa, ông Đức vẫn miệt mài vớt rác trên kênh Chiến Lược
Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen - ảnh 8
Ông Đức cho biết sẽ vớt rác trên kênh Chiến lược đến khi nào không còn sức nữa mới thôi
Từ khi ông Đức tham gia thực hiện vớt rác trên dòng kênh thì tình trạng rác thải trôi nổi trên kênh đã giảm đáng kể. Số lượng rác do người đi đường, khách vãng lai thiếu ý thức vứt xuống dòng kênh cũng giảm.
Hàng năm, UBND phường đều có kế hoạch, công văn tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, không được vứt rác bừa bãi và bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là không vứt rác ở ven bờ kênh. Trong thời gian tới UBND phường và UBND quận Bình Tân sẽ trang bị 12 thùng rác dọc  kênh Chiến Lược để hạn chế tình trạng người dân xả rác bừa bãi.
Đối với các trường hợp khi phát hiện người dân xả rác không đúng nơi quy định, UBND phường áp dụng hình thức xử phạt theo Nghị Định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường. Khi phát hiện các trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định là người dân cư trú tại địa phương, UBND phường sẽ lập biên bản làm việc và yêu cầu khu phố công khai nhắc nhở các trường hợp trên tại các cuộc họp tổ dân phố, nếu vi phạm lần 2 sẽ xử lý theo quy định.
Cụ ông U.70 hàng ngày lặn lội tự mình vớt rác trên dòng kênh đen - ảnh 9

tin liên quan

Ông Võ xóa cầu khỉ
Nhiều năm qua, dù tuổi cao sức yếu, kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn nhưng cựu chiến binh Mai Văn Võ (71 tuổi, ngụ ấp 1, P.Hộ Phòng, TX.Giá Rai, Bạc Liêu) đã vận động xóa 337 cây cầu khỉ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Khang Thụy

Trần Khang Thụy

Xin vui lòng cho biết địa chỉ để liên lạc với Người đáng kính này. Cám ơn!.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm