Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ

20 Thanh Niên Online
Sau một thời gian vắng bóng, vài năm nay đã xuất hiện trở lại 'kiểu đám cưới ngày xưa' với rạp, cổng cưới được trang trí toàn bằng lá dừa. Tuy mộc mạc, đơn sơ, nhưng thu hút được giới trẻ.
Cổng hoa đám cưới bằng lá dừa.  /// ẢNH DO NHÂN VẬT CUNG CẤP. Cổng hoa đám cưới bằng lá dừa. - ẢNH DO NHÂN VẬT CUNG CẤP.
Cổng hoa đám cưới bằng lá dừa.
ẢNH DO NHÂN VẬT CUNG CẤP.
Ngày xưa ở vùng quê, mỗi lần trong xóm có đám cưới thì nam nữ thanh niên cùng nhau mỗi người một việc giúp gia chủ chu toàn ngày trọng đại. Trong đó có việc làm rạp, dựng cổng cưới để treo tấm bảng “Tân hôn” hoặc “Vu quy”.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 2
ẢNH DO NHÂN VẬT CUNG CẤP.
Trước ngày nhóm họ, các bạn trẻ chia nhau đi tìm bông đủng đỉnh, tàu dừa, bẹ chuối… đốn rồi vác về để dựng rạp, làm cổng. Những người khéo tay sẽ được giao nhiệm vụ trang trí chiếc cổng hoa. Tấm bảng “Tân hôn” hoặc “Vu quy” thì được bện, ghép bằng lá dừa, bông dừa, bông đủng đỉnh, trái cau hoặc hạt lúa, gạo, rất công phu, tỉ mỉ. Tuy mộc mạc, đơn sơ và “cây nhà lá vườn”, nhưng cổng đám cưới quê xưa mang đậm nét văn hóa dân gian, gần gũi và nặng tình làng nghĩa xóm.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 3
Khoảng đầu thập niên 1990 trở lại đây, khi đời sống kinh tế bắt đầu khá lên thì “kiểu đám cưới ngày xưa” cũng dần mai một. Nam nữ thanh niên nông thôn hầu hết bỏ lên thành tìm việc làm. Khi có dịp cưới, hỏi chỉ cần “alo” một tiếng thì có ngay dịch vụ cho thuê “3 trong 1”: bàn ghế, rạp và cổng cưới bằng… hoa giả!
Tuy nhiên, vài năm nay tại Bến Tre đã xuất hiện trở lại “kiểu đám cưới ngày xưa” với rạp, cổng cưới được trang trí toàn bằng “cây nhà lá vườn”. Trong đó, lá dừa là vật liệu chủ yếu.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 4

Chị Đinh Kim Duyên cho biết, năm 2015, khi tham gia tổ chức một gian hàng tại lễ hội Dừa Bến Tre, chị đã cùng với chị ruột là Đinh Kim Ngân tập hợp được một số bạn bè, người quen “khéo tay” để làm ra các sản phẩm như nón, giỏ và hoa bằng lá dừa. Khi lễ hội khép lại, nhóm bạn gồm 7 người, đa số là sinh viên, hướng dẫn viên trẻ, có ý tưởng tạo ra một trang Facebook với tên gọi “Thắt lá dừa” nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm của nhóm. Cũng từ đó, nhiều người biết và đặt hàng.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 5
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 6

Theo chị Kim Duyên, khi làm được các sản phẩm hoa bằng lá dừa thì cổng cưới rất đơn giản. Điều quan trọng là mỗi thành viên phải có sở thích và đặc biệt là khéo tay. Nếu không thích thì không thể làm được. Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhưng bù lại tiền công cũng hấp dẫn. Ví dụ như cổng cưới, tùy theo loại, giá thấp nhất từ 1 triệu đồng cho đến giá cao nhất khoảng từ 15-17 triệu đồng, là mẫu rồng phụng. Thời gian chuẩn bị và thực hiện trong khoảng 2 ngày.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 7
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 8


Vì là xứ dừa nên nguyên liệu lá dừa rất dễ kiếm. Tùy thời điểm, nhóm có thể tìm mua hoặc liên kết với cơ sở chuyên kinh doanh củ hủ dừa. Giá mua được tính theo tàu, cao nhất là 10.000 đồng một tàu dừa. Ngoài cổng cưới, nhóm còn tạo hình nghệ thuật bằng lá dừa với hình tượng những con thú hoặc bông hoa, bó hoa, hoa cưới, giỏ xách… phục vụ nhu cầu cưới, hỏi, sinh nhật, lễ hội và tặng cho khách du lịch.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 10
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 11
Thắt nón bằng lá dừa
Hỏi người có tay nghề giỏi nhất trong nhóm, Kim Duyên cho biết là nhóm trưởng Đinh Kim Ngân. Khi tham gia vào công việc này, ngoài sở thích, chị cho biết các kỹ năng, nghệ thuật tạo hình, chủ yếu là học qua mạng, học từ bạn bè và người lớn tuổi.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 12

Về thu nhập, Kim Duyên cho biết nếu làm cổng, rạp đám cưới thì chia đều trong nhóm. Còn các sản phẩm khác thì tính theo số lượng, ai làm nhiều được nhiều. Tuy vậy, mục tiêu của nhóm là duy trì, phổ biến nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương. Còn thu nhập chỉ là phụ, bởi vì đa số thành viên trong nhóm đều có công việc ổn định.
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 13
Đám cưới ngày xưa cổng toàn bằng lá dừa trở lại miền Tây Nam bộ - ảnh 14
Cổng đám cưới toàn bằng lá dừa
Nếu như trước đây, cổng đám cưới nghệ thuật, hoa lá cành rườm rà thường chỉ thấy ở nông thôn, thì bây giờ, các loại cổng trang trí bằng lá dừa, đơn sơ, mộc mạc, mẫu mã đa dạng, lại được các cô dâu, chú rể ở thành thị ưa chuộng, cho dù chi phí không phải là rẻ.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Hungnguyensg3

Cảm ơn các bạn !!!! Những cổng cưới và bông hoa các bạn làm thật đẹp!!! Rất thích và tuyệt hơn nghe bài Đám cưới trên đường quê!!!

Lão quái

Gần 50 năm về trước, trong xóm tôi ở xóm Khăn Đen Suối Đờn (Bà Chiểu), bạn cùng lứa (cả cô dâu và chú rể) làm đàm cưới. Bọn tôi đèo nhau lên xe về Thanh Đa lấy đủ thứ cây mọc hoang: đủng đỉnh, lá dừa nước .v.v... kết cổng, kết hoa. Chắc hẳn không đẹp nhưng "hàng không đụng", không phải như bây giờ trang trí mặt ngoài cái nào cũng giống nhau hết. Mà mấy đám đó, lúc tụi tôi kết lá dừa trang trí, giờ có cháu cố hết rồi còn mấy thằng tôi (những kẻ kết hoa) chưa có cháu nội vì mấy thằng con chưa chịu... làm tân hôn. Buồn chút xíu.

le dung

Ôi. Tuyệt tác của xứ dừa Miền Tây nước Việt .

Thai

Ngày xưa nhà nào có đám cưới thì trước đó 1-2 ngày nam nữ bạn bè cô dâu chú rễ tập trung làm cổng rạp rất vui. Bây giờ đám cưới nhà kế bên cũng khg hay biết vì sáng sớm xe ba gác chở tới dựng lên là xong

Phạm Thị Sim

Quá đẹp
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ô tô ken dày hai bên đường ở quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Cảnh /// TRƯƠNG QUANG NAM>

Sắm ô tô để đi... ăn sáng

Nếu nhìn vào mật độ ô tô đỗ trước các quán cà phê - ăn sáng loại sang để đánh giá thì TP.Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình tuy mang tiếng là nghèo lại có phần lấn lướt các tỉnh giàu khác.