Đi ăn phở nổi tiếng Hà Nội: Sao lại nổi tiếng, nên ăn hay không?

8 Thanh Niên Online
Phở Lý Quốc Sư, phở mặn Gầm Cầu, phở Thìn Lò Đúc, phở Thìn Bờ Hồ, phở Bát Đàn… Phở nổi tiếng đáng ăn đến đâu khi không được cả trăm người như một cùng khen và hàng quán lúc nào cũng đông đúc?
Phở mặn Gầm Cầu vừa nổi tiếng vì mặn, vừa nổi tiếng vì thịt tái ngon. 
 /// Ảnh: Nguyễn Huy Khánh Phở mặn Gầm Cầu vừa nổi tiếng vì mặn, vừa nổi tiếng vì thịt tái ngon. - Ảnh: Nguyễn Huy Khánh
Phở mặn Gầm Cầu vừa nổi tiếng vì mặn, vừa nổi tiếng vì thịt tái ngon.
Ảnh: Nguyễn Huy Khánh
Chất chơi. Ngầu và sành điệu. Tuy nhiên, nhà điêu khắc Đinh Công Đạt lại nói không với phở Bát Đàn. Tuy nhiên, ông Đạt cũng phải thừa nhận đây là một hàng phở nổi tiếng ở đất Hà thành và theo nhiều người thì khả năng phở ngon lên tới 99%. “Thế nào là phở nổi tiếng. Là người ta đồn rằng ngon, nhiều người đồn rằng ngon", ông Đạt nói. 
"Phở Bát Đàn là nổi tiếng. Tôi cũng chưa bao giờ ăn phở Bát Đàn vì nó đông quá. Nhưng tôi nghĩ khả năng nhiều người thấy nó ngon cao, cao hơn hẳn so với việc bạn rẽ vào hàng phở bất kỳ trên con phố bất kỳ để ăn. Thỉnh thoảng ghé ăn phở như vậy nhiều khi mình dễ thất vọng”, ông Đạt nói.
Đi ăn phở nổi tiếng Hà Nội: Sao lại nổi tiếng, nên ăn hay không? - ảnh 1

Nhiều người xếp hàng chờ ăn phở nổi tiếng Bát Đàn vì ngon

Ảnh: Giang Vũ

Không chỉ với ông Đạt, nhiều người coi việc chọn ăn phở ở hàng phở nổi tiếng là việc đương nhiên. Những hàng phở này không phải hoàn toàn không tỳ vết. Nhưng chúng luôn duy trì phong độ ổn định, với các yếu tố ngon ở tầm điểm cao. Chẳng hạn, nước dùng sẽ không có chuyện tự nhiên gắt nồng mùi gừng nước hay hắc hẳn lên vì quá tay cho quế hồi. Bánh phở cũng không có chuyện hôm rắn hôm nát. Miếng thịt cũng được tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng. Chưa kể, một số hàng còn có tay thái thịt trứ danh.
Gia đình phở Bát Đàn tuy rất đông người phụ bán hàng nhưng việc thái thịt chín vẫn được ông chủ trông nom. Phở mặn Gầm Cầu cũng có một tay dao thái lõi đẹp và độ dày hợp lý tuyệt đối. Đến mức, khi người này mất, nhiều khách ăn phở cũng thấy buồn theo.
Đi ăn phở nổi tiếng Hà Nội: Sao lại nổi tiếng, nên ăn hay không? - ảnh 2

Phở mặn Gầm Cầu có món thịt lõi trần tái trứ danh.

Ảnh: Nguyễn Huy Khánh

Nhưng không chỉ ăn được mà một hàng phở có thể nổi tiếng. Hàng phở rất quan trọng ở địa điểm. Trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) có một quán phở rộng, ngay mặt đường. Quán đông và người phục vụ cũng nhanh nhẹn. Bát phở nhiều thịt, nước dùng trung bình khá, bánh phở nhiều. Khách đông nườm nượp. Nhưng chỗ đó vẫn không thành phở nổi tiếng. Chỉ đơn giản bởi khu vực xung quanh là các nhà máy, trường đại học, một chút khu dân cư cũ. Vì thế, người ăn chọn chỗ ăn tiện dụng, nhưng bản thân khách cũng không phải khách sành. Chính vì thế, họ không khó tính với nhà hàng. Nhà hàng cũng không chịu sức ép gì phải làm ngon hơn.
Hoặc, có chuyện cách đây 3 năm, trên phố Võ Thị Sáu một thời có một “derby phở Lý Quốc Sư” . Một bên đường là phở Lý Quốc Sư với bộ nhận diện biển màu cam, bàn ăn trải tấm giấy màu cam ghi rõ phở Lý Quốc Sư, khách ăn xong phục vụ cuốn giấy bỏ đi rồi thay giấy trải bàn mới. Đây là hàng đã mua thương hiệu Lý Quốc Sư theo kiểu nhượng quyền.
Bên kia đường chếch một chút là hàng phở Lý Quốc Sư khác, hình dung rất giống quán xưa thời bao cấp. Bà chủ hàng trực tiếp đứng thái thịt chính, trần thịt tái trong bộ quần đen áo trắng đúng kiểu mậu dịch xưa. Trước đây, bà từng làm việc cho hàng phở trên phố Lý Quốc Sư và giờ đây vẫn mang phong cách đó về. Nhưng một thời gian sau, cả hai đều không thể trụ lại. Dù phở ngon, lượng khách khu vực này không đủ để họ có lãi và duy trì. Chưa nói gì đến chuyện nổi tiếng và gây dựng tiếp.
Đi ăn phở nổi tiếng Hà Nội: Sao lại nổi tiếng, nên ăn hay không? - ảnh 3

Phở sốt vang ở Hàng Đồng. Bà chủ quán này là cháu nội của cụ Tư Lùn trứ danh

Ảnh: Phạm Lê Huy

Trong khi đó, bản đồ phở Hà Nội luôn ghi nhận những “cụm” phở ngon tại những điểm khách sành. Chẳng hạn, khu phố cổ Hà Nội có rất nhiều hàng phở ngon. Chúng thậm chí gần xịch, kiểu có thể đi bộ từ phở Vui sang phở Sướng. Khách ăn phở phố cổ hầu như đều quen ăn phở ngon từ bé. Chỉ cần nhà hàng để lọ dấm tỏi có miếng tỏi non xanh xanh là đã đủ để phàn nàn.
Trong khi đó, mỗi hàng phở phố cổ giá thuê mấy chục triệu một tháng. Để đủ tiền thuê chỗ mỗi ngày 1 triệu thì phải giữ khách mọi kiểu. Nhà hàng nấu không cẩn thận chỉ có nước bán nhà. Vì thế, thói quen ăn phở phát vãng không tồn tại ở những nơi mỗi nhà hàng đều ý thức giữ vị phở ngon ổn định. Hàng phở nào nổi tiếng thì cũng đã được thử thách qua nhiều năm.
Ông Đinh Công Đạt cho rằng, nói về phở nổi tiếng, tốt nhất cứ lấy một câu trong truyện chưởng Kim Dung. Đó là “Thành danh chẳng bởi do may mắn”. Nhà văn thường viết câu đó khi nói về một tay võ công cái thế nào đấy. “Nghĩa là nếu bạn nổi tiếng, nghĩa là bạn đã hợp được nhiều yếu tố để được người đời đánh giá cao. Trong đó có thể do bạn may mắn. Nhưng không thể chỉ có may mắn mà không có thực lực. Vấn đề nổi tiếng hay không nổi tiếng ở đây không phải do người ta muốn hay không muốn là được. Mà nó là cộng duyên của đủ các yếu tố”, ông Đạt nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng

Hồng

Ngon hay không tùy khẩu vị mỗi người tuy nhiên cách bán hàng, kiểu đông đúc đợi chờ lâu quá, bàn ghế chật chội, ăn uống không thoải mái thưởng thức khi mình ngồi ăn mà người khác chờ lấy chổ ngồi, kiểu phờ ít đa dạng chỉ có tái và chín,... cũng làm giảm cái sự khoái của ẩm thực khiến chỉ ăn 1 lần cho biết chứ không trở lại hoài dù nó có nổi tiếng cở nào nhờ báo chí chứ không phải sự sành điệu của món phở đúng nghĩa./.
nguyễn phương

nguyễn phương

Ăn uống trong không gian thoải mái sạch sẽ rất quan trọng vì có thoải mái mới thấy ngon miệng.Tùy phong tục vùng miền thôi...
anh

anh

Bình thường ăn phở làng xóm giá ok phù hợp đồng lương ,lâu lâu cuối tuần gia đình đổi gió đi ăn phở hiệu ,mình cảm nhận họ chỉ hơn nhau ở miếng thịt ,chứ nước dùng bánh phở chưa biết ai hơn ai
Sang

Sang

ăn thấy cũng bình thường mà
Phong Vu

Phong Vu

Mấy năm gần đây, theo tôi, thì các hàng phở ở Hà Nội đều tiến bộ về cả chất lượng phở và tác phong dịch vụ, chỉ mỗi một điều mà người nơi khác đến có thể chưa thích lắm là phở Hà Nội nước dùng thường quá béo. Nhớ lại khi mới mở cửa du lịch sau "đổi mới", các bạn ra Hà Nội ăn hàng quán mà léng phéng phê bình hoặc xin thêm này nọ thì dễ bị mắng thẳng mặt; hoặc buổi tối trời nóng ra ngồi ăn bát phở cạnh chợ Đồng Xuân đến đúng 12h đêm thì... bụp, toàn dãy hàng quán bị cúp điện tối thui vì... hết giờ phục vụ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm