Đi xe không chính chủ, bạn có thể bị CSGT phạt tới 8 triệu đồng?

56 Thanh Niên Online
Theo Nghị định 100.2019 có hiệu lực từ 1.1.2020, những trường hợp điều khiển xe không chính chủ có thể bị CSGT xử phạt tới 8 triệu đồng, trước đó, mức phạt cao nhất của lỗi này chỉ là 4 triệu đồng. Vậy hiểu thế nào cho đúng luật này để không bị phạt nhiều tiền? 
Xe không chính chủ bị tăng gấp đôi mức phạt theo Nghị định 100 /// Ảnh: Vũ Phượng Xe không chính chủ bị tăng gấp đôi mức phạt theo Nghị định 100 - Ảnh: Vũ Phượng
Xe không chính chủ bị tăng gấp đôi mức phạt theo Nghị định 100
Ảnh: Vũ Phượng
Từ ngày 1.1.2020, những người đi xe không chính chủ có thể bị CSGT phạt nặng, mức tiền phạt cao nhất lên tới 8 triệu đồng. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang khi chạy xe không đứng tên của mình, vậy hiểu như thế nào cho đúng luật?

Tăng mức phạt lên gấp đôi

Theo Nghị định 100/2019 có hiệu lực thi hành từ 1.1.2020, quy định xử phạt đối với lỗi xe không chính chủ hay còn gọi là hành vi không đăng ký sang tên xe sẽ bị mức xử phạt cao hơn. Cụ thể, Khoản 4 và Khoản 7, Điều 30 Nghị định 100 quy định:
- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.
Đi xe không chính chủ, bạn có thể bị CSGT phạt tới 8 triệu đồng? - ảnh 1

Nhiều lỗi vi phạm giao thông bị tăng mức phạt theo Nghị định 100

Ảnh: Vũ Phượng

- Phạt tiền từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 - 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.
Trước đó, mức phạt của lỗi này theo Nghị định 46/2016 cao nhất chỉ là 400.000 đồng đối với chủ sở hữu xe máy và 4.000.000 đồng đối với chủ sở hữu ô tô không sang tên đổi chủ theo tên của mình theo quy định. Có thể thấy, mức phạt mới đã tăng gấp đôi.

CSGT xử phạt xe không chính chủ trong trường hợp nào?

Cũng theo Nghị định 100, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm trong 2 trường hợp:
- Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông
- Qua công tác đăng ký xe.

CSGT mật phục trước quán, hàng loạt dân nhậu bị tước bằng lái 2 năm

Như vậy, xe không chính chủ là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.
Và lỗi “xe không chính chủ” không phải cứ đi xe của người khác đứng tên thì sẽ bị phạt tiền mà chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm khi thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe của CSGT.

CSGT đo nồng độ cồn ngay phố nhậu, chủ quán treo bảng: “Có giao thông”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoacuowng

Hoacuowng

Nếu là xe của người này sang cho người khác mà không có quan hệ gia đình thì hoàn toàn đồng ý. Còn xe cha mẹ đúng tên, chồng vợ đứng tên thì không nên phạt. Có nhiều gia đình kinh tế khó khăn nên phải sử dụng xe chung miễn có bằng lái là được rồi. Cũng nên khuyến khích mỗi nhà nên mua ít xe thôi thì sẽ giảm bớt ùn tắt giao thông.
danh

danh

"và lỗi “xe không chính chủ” không phải cứ đi xe của người khác đứng tên thì sẽ bị phạt tiền mà chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm khi thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe của CSGT."
Trần Đức Nhã

Trần Đức Nhã

Đọc hết bài viết rồi hãy bình luận nhé bạn. CSGT không tự dưng chặn xe bạn để phạt đâu.
5 phản hồi
VõvănViệt

VõvănViệt

chỉ được cái...làm khổ người dân
Hải

Hải

Xin hỏi xe CSGT đang làm nhiệm vụ có 9 chủ không,, còn xe trong gia đình chạy người đó không đúng tên thì phạt không 9 chủ ¿¿¿ Thật là buồn cười,😫😫😫
Võ Văn Quốc

Võ Văn Quốc

Hãy xem kỹ lại bài viết đã nói rất rõ mà
Cụ lý

Cụ lý

Bạn chưa nắm rõ về luật rồi. Làmbown đọc lại nhé
Bà hai

Bà hai

Vấn nạn kẹt xe mà còn phạt xe không chính chủ, vậy mỗi người một xe thì đường đâu mà đi, làm luật đang ngồi trên mây.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm