Trước việc ngập nặng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) dù máy bơm nổ máy, chiều 17.10, các ngành chức năng đã lật từng nắp cống lên kiểm tra có tắc nghẽn hay không /// ẢNH: AN HUY
Trước việc ngập nặng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) dù máy bơm nổ máy, chiều 17.10, các ngành chức năng đã lật từng nắp cống lên kiểm tra có tắc nghẽn hay khôngẢNH: AN HUY
Ngay sau trận mưa lớn hơn 1 giờ khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngập sâu, Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung phối hợp với Trung tâm chống ngập TP lật từng nắp cống kiểm tra tắc nghẽn.
Chiều 17.10, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm) phối hợp với Trung tâm chống ngập TP.HCM đi thị sát toàn bộ hệ thống cống rãnh trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) tìm thủ phạm gây ngập vào trưa 17.10.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 1
VIDEO: Cuộc truy lùng thủ phạm làm đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù "siêu máy bơm" đã nổ máy
Nước ngập khiến nhiều xe máy qua khu vực chết máy, dù máy bơm thông minh nổ máy hút nước chống ngập, được TP.HCM thuê 12 tỉ đồng/năm.
Máy bơm nổ nhưng hút được ít nước
Lúc 14 giờ, nước ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh rút xong, hàng chục công nhân Công ty thoát nước đô thị bắt đầu
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 3

Bên công ty thoát nước đô thị cho biết thường xuyên nạo vét thông hệ thống cống thoát nước, nhưng công nhân lật nắp cống lên và hốt ra một lượng rác khá lớn, tôi không hiểu tại sao lại như vậy. Tôi nghĩ đây là một trong những nguyên nhân gây tắc cống khiến máy bơm không hút được nước về trong trận mưa trưa 17.10

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 4

Ông Nguyễn Tăng Cường

điều ô tô chuyên dụng đến khu vực. Tại đây, các công nhân dùng xà beng nạy từng nắp cống lên và xuống các hầm ga dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Trung tâm chống ngập và chủ đầu tư máy bơm.
Theo đó, các hầm ga đoạn qua chung cư The Manor (ngập nặng trưa 17.10), các công nhân phát hiện hàng loạt rác thải như: bao nilon, mút xốp, chai nhựa...bít kín. Những rác thải này liền được công nhân vớt lên xe chuyên dụng chở đi, thông cống.
Tuy nhiên, các hầm ga tại khu vực gần cầu Thủ Thiêm và phía chiều ngược lại đường Nguyễn Hữu Cảnh (hướng Tôn Đức Thắng - cầu Sài Gòn), lượng rác sinh hoạt các loại tại đây không đáng kể, cũng được công nhân Thoát nước đô thị TP đưa toàn bộ lên bờ.
Tại hiện trường, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, thời điểm mưa lớn máy bơm vẫn hoạt động bình thường. Khi nước mưa vừa dâng đầy miệng cống, chíp nhận diện ngập tại các hố ga báo hiệu, nhân viên công ty nhấn nút khởi động máy bơm ngay lập tức. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là máy bơm nổ nhưng nước hút về rất ít, do hệ thống cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bị tắc nghẽn, mới xảy ra ngập đường.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 6
Tại một số hầm ga, rất nhiều rác thải đã được nhân viên Thoát nước đô thị hốt ra ngoài ẢNH: AN HUY
“Bên công ty thoát nước đô thị cho biết thường xuyên nạo vét thông hệ thống cống thoát nước, nhưng công nhân lật nắp cống lên và hốt ra một lượng rác khá lớn, tôi không hiểu tại sao lại như vậy. Tôi nghĩ đây là một trong những nguyên nhân gây tắc cống khiến máy bơm không hút được nước về trong trận mưa trưa hôm nay”, ông Cường nói.
Cũng theo ông Cường, công ty không loại trừ khả năng có người phá hoại bằng cách nhét rác xuống cống. Những trận mưa các ngày trước, vũ lượng rất lớn và kéo dài nhưng không gây ngập, trưa nay mưa chỉ hơn một giờ nhưng tắc cống đột ngột làm ngập đường thì rất vô lý.
"Chúng tôi đã có đơn trình các ngành chức năng TP về việc này và yêu cầu điều tra làm rõ", ông Cường khẳng định.
Nghi vấn phá hoại rất thấp
Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM, cho biết khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập, trung tâm đã cùng lãnh đạo công ty Quang Trung phối hợp kiểm tra hiện trường.
Sau đó, trung tâm đã phối hợp với anh em thoát nước đô thị lật từng nắp hầm ga lên kiểm tra, phát hiện rác thải đổ về một số hầm ga cũng nhiều. Nhưng các hầm ga gần về khu vực chân cầu Thủ Thiêm lượng rác ít.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 9
Một số miệng cống rác chất đầy ẢNH: AN HUY
Ông Dũng cho biết, việc nghi vấn có người đổ rác xuống cống cho tắc nghẽn khó có thể xảy ra, hầu như tất cả các tuyến cống trên địa bàn TP.HCM đều có rác như vậy chứ không riêng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đây cũng là thực trạng nhức nhối mà TP luôn vận động, tuyên truyền người dân không xả rác xuống hố ga qua các năm.
"Theo tôi, rác lấp đầy miệng cống một số hố ga trên đường chiều nay, do ý thức người dân sử dụng sản phẩm ăn liền tiện tay bỏ xuống đường, khi mưa theo dòng nước cuốn xuống cống", ông Dũng nói.
Cũng theo ông Dũng, thành phố hiện có rất nhiều hình thức tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường. Đồng thời, các quận, huyện cũng đang thực hiện thường xuyên công tác vận động bảo vệ môi trường. Nếu thật sự có người chủ ý phá hoại đổ rác xuống cống gây tắc nghẽn, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 11
Một số phương tiện chết máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trưa cùng ngày do nước ngập ẢNH: AN HUY
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 12
Những thùng rác từ dưới cống được hốt lên ẢNH: AN HUY
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 13
Nhân viên Thoát nước đô thị đậy lại nắp cống sau khi hốt rác xong ẢNH: AN HUY
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 14
Việc hốt rác được chứng kiến bởi chủ máy bơm và lãnh đạo Trung tâm chống ngập TP.HCM ẢNH: AN HUY
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù 'siêu máy bơm' nổ: Thủ phạm là ai? - ảnh 15
Trưa 17.10 đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông ẢNH: AN HUY

An Huy

Bạn đọc phản hồi (45 nhận xét)

Dinh thanh

Nhìn mấy anh nhân viên Thoát nước đô thị thấy tội gì đâu. Công việc quá rủi ro và dơ bẩn. Ước gì người dân mình có ý thức hơn nữa để người ta đỡ vất vả dọn dẹp như vậy.

Long

Muốn dân có ý thức thì Nhà nước phải nghiêm khắc! Nhưng hiện nay hành vi xả rác hầu như không bị ai xử phạt...

tao

luật yếu nên dân vứt bừa bãi, luật nặng, phạt vài người bắt được đưa lên truyền thông xem ai dám bừa bãi bỏ rác không sẽ rõ.

Nam

Thì cứ ban hành luật công ích và lập đội cảnh sát môi trường. ai xả rác phát hiện thì bắt đi làm công ích 1 tuần (nhặt rác, lau chùi nhà vệ sinh công cộng). không làm thì phạt từ 20 đến 50tr. thế có ai dám đi xả rác không! Chứ người dân sống quanh cống quen việc quét hết rác xuống miệng cống vì họ sợ quét gom thì gió thổi bay lại vào nhà; vì không có thùng rác hoặc thùng rác dơ tay họ hay họ chả bao giờ chịu đóng tiền thu gom rác. Cốt là ý thức và ý thức muốn sửa thì ban hành luật. Giống như quy định đội mũ BH vậy: khi chưa bắt phạt thì ai thích thì đeo, không thì thôi, tới khi luật ra ai chả phải đeo.

Minhdang

Đơn giản vậy thôi nhưng bao năm nay chưa ai làm đó bạn. Ý thức ngoài giáo dục còn phải có chế tài mạnh để ép người dân vô khuôn khổ. Chứ vận động tuyên truyền bao nhiêu năm nay rồi, có ai nghe đâu.

Ly Thanh

Vấn đề là ai là người đi bắt phạt. Ví dụ có bảng cấm đổ rác nhưng chẳng ai phạt nên dưới bảng cấm là một đống rác

dat

Nhìn đống rác mà chán, người vô ý thức thật nhiều

Loa Kèn

nếu nhiều máy nhỏ, rủi ro kẹt rác sẽ thấp. Hỏng cái này vẫn còn cái khác. Chi phí thấp hơn nhiều.

LN

Nhìn đống rác này thì chủ máy bơm nghi ngờ là đúng: rác mới hoàn toàn và số lượng nhiều đến bất thường. Tôi đã nhiều lần xem công nhân thoát nước nạo vét cống, có những loại rác như thế nhưng có thứ mới thứ cũ, có những thứ rất cũ. Không đồng loạt mới và toàn những loại khó phân hủy như vậy.

Henry

Sao con 'chíp' không biết có rác, mà chỉ biết có nước hay không có. Có 'cảm biến' phát hiện rác mà, sao không gắn vào.

mycitiinlov456

Qua sự cố này, chúng ta rút ra 1 bài học sâu sắc: dù với máy bơm 1 tỉ hay 88 tỉ, nếu các ống cống bị nghẹt thì mọi công sức, việc làm trở nên VÔ ÍCH... Nhận xét thứ 2 là "tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, không xả rác" giống như "tuyên truyền người dân không lấn chiếm vĩa hè/lòng đường để kinh doanh" trở nên quá đát... Nếu người dân tự nguyện chấp hành thì đã từ lâu, TPHCM đã sạch đẹp như Singapore.

Lê Hoàn Toàn

Không được, nếu tuyên truyền nhiều mà chưa tự giác, đi lập lại kỷ cương là . . . bị ách lại liền ! Gương ông Đoàn Ngọc Hải sờ sờ ở quận I đó !

Trọng

Khi các cơn mưa trước lớn. Máy bơm hoạt động hút với công suất lớn thì tốc độ dòng chảy đổ về các hố ga phải nhanh theo và dòng nước cũng kéo theo rất nhiều rác cuốn theo xuống cống. Qua thực tế sử dụng thì các cơ quan hữu trách nên tuyên truyền người dân không xả rác (điều này khó) và phải thường xuyên hốt rác ở các hố ga và miệng cống.

Bình luận