Gấu mèo Mỹ 'lạc' 35 ngày trong container thịt về VN cập bến Thảo cầm viên Sài Gòn

11 Thanh Niên Online
Một con gấu mèo Bắc Mỹ sống sót khi trốn trong container có nhiệt độ âm từ Mỹ về Việt Nam và hiện đang được nuôi dưỡng tại Thảo cầm viên Sài Gòn (Q.1, TP.HCM).
Con gấu mèo ở trong container có nhiệt độ âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam /// TRẦN KIM ANH Con gấu mèo ở trong container có nhiệt độ âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam - TRẦN KIM ANH
Con gấu mèo ở trong container có nhiệt độ âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam
TRẦN KIM ANH
Ngày 30.9, nhân viên nhà kho công ty ở quận Bình Tân khi khui container thịt đông lạnh có nhiệt độ âm được chuyển từ Mỹ về TP.HCM đã phát hiện một con gấu mèo trốn trong đó. Rất nhiều kiện thịt đã bị cào xé và khui nham nhở.
Chia sẻ với Thanh Niên, ông Mai Khắc Trung Trực (Giám đốc xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo cầm viên Sài Gòn) cho biết từ trước đến nay Thảo cầm viên Sài Gòn đã từng nhập khẩu một số loài động vật từ nước ngoài. Tuy nhiên, việc tiếp nhận con gấu mèo có khả năng tồn tại, duy trì sự sống từ Mỹ về Việt Nam trong môi trường đặc biệt như thế này là trường hợp hy hữu. Bởi theo ông, đa phần các loài động vật khi thiếu nước, thiếu không khí, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ không thể sống được như con gấu mèo này.
Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận gấu mèo “vượt biên” Mỹ về Việt Nam1

Công nhân chăm sóc thú trông coi chuồng trại gấu mèo cẩn thận

ẢNH: TRẦN KIM ANH

Cũng theo ông Trực, khi mới tiếp nhận đội bảo hộ phải sử dụng biện pháp làm ấm dần vì như vậy gấu mèo mới dần ấm lên và thích nghi được với môi trường mới. Tuy nhiên sức khỏe của gấu mèo đến nay vẫn ổn định. “Đây là loài được phân vào nhóm ăn tạp, nó có thể ăn thịt, trái cây, rau củ… Khi mới về, gấu mèo ăn các loại thịt, đến hiện tại chúng tôi đã để thêm nho, chuối, một số loại rau và nó mới chọn chuối. Có lẽ dần dần con gấu mèo này sẽ quen dần và ăn thêm nhiều loại thực phẩm”, ông Trực cho hay.
Hiện tại gấu mèo này được nuôi trong một khu chuồng thuộc khuôn viên Thảo cầm viên Sài Gòn, ở chung với một con gấu mèo khác được công viên này tiếp nhận trước đó.
Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận gấu mèo “vượt biên” Mỹ về Việt Nam2

Con gấu mèo này là con cái

ẢNH: TRẦN KIM ANH

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận gấu mèo “vượt biên” Mỹ về Việt Nam3

Công nhân để thêm chuối để vào chuồng gấu mèo

ẢNH: TRẦN KIM ANH

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận gấu mèo “vượt biên” Mỹ về Việt Nam4

Công chân khóa chuồng cẩn thận để tránh trường hợp xấu xảy ra

ẢNH: TRẦN KIM ANH

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận gấu mèo “vượt biên” Mỹ về Việt Nam5

Trước đó, Thảo cầm viên Sài Gòn cũng đã tiếp nhận 1 con gấu mèo khác

ẢNH: TRẦN KIM ANH

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận gấu mèo “vượt biên” Mỹ về Việt Nam6

Khu chuồng hiện tại gấu mèo đang sống tại Thảo cầm viên Sài Gòn

ẢNH: TRẦN KIM ANH

“Do đang ở trong môi trường yên tĩnh mà bị bắt nên có thể gấu mèo bị kích động, đó không phải bệnh lý mà chỉ là do thay đổi đột ngột. Lúc tiếp nhận gấu mèo chúng tôi sử dụng đá để làm mát cho gấu mèo, sau khi về đến Thảo cầm viên dần thích nghi nên đến nay gấu mèo không còn cần đá để làm mát nữa”.
Hiện tại vẫn chưa xác định được tuổi chính xác của con gấu mèo này, tuy nhiên các công nhân tại Thảo cầm viên Sài Gòn vẫn đang hết sức nỗ lực chăm sóc, kiểm tra sức khỏe, cho ăn uống để con gấu mèo thích nghi và phát triển tốt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Nguyen Kim

Duy Nguyen Kim

Em trốn trong cont nhập cư lậu qua Việt Nam chơi, ai ngờ qua tới nơi lại bị bắt nhốt trong sở thú cho người ta xem, huhu..
NVH

NVH

Nên buộc nhà cung cấp Mỹ bồi thường container hàng vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi để nguyên con vật sống trong cont hàng. Điều này chứng tỏ Hải quan Mỹ làm ăn tắc trách khi để lọt lưới động vật sống.
al***@gmail.com

al***@gmail.com

Các quy trình nhập cảnh vào Mỹ từ người cho đến thực phẩm, động vật, thực vật vv...rất ngặt nghèo và nghiêm thế nhưng hàng xuất khẩu thì có khi rất qua loa nếu không phải là những mặt hàng liên quan đến an ninh quốc gia, vì vậy nên mấy vụ như thế này cũng không phải là hiếm, quan trọng là khâu nhập cảnh vào VN chúng ta kiểm tra rà soát như thế nào để tránh mầm bệnh ngoại lai du nhập vào VN thôi.
Mr.Thịnh

Mr.Thịnh

Nhập lậu , vượt biên trái phép , thành , ....., bắt nhốt luôn , ....., kha kha kha
Quê Hà Nội

Quê Hà Nội

Nghĩa là chú gấu này đã "vượt" được qua khâu an ninh , với nhiệt âm không khí quá ít mà vẫn sống được đúng thật là hy hữu .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm