'Giành lại vỉa hè': Chủ tịch phường xin lỗi dân vì vội vã đập bậc tam cấp

28 Thanh Niên Online
Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND phường đã công khai xin lỗi trước dân vì lực lượng đi lập lại trật tự vỉa hè xử lý vội vàng, khiến nhiều người dân bức xúc. 

 

Nhiều hộ dân sống dọc đường Trần Hưng Đạo cho rằng còn khoảng cách lớn nữa mới đến chỉ giới đường đỏ nhưng công trình trước nhà vẫn bị đập bỏ /// Ảnh: Trương Quang Nam Nhiều hộ dân sống dọc đường Trần Hưng Đạo cho rằng còn khoảng cách lớn nữa mới đến chỉ giới đường đỏ nhưng công trình trước nhà vẫn bị đập bỏ - Ảnh: Trương Quang Nam
Nhiều hộ dân sống dọc đường Trần Hưng Đạo cho rằng còn khoảng cách lớn nữa mới đến chỉ giới đường đỏ nhưng công trình trước nhà vẫn bị đập bỏ
Ảnh: Trương Quang Nam

Ngày 2.4, tại trụ sở UBND phường Nam Lý, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo, cán bộ phường với người dân sống dọc 2 bên đường Trần Hưng Đạo, đoạn qua địa bàn phường về những bức xúc, vướng mắc, nảy sinh sau khi triển khai chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè. Đây là trục đường chính của thành phố và được tổ chức làm điểm.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều người dân đứng dậy nêu ý kiến phản ánh và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao từ những hộ dân khác; cuộc gặp gay cấn đến mức kéo dài tới 18 giờ chiều mới kết thúc.

VIDEO: Cảnh lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè ở TP.Đồng Hới, Quảng Bình
Theo đó, những cái sai của UBND phường Nam Lý được chỉ ra như quá vội vàng, vừa nghe thông báo đã thấy vác búa đi đập. Có người đang đi công tác, đang ở cơ quan làm việc thì được vợ con ở nhà gọi điện cấp báo nhà đã bị lực lượng tới cưỡng chế; thậm chí dân trong khu phố gọi điện cầu cứu. Phường không họp dân, không phổ biến quy trình; mặc dù người dân đưa giấy tờ ra trình bày và van xin đừng đập bỏ, nếu đập thì cho người dân tự đập để tận dụng vật liệu nhưng lực lượng thực thi vẫn bất chấp phá bỏ.
Thay đổi quy hoạch không thông báo cho dân biết và để chỉnh sửa giấy tờ. Loa phường phát không nghe được, người dân cũng không nhận được bất cứ cái giấy thông báo nào về chỉnh trang đô thị...
Ông Nguyễn Thanh Xuân – Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình (có nhà ở đường Trần Hưng Đạo) nêu ý kiến: “Người dân không sai, nếu sai thì phải lập biên bản vi phạm và xử lý theo trình tự các bước đúng quy định, cuối cùng mới cưỡng chế và phải làm đúng luật”.
'Giành lại vỉa hè': Chủ tịch phường xin lỗi dân vì vội vã đập bậc tam cấp - ảnh 3
Nhiều bậc thềm thấp, nhỏ bị đập bỏ trên đường Trần Hưng Đạo
Ảnh: Trương Quang Nam

Một vấn đề gây thắc mắc, tranh cãi giữa hai bên đó là chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trên trục Trần Hưng Đạo. Theo đó, đa số các hộ dân đều cho rằng họ không vi phạm 2 chỉ giới này nhưng vẫn bị đập phá bậc thềm và vết cho xe lên; có nơi vỉa hè rộng 5-6 m, trong khi phần dôi dư được cán bộ phường tính toán chỉ 5-10 cm mà vẫn bị đập. Rồi qua nhiều lần làm nhà, cải tạo đều có cán bộ địa chính phường đến kiểm tra, có giấy phép sao giờ lại đi đập bỏ?

Trước đông đảo người dân, ông Nguyễn Văn Tuế - Chủ tịch UBND phường Nam Lý nói: “Cách làm của chúng tôi chưa được đảm bảo; tuy phường đã có thông báo, ký cam kết nhưng thời gian tuyên truyền chưa được dài, một số hộ dân vắng nhà nên không biết. Quy trình và cách tiến hành có sơ suất, sai phạm, làm nóng vội, không đúng quy trình, thời gian rất vội; về chủ trương thì đúng nhưng cách làm có những sai phạm. Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm của tổ liên ngành, của cán bộ công chức, xin nhận trách nhiệm và xin lỗi các hộ dân. Chúng tôi sẽ rà soát lại, rút kinh nghiệm và xử lý; xem đây là bài học kinh nghiệm quý báu, mong bà con nhân dân thông cảm”.


'Giành lại vỉa hè': Chủ tịch phường xin lỗi dân vì vội vã đập bậc tam cấp - ảnh 5
UBND phường Nam Lý tổ chức họp dân sau khi đập phá vội vàng, tại đây, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND phường đã xin lỗi người dân bị đập phá công trình trước nhà 
Ảnh: Trương Quang Nam

Còn ông Tưởng Văn Bình – Phó chủ tịch UBND phường, tổ trưởng tổ liên ngành của phường về lập lại trật tự vỉa hè – người chỉ đạo trực tiếp và bị người dân phản ánh là không lắng nghe dân, một mực chỉ đạo đập bỏ, thì nói: “Tôi đã biết lỗi, xin bà con tha lỗi về mặt cách làm. Lần đầu tiên tôi sai, thực sự tôi rất đau lòng và mong bà con thứ lỗi. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc làm của mình”.

Đậu xe ô tô chỗ nào?

Tại cuộc đối thoại, nhiều ý kiến của người dân cho rằng cần làm rõ việc đúng sai chỗ nào, xử lý cán bộ ra sao và cần bồi thường thiệt hại.

Một vấn đề khiến cuộc sống người dân hai bên đường bị đảo lộn sau khi triển khai chiến dịch đó là không có chỗ đậu xe ô tô và luôn nơm nớp lo bị xử phạt. Họ cho hay, khi làm vỉa hè thì người dân cũng có đóng góp với tỷ lệ 40%, đường và vỉa hè đều rộng, nhiều nhà có ô tô nhưng quy định mới như thế thì biết để xe ở đâu; để trên vỉa hè không được, dưới lòng đường không được, nửa trên nửa dưới cũng không xong.

“Cần quy hoạch chỗ đỗ ô tô, treo bảng hiệu lên, đi chợ cần có chỗ để xe, nếu đỗ sai vị trí thì mới xử phạt chứ đây không có chỗ đỗ thì dân biết đỗ đâu”, một ý kiến nêu.

Ông Nguyễn Văn Tuế đã ghi nhận tất cả các ý kiến, ngoài những phần giải đáp được thì sẽ tập hợp báo cáo lên cấp trên. Về những phần nhô ra của nhà dân, lãnh đạo phường Nam Lý cho hay sẽ “mềm” hơn khi thực hiện, sẽ linh động với công trình có độ dài dưới 30 cm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Bậc tam cấp năm trong chỉ giới vẫn bị đập. Biệt thự xây không phép trên đất nông nghiệp thì tồn tại. Thật không hiểu nổi
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Nếu xin lỗi thật tâm thì hảy trả lại nguyên trạng cho dân như ban đầu sẽ thiết thực hơn nói lời xin lỗi suông
Thu

Thu

Bạn không hiểu hay cố tình không hiểu!
3 phản hồi
lun

lun

Kiểm tra lại cái nào sai thì phải bồi thường cho dân.
Thanh Vy

Thanh Vy

Lấy tiền túi ra mà đền. Chứ ko được đụng đến ngân sách.
Mai Phú

Mai Phú

@Thanh Vy: Nếu tư cách cá nhân thì lấy tiền túi ra bồi thường là đúng. Còn cái này cá nhân trong biên chế, làm sai thì tập thể cơ quan đó chịu trách nhiệm, trước là xin lỗi, sau là lấy tiền ngân sách ra bồi thường cho dân, cuối cùng là tập thể sẽ "thanh lý môn hộ" cá nhân trong biên chế đó. Cái đó mới là hợp tình hợp lý, mới là sử dụng đúng tiền ngân sách
viet

viet

Theo tôi, cần nghiên cứu chọn những tuyến phố phù hợp rồi quy định vỉa hè, đừng làm theo phong trào như thế này dân khổ lắm. Đâu phải nơi nào cũng phù hợp.
vinhvtu

vinhvtu

Ông bà ta nói: uốn lưỡi 7 bảy lần trước khi nói. Lãnh đạo phải cân nhắc việc mình làm trước khi quyết định.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm