Nhiều nơi cũng kẻ vạch vỉa hè cho người đi bộ, tháo dỡ biển hiệu

3 Thanh Niên Online
Ngày 27.3, cùng với TP.HCM và Hà Nội lực lượng chức năng tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) và TP Pleiku (Gia Lai) đã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở việc vi phạm, lấn chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến đường.
TP Đồng Hới kẻ vạch cho người đi bộ trên vỉa hè
Ảnh: Trương Quang Nam

Các ông Hà Xuân Hiền – Chủ tịch UBND phường Đồng Phú (TP. Đồng Hới) và Hoàng Ngọc Vũ – Phó chủ tịch UBND phường tiến hành kiểm tra 2 tuyến đường chính là Trần Hưng Đạo và Hai Bà Trưng. Đây là địa bàn trung tâm thành phố, nơi có nhiều tuyến giao thông chính và điểm kinh doanh buôn bán.

VIDEO: Xử phạt, tháo dỡ lấn chiếm vỉa hè ở TP.Đồng Hới Quảng Bình

Tổ đã đi dọc tuyến, nhắc nhở người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh phải chấp hành quy định, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ và thể hiện văn minh đô thị. Với những bảng, biển...lấn chiếm vỉa hè, đặt không đúng nơi quy định, đoàn đã yêu cầu người dân tháo dỡ và không được tái phạm; chỗ nào không có chủ thì đoàn trực tiếp tháo dỡ.

Trước đó, phường đã cho kẻ vạch sơn vàng trên vỉa hè nhằm đảm bảo việc kinh doanh, phục vụ du lịch và phát triển kinh tế; phần ngoài dành để xe còn phần trong dành cho người đi bộ.

Ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, trên dọc 2 tuyến đường này có khá nhiều vi phạm lấn chiếm vỉa hè; sau khi được nhắc nhở, về cơ bản người dân đã chấp hành.

Nhiều nơi cũng kẻ vạch vỉa hè cho người đi bộ, tháo dỡ biển hiệu - ảnh 2
Tháo dỡ các bảng biển vi phạm
Ảnh: Trương Quang Nam

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Lê Thị Thu Cúc - Chánh văn phòng HĐND và UBND thành phố cho biết, việc lập lại trật tự đô thị đã được UBND TP.Đồng Hới ban hành kế hoạch.

Theo đó, trước khi tiến hành thực tế, từ ngày 22.3, tổ chức tuyên truyền trên nhiều phương tiện và kết thúc vào ngày 28.3.

Nhiều nơi cũng kẻ vạch vỉa hè cho người đi bộ, tháo dỡ biển hiệu - ảnh 3
Yêu cầu người dân tháo cất những vật kê, lối đi, bậc thang để cho xe máy lên xuống
Ảnh: Trương Quang Nam

Đến ngày 29.3, hết thời hạn nhắc nhở, ban liên ngành gồm các lực lượng: Công an TP.Đồng Hới, Đội Quy tắc trật tự đô thị, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Công viên cây xanh do UBND thành phố lập sẽ đi kiểm tra, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Nhiều nơi cũng kẻ vạch vỉa hè cho người đi bộ, tháo dỡ biển hiệu - ảnh 4
Kẻ vạch vàng làm chỉ giới cho người đi bộ
Ảnh: Trương Quang Nam

Và sau khi lập lại trật tự đô thị, UBND xã, phường tổ chức lực lượng kiểm tra, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp tái lấn chiếm.

Tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng đã triển khai ra quân ở nhiều tuyến phố như Quang Trung, Hùng Vương, Trần Phú…Những trường hợp lấn chiếm vỉa hè như đặt biển quảng cáo vi phạm hành lang tuyến phố, các hoạt động mua bán lấn chiếm đều được nhắc nhở. Một số trường hợp chống đối đã bị lực lượng chức năng kiên quyết xử lý, trả lại hành lang vỉa hè thông thoáng.

Nhiều nơi cũng kẻ vạch vỉa hè cho người đi bộ, tháo dỡ biển hiệu - ảnh 5
Ra quân lập lại vỉa hè được tiến hành đồng loạt ở TP Pleiku và các huyện, thị của Gia Lai - Ảnh: Trần Hiếu

Đợt này, đoàn liên ngành của TP Pleiku đã đồng loạt ra quân tại 23 xã, phường. Hơn một tháng trước đó, chính quyền TP Pleiku đã chỉ đạo xã, phường thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân, các hộ buôn bán có hành động lấn chiếm vỉa hè tự động tháo dỡ,  trả lại vỉa hè. Những công trình vi phạm phải được tháo dỡ khẩn trương. Song vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm.

Nhiều nơi cũng kẻ vạch vỉa hè cho người đi bộ, tháo dỡ biển hiệu - ảnh 6
Người dân hoan nghênh khi chính quyền ra quân làm thông thoáng vỉa hè Ảnh: Trần Hiếu

Lực lượng xử lý đã tháo dỡ nhiều công trình vi phạm để trả lại thông thoáng vỉa hè, thuận lợi cho người đi bộ.

Có mặt trong đoàn xử lý liên ngành và trực tiếp chỉ đạo, ông Nguyễn Kim Đại, Phó chủ tịch UBND TP Pleiku cho biết: “Chúng tôi đã giao cho UBND các xã, phường vận động, tuyên truyền  người dân ở từng khu phố, thôn, làng về chủ trương lập lại trật tự đô thị của Thành ủy và Chỉ thị của UBND thành phố. Đối với những hộ gia đình chưa thực hiện thì thành phố sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Thứ hai, vấn đề trật tự đô thị là làm thường xuyên và kế hoạch là từ nay đến cuối năm. Vấn đề này sẽ được thực hiện, kiểm tra thường xuyên".

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
L.H.

L.H.

Phần ngoài của vỉa hè giáp với lòng đường được dùng làm chỗ cho các hộ kinh doanh để xe là điều hợp lý vì lối đi dành cho người đi bộ sẽ không bị cây xanh án ngữ.
Chu bay

Chu bay

Tôi đồng y với ban . Rất họp ly
Lan

Lan

cho hõi cuộn che nắng có cần phải tháo xuống không vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm