Nóng trên mạng xã hội:

Hoãn cưới để phòng dịch Covid-19, dân mạng rần rần 'thả tim'

6 Thanh Niên
Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều cặp đôi hoãn đám cưới còn nhà hàng cũng chủ động gọi khách, hủy tiệc cưới. Những quyết định này khiến dân mạng nhiệt tình ủng hộ.
 
Con gái bà H. và chồng sắp cưới quyết định hoãn ngày vui để phòng dịch Covid-19 /// Ảnh: NVCC Con gái bà H. và chồng sắp cưới quyết định hoãn ngày vui để phòng dịch Covid-19 - Ảnh: NVCC
Con gái bà H. và chồng sắp cưới quyết định hoãn ngày vui để phòng dịch Covid-19
Ảnh: NVCC

Nhờ Facebook truyền tin hoãn cưới

“Người dân chấp hành quy định phòng ngừa Covid-19, 5 đám cưới tạm hoãn”; “Tiệc cưới của mình sẽ tạm hoãn lại vì dịch, mong bạn bè thông cảm”; “Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà con nội ngoại, hàng xóm và cộng đồng, gia đình chúng tôi xin thông báo hoãn cưới”... và hàng loạt dòng trạng thái khác đăng tải trên Facebook của nhiều cặp đôi nhận được sự ủng hộ của cư dân mạng.
Bằng cách này, ngày 30.7, bà Ph.T.H (trú TT.Quảng Phú, H.Cư M’gar, Đắk Lắk) cũng đăng tin hoãn đám cưới của con gái dự kiến vào ngày 6.8. Ngày 29.7, khi Đắk Lắk có ca nhiễm Covid-19, gia đình bà quyết định hoãn cưới dù đã gửi khoảng 400 thiệp mời. Bà H. cũng nhờ tổ dân phố phát loa, thông báo đến mọi người xung quanh.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 1.8: Thêm 12 bệnh nhân mới ở Đà Nẵng

Trước đó, một đôi ở Đắk Lắk cũng đăng tải trên Facebook nội dung xin lỗi bà con, bạn bè vì phải hủy đám cưới dự tính tổ chức vào ngày 30.7. Người chia sẻ thông tin này là cô dâu N.T.B.T (26 tuổi, trú TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). T. cho biết, cô và chồng tương lai đã gửi thiệp mời cho 700 khách nhưng phải đành hủy đám cưới để phòng dịch.
Đang sống ở “tâm dịch” Đà Nẵng, anh Nguyễn Thanh Tiến (28 tuổi, trú H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) cho biết anh và vợ sắp cưới (quê Gia Lai) quen nhau đã hơn 4 năm phải bấm bụng hoãn đám cưới dự kiến ngày 2.8.
“Ảnh cưới cùng những dòng chia sẻ được vợ chồng tôi soạn sẵn để đăng những lời hứa hẹn hạnh phúc, lời cảm ơn của mọi người trong ngày cưới. Nhưng mọi thứ đã thay đổi vì dịch Covid-19. Vợ chồng tôi quyết định sử dụng bức ảnh cưới đó để đăng thông báo hủy đám cưới... và hẹn mọi người vào một dịp khác”, anh Tiến nghẹn ngào.

Bệnh nhân 437 tử vong, Việt Nam đã có 2 ca Covid-19 qua đời trên nền bệnh lý nặng

Mua lại thực phẩm giúp gia đình hoãn cưới

Đám cưới của cặp đôi Mai Nguyễn Thanh Quốc (27 tuổi, ngụ xã Bình Thạnh) và Phạm Thị Thanh Huyền (ngụ xã Bình Đông, cùng ở H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) dự kiến diễn ra hôm nay 1.8. Anh Mai Xuân Việt (anh ruột của chú rể) cho biết tiệc có tổng cộng 450 khách nên đã chi ra hàng chục triệu đồng để mua rau từ Đà Lạt và mua hải sản về làm tiệc. Khi biết nhiều đám cưới trong huyện cũng hoãn để phòng dịch Covid-19 theo lời vận động của chính quyền, hai bên gia đình quyết định tạm hoãn cưới.
Hoãn cưới để phòng dịch Covid-19, dân mạng rần rần “thả tim”

Mua lại thực phẩm mà gia đình anh Mai Nguyễn Thanh Quốc chuẩn bị cho đám cưới nhưng phải hoãn

Cán bộ xã Bình Thạnh sau đó đã chia sẻ trên Facebook kêu gọi mọi người "chia lửa" cùng gia chủ để giải quyết số thực phẩm đã mua. Bà Nguyễn Thị Trang (mẹ chú rể) cho PV Thanh Niên biết rau từ Đà Lạt về bị hư hỏng phần nhiều (trị giá khoảng 2,8 triệu đồng) còn hải sản thì hội phụ nữ xã, đoàn thanh niên xã, trưởng thôn cùng bà con hàng xóm đã mua lại gần hết. "Rất cảm ơn bà con. Hoãn đám cưới vì Covid-19 là sáng suốt", bà Trang vui vẻ.
Trong khi đó, nhiều nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới cũng chủ động gọi cho khách hàng, thông báo hủy tiệc để phòng dịch. Chủ nhà hàng tiệc cưới T.L (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho hay hiện khách đã hủy 4 tiệc cưới đặt từ 30.7 - 12.8. “Nếu khách không hủy thì nhà hàng cũng không tổ chức. Việc tạm ngừng kinh doanh để phòng chống dịch khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nhưng cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh vì mục đích chung của xã hội”, chủ nhà hàng T.L chia sẻ. Còn chủ nhà hàng V.T.R (TP.Buôn Ma Thuột) cho hay hiện anh đã chủ động gọi điện, thông báo cho khách về việc hủy 10 tiệc cưới khách đã đặt từ 30.7 đến giữa tháng 8.2020.
Hoãn cưới để phòng dịch Covid-19, dân mạng rần rần “thả tim”

Thiệp cưới mà gia đình anh Quốc và chị Huyền đã gửi hàng trăm khách

Theo chị Phạm Thị Hoàng Thủy - chủ nhà hàng tiệc cưới Anh Hoàng Long (P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), khi TP có lệnh cách ly xã hội thì nhà hàng đã thông báo khách hàng, thống nhất hủy tổ chức tiệc 3 đám cưới với số lượng hơn 1.000 khách và 2 bên đều vui vẻ đồng ý. Chị Thủy cho biết nhà hàng gửi lại tiền đặt cọc cho khách, hy vọng các cặp đôi sẽ sớm được tổ chức tiệc vui vào một ngày gần nhất.
Hoãn cưới để phòng dịch Covid-19, dân mạng rần rần 'thả tim' - ảnh 3

Vận động hoãn gần trăm tiệc cưới

Ủy ban MTTQ VN H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đã vận động tạm dừng 85 đám cưới, 2 tiệc tân gia, trong đó có đám cưới tạm dừng lần thứ hai.
Phạm Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
hưng

hưng

Đổi lịch chứ không đổi cô dâu/ chú rễ nha bà con.
NPHONG

NPHONG

Người Dân là thế luôn vì cộng đồng, còn Ông Trưởng CA Huyện nào đó lại cố tình vi phạm lệnh cấm của Chính phủ. Vui - Buồn lẫn lộn !
Phương Nguyễn

Phương Nguyễn

Thật trân quý với những cặp đôi được đề cập trong bài viết. Đây là thời buổi mà ý thức phòng dịch của người dân dù ở bất cứ hoàn cảnh nào được nêu lên đầu tiên. Đó cũng được xem là nghĩa vụ nghĩa vụ của công dân trong bối cảnh cuộc chiến Chống covid đang ở giai đoạn cam go quyết liệt nguy hiểm hơn giai đoạn trước đây. Bên cạnh đó tôi cũng đã rất xúc động khi những đoàn thể tại địa phương đã có những động thái chia sẻ mua lại những thực phẩm được dự trù làm tiệc đám cưới phần nào đó đó giảm đi những thiệt hại về kinh tế cho những cặp đôi cũng như gia đình hai bên
Phương Vân

Phương Vân

Trong hầu hết các trường hợp, đa số các cặp đôi cũng như phía liên quan như: nhà hàng, khách khứa đều cho thấy ý thức về phòng chống dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Theo quan niệm Á Đông nói riêng, và văn hóa Việt Nam nói chung, lễ cưới hỏi được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Tuy vậy, dám bỏ qua lợi ích riêng, bỏ qua những sự dị nghị; cũng là vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, cộng đồng trong mùa dịch Covid-19 là điều rất đáng khâm phục. Cầu chúc cho các cặp đôi hạnh phúc đến đầu bạc răng long.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm