26 hố đen mới ở thiên hà Tiên Nữ

0
(TNO) Nhờ vào đài quan sát tia X Chandra của NASA, các nhà thiên văn học đã xác định thêm 26 ứng viên hố đen mới ở thiên hà Tiên Nữ, nâng tổng số “quái vật” ở thiên hà láng giềng lên 35 cái.

(TNO) Nhờ vào đài quan sát tia X Chandra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà thiên văn học đã xác định thêm 26 ứng viên hố đen mới ở thiên hà Tiên Nữ, nâng tổng số “quái vật” ở thiên hà láng giềng lên 35 cái.

Với thành tích trên, Tiên Nữ trở thành thiên hà sở hữu nhiều hố đen nhất ngoài dải Ngân hà của chúng ta, theo tạp chí Forbes.

Để rút ra được kết luận trên, Chandra đã kiên nhẫn quan sát vùng trung tâm của thiên hà này trong suốt 13 năm, trung bình mỗi tháng lại thực hiện một cuộc tìm kiếm mới.

Trong số những hố đen vừa được tìm thấy, các nhà nghiên cứu xác định được 12 “ứng viên nặng ký nhất” là hố đen, trong khi 14 cái còn lại liệt vào dạng “có khả năng”, tức cần phải thực hiện thêm các cuộc quan sát trong tương lai để bảo đảm rằng chúng là hố đen.

Những hố đen này không lớn, chỉ gấp từ 5 đến 10 lần mặt trời.

Tuy nhiên, một điều thú vị là có đến 7 hố đen mới phát hiện nằm trong bán kính 1.000 năm ánh sáng của hố đen siêu khủng ở trung tâm thiên hà Tiên Nữ.

Ngược lại, dải Ngân hà dường như không có nhiều hố đen xung quanh hố đen trung tâm. Hố đen của thiên hà Tiên Nữ cũng lớn hơn của thiên hà chúng ta.

Hạo Nhiên

>> Vô số hố đen thời đầu vũ trụ
>> Chứng kiến "bữa ăn" của siêu hố đen
>> Bất ngờ sao hình thành gần siêu hố đen
>> Dải Ngân hà giữa trùng vây hố đen
>> Siêu hố đen quay với tốc độ ánh sáng
>> Dải Ngân hà có hố đen mới?
>> Cách mới "cân" hố đen
>> Những hố đen lớn nhất vũ trụ
>> Phát hiện hố đen "siêu khổng lồ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.