Hé lộ sự hình thành vũ trụ từ hố đen khổng lồ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà thiên văn tìm thấy hố đen lớn gấp 12 tỉ lần mặt trời, được xem là “hố đen lớn nhất và sáng nhất” giới khoa học từng chứng kiến.

(TNO) Các nhà thiên văn tìm thấy hố đen lớn gấp 12 tỉ lần mặt trời, được xem là “hố đen lớn nhất và sáng nhất” giới khoa học từng chứng kiến, Space cho biết. 

Hé lộ sự hình thành vũ trụ từ hố đen khổng lồ - ảnh 1Hình minh họa mô phỏng một hố đen siêu lớn trong vũ trụ - Ảnh chụp màn hình Space.com
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết hố đen này hình thành khoảng 900 triệu năm sau Big Bang, cách Trái đất 12,8 tỉ năm ánh sáng.
Với kích cỡ lớn gấp 12 tỉ lần mặt trời, hố đen kể trên đang đi ngược lại những lý thuyết về tốc độ tăng trưởng vốn được chấp nhận rộng rãi lâu nay.
Giới khoa học đặt câu hỏi rằng tại sao chỉ khoảng gần 1 tỉ năm tuổi, hố đen này lại đạt kích thước lớn như vậy. “Dựa trên những nghiên cứu trước đó, đây là hố đen lớn nhất được tìm thấy trong khoảng thời gian ấy”, Fuyan Bian, Trường khoa Nghiên cứu Thiên văn và Vật lý thiên văn thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU), nói với Reuters hôm 25.2.
“Lý thuyết hiện tại khoanh vùng được giới hạn cho tốc độ phát triển tối đa của một hố đen, nhưng hố đen này là quá lớn đối với lý thuyết đó”, ông nói tiếp.
Dẫu sao, phát hiện mới cũng gợi mở nhiều hướng nghiên cứu về lý thuyết vũ trụ và sự hình thành vũ trụ, NBC News dẫn lời Xue Bing-Wu, nhà thiên văn tại Đại học Bắc Kinh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất>

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ>

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.